บขส.ตรึงราคาค่าโดยสารวันสุดท้าย 30 ก.ย.นี้ ก่อนปรับขึ้น 5 สตางค์

บขส.ตรึงราคาค่าโดยสารวันสุดท้าย 30 ก.ย.นี้ ก่อนปรับขึ้น 5 สตางค์

บขส.ตรึงค่าโดยสารถึง 30 ก.ย.นี้ เตรียมปรับขึ้นกิโลเมตรละ 5 สตางค์ ตามผู้ประกอบการรายอื่น เผยยอดผู้โดยสารขยับ 4 หมื่นคนต่อวัน พร้อมรองรับเดินทางช่วงไฮซีซั่น

รายงานข่าวจาก บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เปิดเผยว่า ปัจจุบัน บขส.ยังตรึงราคาค่าโดยสารเพื่อช่วยแบ่งเบาภาระค่าครองชีพให้กับประชาชนตามนโยบายกระทรวงคมนาคม โดยมีกำหนดจะตรึงราคาถึงวันที่ 30 ก.ย.นี้ แต่เพื่อเป็นการบริหารต้นทุนให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน บขส.จะปรับขึ้นค่าโดยสารตามมติของคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลางที่ให้รถโดยสาร หมวด 2 และหมวด 3 ขึ้นค่าโดยสารกิโลเมตรละ 5 สตางค์ มาตั้งแต่วันที่ 4 ก.ค.2565 เพื่อนำรายได้มาบริหารจัดการเดินรถต่อไป

อย่างไรก็ดี ปัจจุบันปริมาณผู้โดยสารเริ่มกลับมาใช้บริการรถโดยสารของ บขส. และ รถร่วม บขส. ในภาพรวมประมาณ 50-60% โดยในช่วงวันทำงานปกติ มีปริมาณผู้โดยสารอยู่ที่ 40,000 กว่าคนต่อวันทั้งเที่ยวขาไปและขากลับ ขณะที่วันศุกร์-อาทิตย์ จะอยู่ที่ 45,000-46,000 คนต่อวัน

ทั้งนี้เมื่อเทียบกับผู้โดยสารที่เดินทางปกติในช่วงที่ยังไม่มีการระบาดโควิด-19 หรือในปี 2562 มีผู้โดยสารเดินทาง 60,000-80,000 คนต่อวัน และเพิ่มขึ้นในช่วงเทศกาลวันหยุดยาวอย่างปีใหม่ และสงกรานต์ สูงสุดถึง 100,000 คนต่อวัน ดังนั้นในภาพรวมปัจจุบันถือว่าการเดินรถยังไม่กลับมา 100% เพราะยังมีปริมาณการเดินทางของผู้โดยสารน้อยอยู่ หากเทียบกับช่วงสถานการณ์ปกติ

สำหรับช่วงฤดูการท่องเที่ยว (ไฮซีซั่น) ที่เริ่มระหว่างเดือน ต.ค.-ธ.ค.2565 ซึ่งถือเป็นช่วงฤดูหนาว เป็นฤดูกาลเดินทางท่องเที่ยว โดยเฉพาะภาคเหนือที่มีอากาศหนาวเย็น และมีหมอก คาดว่าจะเป็นปัจจัยบวกที่ทำให้ประชาชนกลับมาเดินทางคึกคักมากขึ้น โดย บขส. เตรียมความพร้อมรองรับการเดินทาง ยืนยันว่าหากอนาคตผู้โดยสารเพิ่มขึ้นจะสามารถปรับแผนการเดินรถให้สอดคล้องกับจำนวนผู้ใช้บริการ