บลจ.วรรณ ชูธีม ‘เมตาเวิร์ส’ โอกาสโตระยะยาวฝ่าตลาดผันผวน

บลจ.วรรณ ชูธีม ‘เมตาเวิร์ส’ โอกาสโตระยะยาวฝ่าตลาดผันผวน

“เมตาเวิร์ส” (METAVERSE) หรือ “การพัฒนาเทคโนโลยี” ผ่านการสร้างระบบนิเวศน์ของโลกเสมือนจริงให้เชื่อมต่อถึงกันแบบไร้รอยต่อ กลายเป็นหนึ่งใน “Mega Trend” ของโลก และโลกแห่งการลงทุน 

 แต่ในครึ่งปีแรกที่ผ่านมานี้ “ตลาดหุ้นโลกเผชิญความผันผวนมากมาย” โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟด ซึ่งทำให้หุ้นเติบโตสูง (Growth Stock) เผชิญกับแรงเทขายอย่างต่อเนื่อง 

นับว่า เป็นปัจจัยกดดันผลตอบแทน "กองทุนเปิดวรรณ เมตาเวิร์ส อิควิตี้ (ONE-METAVERSE)"  ตั้งแต่ต้นปีเป็นต้นมา (YTD)

ปรับตัวลดลงราว 13.4% หรือหากนับจากจุดสูงสุดในช่วงสิ้นเดือนมี.ค. 2565 กองทุนปรับตัวลดลงมาแล้วราว 21.3% ณ ระดับราคาปัจจุบัน (ข้อมูล ณ 8 ส.ค. 2565) 

บลจ.วรรณ ชูธีม ‘เมตาเวิร์ส’ โอกาสโตระยะยาวฝ่าตลาดผันผวน

อย่างไรก็ดีในจังหวะนี้ "การลงทุนธีมเมตาเวิร์ส" ยังเป็นโอกาสสร้างการเติบโตในระยะยาวอยู่หรือไม่นั้น "นางสาวถิรัจฉรีย์ นวกิจไพฑูรย์" ผู้ช่วยผู้อำนวยการ ฝ่ายกลยุทธ์ และนวัตกรรม บลจ.วรรณ กล่าวว่า กองทุน ONE-METAVERSE ที่ปรับฐานลงมา ค่อนข้างมาก มองว่าไม่สมเหตุสมผล เมื่อเทียบกับโอกาสการเติบโตระยะยาว  

แม้ว่าสัดส่วนรายได้ที่เกี่ยวข้องกับ "เมตาเวิร์ส" ในปัจจุบันของบริษัทต่างๆ ภายใต้กองทุนยังค่อนข้างน้อย แต่อัตราการเติบโตในส่วนนี้ค่อนข้างสูง เนื่องจากยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นธุรกิจ และเป็นเทคโนโลยีด้านการสื่อสารยุคใหม่ที่มีแนวโน้มจะเข้ามามีบทบาทสำคัญมากยิ่งขึ้นในอนาคต

โดยเห็นได้จากการที่บริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ เช่น MAAMA (Meta, Apple, Amazon, Microsoft และ Alphabet) และ NVIDIA ต่างพร้อมใจลงทุนใน Metaverse ซึ่งมูลค่าทางเศรษฐกิจ (Virtual Economy) มีแนวโน้มเติบโตอีกมาก จากประมาณการของ PwC พบว่ามูลค่าตลาดของ Metaverse มีแนวโน้มเติบโตขึ้นแตะ 476 ล้านดอลลาร์ ในปี 2568 จากราว 150 ล้านดอลลาร์ ในปัจจุบัน หรือเพิ่มขึ้น 4 เท่าตัวในอีก 3 ปีข้างหน้า ขณะที่ธุรกิจหลัก ของบริษัทเหล่านี้ยังคงสามารถสร้างกระแสเงินสดได้อย่างแข็งแกร่ง 

 อีกทั้ง ในเดือนก.ค.ที่ผ่านมานี้  ตลาดหุ้นทั่วโลกเริ่มมีสัญญาณการฟื้นตัว จากแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐที่เริ่มชะลอตัว เป็นปัจจัยที่อาจจะหนุนให้เฟด ลดความแข็งกร้าว ในการดำเนินนโยบายการเงินในระยะข้างหน้า ส่งผลต่อเซนทิเมนท์การลงทุนหุ้นเติบโตสูงให้ฟื้นตัวได้อย่างโดดเด่นในระยะสั้น

ทำให้ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา กองทุน ONE-METAVERSE ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างโดดเด่นราว 8.5% ขณะที่ MSCI ACWI ฟื้นตัวขึ้นราว 5.4% สะท้อนถึงกลยุทธ์การลงทุนที่สามารถ outperform ตลาดหุ้นโลกได้เกือบเท่าตัวในช่วงที่ตลาดเริ่มฟื้นตัวขึ้น (ข้อมูล ณ 8 ส.ค. 2565) 

สำหรับ “กองทุน ONE-METAVERSE” เน้นบริหารการลงทุนเชิงรุก และมีความยืดหยุ่นสูง เป็น Thematic Fund ที่จะเข้ามาช่วยสร้างการเติบโตในพอร์ตการลงทุน ในระยะยาวให้ดียิ่งขึ้นได้ โดยเน้นลงทุนในหุ้นโลกที่เป็นผู้ประกอบธุรกิจ มีรายได้ หรือได้รับประโยชน์ทั้งทางตรงและทางอ้อมจากผลิตภัณฑ์ หรือบริการที่เกี่ยวข้องกับโลกเสมือนจริง

 โดยในปัจจุบันมีการกระจายการลงทุนใน Roundhill Ball Metaverse ETF เป็นสัดส่วนหลักประมาณ 64% ของเงินลงทุน อีกประมาณ 31% เป็นการลงทุนหุ้นรายตัวตามดุลยพินิจของผู้จัดการลงทุน ซึ่งเป็นการเปิดโอกาสสร้างผลตอบแทนที่สูงกว่าตลาดในระยะยาว และอีกประมาณ 5% ลงทุนในกองทุน Xtrackers MSCI World  Communication Services ซึ่งเป็นหุ้นกลุ่มสื่อสารชั้นนำของโลกสำหรับช่วยกระจายการลงทุนในภาพรวม 

ดังนั้น “การกระจายความเสี่ยง” ยังคงเป็นหัวใจสำคัญในการลงทุนในมุมมอง บลจ.วรรณ “นางสาวถิรัจฉรีย์” แนะนำให้กระจายการลงทุนในหุ้นเติบโต อย่างกองทุน ONE-METAVERSE เป็นสัดส่วนราว 10-15% ของพอร์ต ซึ่งธุรกิจส่วนใหญ่มีความสามารถแข่งขัน และมีโอกาสเติบโตดีในระยะยาว ควบคู่กับสินทรัพย์ ทางเลือกที่มีความสัมพันธ์ ( Correlation) กับสินทรัพย์ทางการเงินอื่นๆ ในระดับต่ำ

นอกเหนือจากการกระจายการลงทุนในกลุ่ม Defensive อย่างสินทรัพย์ปลอดภัย (ตราสารหนี้ คุณภาพ Short duration) และหุ้นที่ยังค่อนข้างราคาปรับลงมามากกว่าตลาด  (laggard)  เช่น จีน ญี่ปุ่น และ Asia pacific โดยกระจายการลงทุนตามความเสี่ยงที่รับได้ โดย “นักลงทุนใหม่”  สามารถทยอยสะสมกองทุน ONE-METAVERSEได้ ส่วน “นักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้สูง และมีการลงทุนในกองทุนอยู่เดิม” มองเป็นจังหวะในการถัวเฉลี่ยต้นทุนในช่วงตลาดย่อตัวลงมา 

 

 

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์