background-default

วันพฤหัสบดี ที่ 15 มกราคม 2569

Login
Login

สหกรณ์เกษตร เดือดร้อน เงินกู้ ASPL สร้างมรดกหนี้

สหกรณ์เกษตร เดือดร้อน เงินกู้ ASPL สร้างมรดกหนี้

สันนิบาตสหกรณ์ เล็งเสนอ คพช. แก้ปัญหาหนี้ ASPL หลังปล่อยกู้ 190 สหกรณ์ 1.5 พันล้าน ไม่มีปัญญาชำระคืน แถมกรมส่งเสริมสหกรณ์ไล่บี้ บางรายต้องขายทรัพย์สิน -ถูกฟ้องร้อง

นายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม ประธานสันนิบาตสหกรณ์แห่งประเทศไทย (สสท.) เปิดเผยว่าได้หารือกับสหกรณ์การเกษตรที่เดือดร้อนจากโครงการ เงินกู้เพื่อปรับโครงสร้างภาคการเกษตร ASPL เพื่อร่วมนำเสนอปัญหาและแนวทางการแก้ไข  

สหกรณ์เกษตร เดือดร้อน เงินกู้ ASPL สร้างมรดกหนี้ สหกรณ์เกษตร เดือดร้อน เงินกู้ ASPL สร้างมรดกหนี้ สหกรณ์เกษตร เดือดร้อน เงินกู้ ASPL สร้างมรดกหนี้

          โดย ตามที่กรมส่งเสริมสหกรณ์ได้ดำเนินโครงการเงินกู้เพื่อปรับโครงสร้างภาคเกษตร (ASPL)เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการส่งเสริมอุปกรณ์การตลาดแก่สหกรณ์ เช่น โรงสี และไซโลรวมถึงอุปกรณ์การตลาดอื่นๆ  แก่สหกรณ์จำนวน 190 แห่ง  มูลค่า1,538.66 ล้านบาท ภายใต้เงื่อนไขว่าสหกรณ์จะต้องชำระเงินบริจาค และค่าธรรมนียมการใช้ประโยชน์จากปัจจัยพื้นฐานเป็นรายปีในอัตราที่กำหนด รวมถึงมีการจัดทำคำยินยอม/บันทึกข้อตกลงว่าจะบริจาคเงินสมทบเข้ากองทุนพัฒนาสหกรณ์ (กพส.) 

แต่สหกรณ์ที่เข้าร่วมโครงการไม่สามารถส่งชำระเงินบริจาคและค่าธรรมเนียมได้ตามกำหนด เนื่องจากโรงสีที่ได้มาไม่เต็มประสิทธิภาพหรือ มาตรฐาน เช่น สีข้าวได้ไม่ครบวงจร สีได้แค่ข้าวสาร ไม่มีระบบขัดสีเม็ดข้าว อีกทั้ง เมื่อเครื่องเสีย หาอะไหล่ไม่ได้ หลายๆสหกรณ์ที่ไม่มีงบประมาณซ่อมแซมบำรุงรักษาจึงต้องปล่อยโรงสี–ไซโลให้ร้างไม่ก่อให้เกิดรายได้เมื่อสหกรณ์มีความประสงค์จะส่งคืนกรมส่งเสริมสหกรณ์หรือขายก็ไม่สามารถทำได้  

ปัญหาดังกล่าวส่งผลเมื่อถึงรอบปิดบัญชีมีเงินกำไรไม่มากพอที่สหกรณ์จะส่งบริจาคตามเงื่อนไขที่กำหนด กลายเป็นหนี้ค้างชำระสะสมทำให้หลายสหกรณ์เดือดร้อนจนต้องขายทรัพย์สินมาใช้หนี้ดังกล่าวและบางแห่งถูกฟ้องร้อง

โดยกรมส่งเสริมสหกรณ์ นำข้อกล่าวอ้างที่ว่ามีสหกรณ์หลายแห่งที่สามารถชำระคืนมาเป็นบรรทัดฐาน โดยลืมคำนึงว่าสหกรณ์การเกษตรมีหลายขนาด ทั้งเล็ก กลาง ใหญ่ สหกรณ์ขนาดใหญ่ที่มีงบประมาณในการปรับปรุงต่อเติมซ่อมแซมสามารถใช้งานจากอุปกรณ์การตลาดที่ได้รับการจัดสรรมา 

 

 ในขณะที่สหกรณ์ขนาดเล็กนั้นต่างกัน อุปกรณ์ทางการตลาดตามโครงการ ASPL จึงกลายมาเป็นมรดรดกหนี้ที่สหกรณ์ต้องแบกรับมากกว่าจะมาพัฒนาคุณภาพชีวิตหรือปรับโครงสร้างภาคเกษตรตามวัตถุประสงค์ของโครงการ 

            ภายหลังการประชุมหารือ นายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม กล่าวว่า  สันนิบาตสหกรณ์ฯ จะทำการรวบรวมแยกแยะปัญหาทั้งหมดเพื่อทำข้อสรุปเข้าที่ประชุมคณะกรรมการพัฒนาการสหกรณ์แห่งชาติ (คพช.) และหาแนวทางแก้ไขปัญหาดังกล่าวต่อไป