'รถไฟฟ้าสายสีเหลือง' เตรียมเปิดครบช่วงลาดพร้าว - สำโรง สัปดาห์หน้า!

'รถไฟฟ้าสายสีเหลือง' เตรียมเปิดครบช่วงลาดพร้าว - สำโรง สัปดาห์หน้า!

'บีทีเอส' เตรียมเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ครบ 23 สถานี ช่วงลาดพร้าว - สำโรง ภายในสัปดาห์หน้า หลังประเดิม 3 มิ.ย.นี้ ทดลองช่วงหัวหมาก - สำโรง

วันที่ 2 มิถุนายน 2566 เวลา 13.00 น. ณ สถานีกลันตัน รถไฟฟ้ามหานคร สายสีเหลือง บริษัท อีสเทิร์น บางกอกโมโนเรล จำกัด หรือ EBM  ผู้ได้รับสัมปทาน โครงการ รถไฟฟ้ามหานคร สายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว – สำโรง ได้นำคณะสื่อมวลชน ลงพื้นที่ติดตามความพร้อมการเปิดทดลองให้บริการเดินรถ จาก สถานีกลันตัน (YL12) ถึงสถานีสำโรง (YL23) เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อม ก่อนเปิดทดลองให้บริการเดินรถแก่ประชาชน โดยไม่เก็บค่าโดยสาร ในวันที่ 3 มิถุนายน 2566 นี้

นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา  กรรมการ บริษัท อีสเทิร์น บางกอกโมโนเรล จำกัด แจ้งว่า ในวันที่ 3 มิถุนายน 2566 นี้ บริษัทฯ จะทำการเปิดทดลองการเดินรถในบางช่วง จากสถานีหัวหมาก (YL11) ถึง สถานีสำโรง (YL23) รวมทั้งสิ้น 13 สถานี ตั้งแต่ช่วงเวลา 09.00 – 20.00 น. และมีความถี่ในการให้บริการ 10 นาทีต่อขบวน ซึ่งการเปิดทดลองให้บริการเป็นบางช่วง เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อม และสร้างความคุ้นเคยให้กับผู้โดยสาร ซึ่งหลังจากเปิดให้บริการแล้ว ประมาณ 1 สัปดาห์ จะมีการประเมินร่วมกับการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) อีกครั้ง เพื่อให้ผู้โดยสารเกิดความมั่นใจ ก่อนเปิดให้บริการเต็มรูปแบบทั้ง 23 สถานี สำหรับ 10 สถานีที่เหลือ ตั้งแต่ สถานีศรีกรีฑา (YL10) ถึง สถานีลาดพร้าว (YL01) จะมีการเปิดทดลองให้บริการในลำดับถัดไป ทางบริษัทฯ จะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง 

โดยโครงการรถไฟฟ้ามหานคร สายสีเหลือง เป็นระบบรถไฟฟ้ารางเดี่ยว (Monorail) และขบวนรถเป็นแบบคร่อมราง (Straddle) ไร้คนขับ ใช้ล้อยางวิ่งบนคานคอนกรีต มีความเร็วสูงสุด 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใช้ระบบจ่ายไฟกระแสตรง 750 โวลต์ มีระบบขับเคลื่อน ด้วยมอเตอร์แม่เหล็กแบบถาวร และมีรูปแบบขบวนรถไฟฟ้า เป็นชุดรถไฟฟ้าแบบ 4 ตู้โดยสาร รองรับผู้โดยสารได้ 568 คนต่อขบวน หรือ 17,000 คนต่อชั่วโมงต่อเที่ยว สามารถเชื่อมต่อกับระบบราง รถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ ที่สถานีสำโรง (YL23), รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ และรถไฟสายตะวันออก ที่สถานีหัวหมาก (YL11) รวมถึงรถไฟฟ้ามหานครสายสีน้ำเงิน ที่สถานีลาดพร้าว (YL01) และในอนาคตสามารถเชื่อมต่อ กับรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) ที่สถานีแยกลำสาลี (YL09)

 

'รถไฟฟ้าสายสีเหลือง' เตรียมเปิดครบช่วงลาดพร้าว - สำโรง สัปดาห์หน้า! 'รถไฟฟ้าสายสีเหลือง' เตรียมเปิดครบช่วงลาดพร้าว - สำโรง สัปดาห์หน้า!

 

'รถไฟฟ้าสายสีเหลือง' เตรียมเปิดครบช่วงลาดพร้าว - สำโรง สัปดาห์หน้า!