ดาวโจนส์ทะยาน 548 จุด หลังดอลล์อ่อน-บอนด์ยีลด์ร่วงขานรับมาตรการบีโออี

ดาวโจนส์ทะยาน 548 จุด หลังดอลล์อ่อน-บอนด์ยีลด์ร่วงขานรับมาตรการบีโออี

ดัชนีดาวโจนส์ ปิดวันพุธ(28ก.ย.)ปรับตัวขึ้น 548 จุด หลังธนาคารกลางอังกฤษ (บีโออี) ประกาศรับซื้อพันธบัตรรัฐบาลโดยไม่จำกัดจำนวนเพื่อสร้างเสถียรภาพในตลาด ซึ่งส่งผลให้ปอนด์แข็งค่าขึ้น และดอลลาร์อ่อนค่าลง ขณะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอังกฤษและสหรัฐต่างปรับตัวลง

 การชะลอตัวของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐในวันนี้ และการอ่อนค่าของดอลลาร์เป็นปัจจัยหนุนตลาด หลังนักลงทุนกังวลก่อนหน้านี้ว่า การแข็งค่าของดอลลาร์จะส่งผลกระทบต่อกำไรของบริษัทจดทะเบียนที่มีรายได้จากต่างประเทศ

ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ เพิ่มขึ้น 548.75 จุด หรือ 1.88% ปิดที่ 29,683.74 จุด ดัชนีเอสแอนด์พี 500 เพิ่มขึ้น 71.75 จุด หรือ 1.97% ปิดที่ 3,719.04 จุด และดัชนีแนสแด็ก เพิ่มขึ้น 222.13 จุด หรือ 2.05% ปิดที่ 11,051.64 จุด

ดัชนีแนสแด็กพลิกดีดตัวขึ้น 1.52% หลังร่วงลง 0.24% ในช่วงแรก โดยได้รับผลกระทบจากราคาหุ้นแอ๊ปเปิ้ลที่ดิ่งลงกว่า 4% หลังสื่อรายงานว่าทางบริษัทได้ยกเลิกแผนการเพิ่มการผลิต iPhone 14 เนื่องจากความต้องการในตลาดต่ำกว่าที่คาดการณ์ก่อนหน้านี้

บีโออี แถลงในวันนี้ว่า ธนาคารจะทำการรับซื้อพันธบัตรระยะยาวของรัฐบาลอังกฤษจำนวนมากเท่าที่มีความจำเป็นตั้งแต่ขณะนี้จนถึงวันที่ 14 ต.ค.เพื่อสร้างเสถียรภาพในตลาดการเงิน

"บีโออี จะทำการซื้อพันธบัตรในขนาดที่มีความจำเป็นเพื่อฟื้นฟูเสถียรภาพในตลาด เนื่องจากหากตลาดยังคงมีความผันผวนต่อไปก็จะสร้างความเสี่ยงอย่างมีนัยสำคัญต่อเสถียรภาพทางการเงินของสหราชอาณาจักร" แถลงการณ์ระบุ

ทั้งนี้ นักลงทุนแห่เทขายพันธบัตรรัฐบาลอังกฤษ หลังจากที่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว รัฐบาลเปิดเผยมาตรการปรับลดภาษีครั้งใหญ่ รวมทั้งมาตรการเยียวยาภาคครัวเรือนและภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการพุ่งขึ้นของราคาพลังงาน ทำให้หลายฝ่ายเกิดความกังวลต่อสถานะทางการคลังของอังกฤษจากการก่อหนี้เพิ่มขึ้นของรัฐบาล

การแห่เทขายพันธบัตรรัฐบาลดังกล่าว ทำให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 30 ปีพุ่งขึ้นในวันนี้เหนือระดับ 5% เป็นครั้งแรกในรอบ 20 ปี หรือนับตั้งแต่ปี 2545 ก่อนที่จะอ่อนตัวลง หลังบีโออีออกแถลงการณ์ดังกล่าว

ส่วนปอนด์ดีดตัวขึ้นขานรับแถลงการณ์ของบีโออีเช่นกัน