นายกฯญี่ปุ่นลั่นพร้อมแทรกแซง FX หนุนค่าเงินเยนอีกครั้ง หากมีความจำเป็น

นายกฯญี่ปุ่นลั่นพร้อมแทรกแซง FX หนุนค่าเงินเยนอีกครั้ง หากมีความจำเป็น

นายฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวเมื่อวันศุกร์(23ก.ย.)ว่า การปรับตัวอย่างผันผวนของเยนอันเนื่องจากการเก็งกำไรเป็นเรื่องที่ไม่สามารถมองข้ามได้ ซึ่งรัฐบาลญี่ปุ่นจะดำเนินการอย่างระมัดระวัง และพร้อมที่จะเข้าแทรกแซงตลาดปริวรรตเงินตราอีกครั้ง

"หากค่าเงินเยนมีความเคลื่อนไหวที่ผันผวนอย่างมาก เราก็จะดำเนินการอีกครั้ง" นายคิชิดะ กล่าว
 

ถ้อยแถลงของนายคิชิดะบ่งชี้ถึงความมุ่งมั่นของญี่ปุ่นในการสกัดความผันผวนของค่าเงินเยน และมีขึ้นหลังจากที่ญี่ปุ่นเข้าแทรกแซงตลาดปริวรรตเงินตราเมื่อวานนี้เป็นครั้งแรกในรอบ 24 ปี หรือนับตั้งแต่ปี 2541 เพื่อพยุงค่าเงินเยนที่ทรุดตัวลง

 ก่อนหน้านี้ เยนทรุดตัวลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 24 ปีเทียบดอลลาร์ ขณะที่ดอลลาร์ได้ปัจจัยหนุนจากมุมมองที่ว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะเร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อสกัดเงินเฟ้อ สวนทางธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) ซึ่งยังคงใช้นโยบายผ่อนคลายทางการเงินเป็นพิเศษ ทำให้ช่องว่างอัตราดอกเบี้ยระหว่างสหรัฐและญี่ปุ่นขยายกว้างขึ้น

อย่างไรก็ดี นายชูนิชิ ซูซูกิ รัฐมนตรีคลังญี่ปุ่น ปฏิเสธที่จะเปิดเผยวงเงินที่ใช้ในการแทรกแซงตลาด และไม่ได้ระบุว่ามีประเทศอื่นที่เข้าร่วมกับญี่ปุ่นในการแทรกแซงตลาดหรือไม่

ทั้งนี้ โดยหลักการแล้ว การที่ญี่ปุ่นแทรกแซงตลาดจำเป็นต้องได้รับความเห็นชอบจากสมาชิกอื่นในกลุ่ม G7 โดยเฉพาะจากสหรัฐ หากญี่ปุ่นต้องการแทรกแซงค่าเงินดอลลาร์/เยน

ก่อนหน้านี้ ญี่ปุ่นได้เข้าแทรกแซงตลาดปริวรรตเงินตราในช่วงเกิดวิกฤตการเงินเอเชียเมื่อปี 2541 ซึ่งขณะนั้นเยนดิ่งลงสู่ระดับ 146 เทียบดอลลาร์

นอกจากนี้ ญี่ปุ่นเคยเข้าแทรกแซงตลาดในช่วงที่เยนพุ่งขึ้นสู่ระดับ 130 เทียบดอลลาร์ในปี 2554 แต่ครั้งนั้นเป็นการเข้าแทรกแซงเพื่อให้เยนอ่อนค่าลง