เงินบาทวันนี้ แตะระดับอ่อนค่าสุดในรอบกว่า 1 สัปดาห์ ที่ 35.78 บาทต่อดอลลาร์

เงินบาทวันนี้ แตะระดับอ่อนค่าสุดในรอบกว่า 1 สัปดาห์ ที่ 35.78 บาทต่อดอลลาร์

เงินบาทวันนี้ (19 ส.ค.)  เงินบาทแตะระดับอ่อนค่าสุดในรอบกว่า 1 สัปดาห์ที่ 35.78 ก่อนจะกลับมาปิดตลาดในประเทศที่ 35.75 บาทต่อดอลลาร์ ตามจังหวะต่างชาติขายบอนด์ไทย และดอลลาร์รับแรงหนุนแนวโน้มเฟดปรับขึ้นดอกเบี้ยเพื่อควบคุมเงินเฟ้อ  พร้อมจับตาถ้อยแถลงเฟดที่ Jackson Hole

นางสาวกาญจนา โชคไพศาลศิลป์ ผู้บริหารงานวิจัย ศูนย์วิจัยกสิกรไทย เปิดเผยว่า เงินบาทวันนี้ (19 ส.ค.)  เงินบาทแตะระดับอ่อนค่าสุดในรอบกว่า 1 สัปดาห์ที่ 35.78 ก่อนจะกลับมาปิดตลาดในประเทศที่ 35.75 บาทต่อดอลลาร์ อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับระดับปิดวันก่อนหน้าที่ 35.61 บาทต่อดอลลาร์

โดยเงินบาทอ่อนค่าลงตามจังหวะขายสุทธิพันธบัตรไทยของนักลงทุนต่างชาติ ขณะที่ sentiment ของเงินดอลลาร์ ยังได้รับแรงหนุนต่อเนื่องจากแนวโน้มการปรับขึ้นดอกเบี้ยของเฟดเพื่อควบคุมเงินเฟ้อ 
 
 

สำหรับกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทในสัปดาห์หน้า คาดไว้ที่ 35.20-36.00 บาทต่อดอลลาร์

 ขณะที่ศูนย์วิจัยกสิกรไทยประเมินปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตาม ได้แก่ ถ้อยแถลงของประธานเฟดจากงานสัมมนาประจำปีของเฟดที่ Jackson Hole สถานการณ์สหรัฐ-จีน และตัวเลขการส่งออกเดือนก.ค. ของไทย

 

ขณะที่ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐ ที่สำคัญ ได้แก่ ยอดขายบ้านใหม่ ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทน ยอดทำสัญญาขายบ้านที่รอปิดการขาย และตัวเลข PCE/Core PCE Price Indices เดือนก.ค. ดัชนีความเชื่อมั่น และตัวเลขเงินเฟ้อคาดการณ์ของผู้บริโภค (เบื้องต้น) เดือนส.ค. และจีดีพีไตรมาส 2/65 (ครั้งที่ 2)

นอกจากนี้ตลาดยังรอติดตามการกำหนดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ LPR ของธนาคารกลางจีน ผลการประชุมธนาคารกลางอินโดนีเซีย และธนาคารกลางเกาหลีใต้ รวมถึงดัชนี PMI เดือนส.ค. (เบื้องต้น) ของยูโรโซน อังกฤษ และสหรัฐ

 

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์