เบื้องหลัง ‘ซีพี’ ร่วมทุนเกาหลี ผุด ‘THEBLACKSEA’ ปั้นคนไทยเก่ง..ผงาดโลก

ตามดูภารกิจ "ซีพี" ร่วมทุนเกาหลี "THEBLACKLABEL” ตั้ง “THEBLACKSEA” สู่ภารกิจปั้นเยาวชนคนไทยที่เก่งให้แกร่ง เพื่อก้าวสู่การเป็นศิลปิน ไอดอลระดับโลก ตามรอย BLACKPINK
เครือเจริญโภคภัณฑ์หรือซีพี เป็นองค์กรธุรกิจยักษ์ใหญ่ในประเทศไทยยืนหยัดอยู่ 100 ปี มีการดำเนินธุรกิจหลากหลายอย่าง ทั้งอาหาร การสื่อสารและโทรคมนาคม ค้าปลีก การเกษตร ฯ
ในเวทีการค้าใหญ่ “ซีพี” ยังเดินหน้าเป็นผู้ผลิตอาหารระดับโลกหรือ Global Company จึงมีจิ๊กซอว์มากมาย เพื่อสานเป้าหมายดังกล่าว
เดือนเมษายน 2566 หนึ่งในหมากรบที่น่าสนใจของบริษัท คือการ “ร่วมทุน” กับ “THEBLACKLABEL” ค่ายเพลงและครีเอทีฟเอเยนซีจากแดนโสม หรือประเทศเกาหลีใต้ ตั้ง “THEBLACKSEA” ด้วยเม็ดเงินกว่า “ร้อยล้านบาท” และถือหุ้นสัดส่วนเท่ากัน เพื่อลุยธุรกิจด้าน Soft Power เขย่าโลก
- เบื้องหลังกว่าจะร่วมทุน เจรจา 2 ปี
พีรธน เกษมศรี ณ อยุธยา Chief Content Strategy, Investment and Partnership Officer เครือซีพี เล่าเบื้องหลังของการตั้ง “THEBLACKSEA” ไม่ได้เกิดข้ามคืน แต่ใช้เวลานานเกือบ 2 ปี เพื่อเจรจากับ “Teddy Park” ผู้ก่อตั้งและ Executive Producer จาก THEBLACKLABEL
ซีพีใหญ่ในประเทศไทย แต่ระดับโลก “พีรธน” ออกตัวว่าองค์กรยังเล็กเมื่อเทียบกับหลายบริษัทในโลก ขณะที่ THEBLACKLABEL แม้จะเกิดมาราว 5-6 ปี แต่เนื้อหอมจากนักลงทุนหลายกลุ่มธุรกิจ เช่น อิเล็กทรอนิกส์ รวมถึง “กองทุน” ที่อยากร่วมงานด้วย
มิติของไทย จึงอยากเห็นทั้งเพลง เมโลดี้ อาหาร วัฒนธรรมไทย ก้าวไกลในสากลเช่นกัน ยกตัวอย่างง่ายๆ นักท่องเที่ยวนิยมใส่กางเกงช้างเมื่อมาไทย แต่เป็นไปได้ไหม จะสวมใส่กางเกงช้างในลอนดอน เป็นต้น
“เราคุยกัน 2 ปี แต่ด้วยความจริงใจและ Passion ที่เรามี ทำให้เราเป็นหนึ่งเดียวที่ได้ร่วมทุนกับ THEBLACKLABEL”
- สร้างประตูแห่งโอกาสให้เด็กไทย
เมื่อมีบริษัทร่วมทุน THEBLACKSEA ภารกิจจากนี้ไป คือลุยสารพัดโปรเจคเพื่อปั้น “คนเก่ง” จากเอเชีย โดยเฉพาะ “คนไทย” ให้ผงาดสู่เวทีโลก เป็นศิลปินดังโลดเล่นในต่างประเทศ ประสบความสำเร็จเหมือนไอดอลมากมาย ไม่ว่าจะเป็น BLACKPINK แทยัง จอนโซมี พัคโบกอม ลอเรน ฯ ที่ต่างอยู่ในสังกัดของ THEBLACKLABEL ทั้งสิ้น
“ซีพีมีวิสัยทัศน์ในการสนับสนุนเยาวชน คนไทยที่มีศักยภาพสู่ตลาดโลก การร่วมทุนครั้งนี้เป็นโอกาสดีเลิศ ในการสร้างสะพานที่แข็งแกร่ง ผลักดันเยาวชนไปสู่เป้าหมาย”
จุดแข็งของซีพี คือการมีอีโคซิสเทมรองรับ รวมถึงประสบการณ์ด้านซอฟต์ เพาเวอร์ที่สั่งสมนานนับทศวรรษ จากการรวมพลังพันธมิตรเกาหลี ทั้ง “ซีเจ” บิ๊กเอ็นเตอร์เทนเมนต์ และเอสเอ็ม ฯ ผสานกับ THEBLACKLABEL ที่ปั้นศิลปิน ไอดอล แต่งเพลงดังมากมายตอบโจทย์ผู้ฟัง แฟนๆทั่วโลก
- เริ่มออดิชั่นคนเก่งสู่เวทีโลก ก่อนลุยกิจกรรมครบวงจร
ปรางพลอย สุขพิริยกุล กรรมการผู้จัดการ THEBLACKSEA เล่าเพิ่มเติมว่า ครั้งนี้ถือเป็นการมอบโอกาสเด็กไทยไปสู่เวทีโลกอย่างแท้จริง เพราะเชื่อมั่นว่าคนไทยมีศักยภาพและโตได้ไกลกว่าแค่ในประเทศ
เนื่องจากคนไทยเก่งมีมากมาย แต่พรสวรรค์อย่างเดียวไม่พอ ต้องมีพรแสวง จึงมีโปรเจคแรก “THEBLACKLABEL’S FIRST THAILAND AUDITION” ที่มีผู้สมัครทะลุ 2,000 คน ทั้งไทยและต่างชาติที่อาศัยอยู่ในไทย มาออดิชั่น โดยผู้ที่เข้าตาได้รับการคัดเลือกจาก Teddy Park จะได้เป็นเด็กฝึกหัดในค่าย THEBLACKLABEL ที่ประเทศเกาหลีใต้ เพื่อคว้าโอกาสเป็นศิลปินระดับโลกต่อไป
“นี่เป็นก้าวเล็กๆก้าวแรกเท่านั้น เรายังมีโครงการอื่นอีกมาก เพื่อมอบโอกาสให้คนไทย”
กระแสวัฒนธรรมเกาหลีใต้ K-pop หรือ “Hallyu” มีขนาดใหญ่ โดนปี 2562 มูลค่าตลาดราว 1,700 ล้านดอลลาร์ เติบโต 2.5 เท่า (เฉพาะคอนเทนต์เพลง ซีรีส์ ฯ ไม่รวมสินค้า) ส่วน “สาวก” สายเปย์ยกให้คนไทย เพราะมีสัดส่วนถึง 18% ของตลาดผู้คลั่งไคล้เกาหลีกว่า “ร้อยล้านราย” ทั่วโลก(นับเฉพาะผู้ที่ใช้จ่าย ซื้อสินค้าเกี่ยวกับ K-Pop)
อย่างไรก็ตาม ไตรมาส 4 จะมีกิจกรรมอื่นๆตามมา ซึ่งความเป็นไปได้มีทั้งคอนเสิร์ต แฟนมีท จากศิลปินเกาหลีใต้ เพราะเป็นหนึ่งในธุรกิจของ THEBLACKSEA นั่นเอง
- เดิมพันดันซอฟต์เพาเวอร์ไทยผงาดเหมือนเกาหลี
แดนนี ชัง นักแต่งเพลงค่าย THEBLACKLABEL และหัวหน้าฝ่ายพัฒนาศิลปินของ THEBLACKSEA แม้จะเป็นคนเกาหลี แต่กลับเติบโตในสหรัฐฯ อดีตการเสพคอนเทนต์ เช่น เพลง สมัยก่อนยาก เพราะต้องไปตามร้านวิดีโอ แต่ปัจจุบันง่ายเพราะหาได้ทุกแพลตฟอร์ม
“ผมเข้าสู่วงการ K-POP เมื่อ 10 ปีก่อน ในตอนนั้นวงการยังไม่เหมือนอย่างที่เป็นในปัจจุบัน แต่ผมตัดสินใจว่าผมจะลงทุนทั้งแรง เวลา และอนาคตของผมไปกับวงการ เพราะผมเชื่อในศักยภาพของมันอย่างสุดใจ ว่า K-POP จะเติบโตขึ้นมาเป็นในสิ่งที่เป็นอย่างวันนี้ ตอนนี้ผมเดินทางมาที่ประเทศไทย เพื่อลงทุนแรง เวลาและอนาคต แบบเดียวกับที่ผมทำเมื่อ 10 ปีก่อน เพราะผมมีความตั้งใจ และความเชื่อในซอฟต์ เพาเวอร์ของประเทศไทยแบบเดียวกับที่ผมมีกับประเทศเกาหลีในอดีตเช่นกัน"
จากคนเกาหลีไปอยู่สหรัฐฯ “แดนนี่” มองเห็นภาพชัดว่า “K-Pop” สร้างอิทธิพลเขย่าโลก และสร้างความเปลี่ยนแปลงให้ประเทศหลายด้าน หนึ่งในนั้นคือ “เศรษฐกิจ” มีการเจริญเติบโต
“ผมกลับไปประเทศเกาหลีทุกปี เห็นว่า K-Pop มีส่วนขับเคลื่อนเศรษฐกิจอย่างมาก สร้างซอฟต์เพาเวอร์ มีอิทธิพลทั่วโลก แล้วทำไม ประเทศไทยจะก้าวเข้าสู่วงการบันเทิง ทำเพลง ซึ่งโอกาสมาถึงแล้ว อยากให้รีบคว้าไว้”
แดนนี ชัง
“แดนนี่” ประสบความสำเร็จไม่น้อย สร้างผลงานดัง เช่น แต่งเพลง เช่น How you like that , kill this love ให้ BLACKPINK และ XOXO ให้จอนโซมี การร่วมมือครั้งนี้ เพื่อเฟ้นหาเด็กไทยเก่ง จึงเลือกพำนักในประเทศไทย จนถึงวันนี้เป็นเวลา 2 เดือนแล้ว
“ผมอยู่ที่ไทยเลย เมื่ออยู่กรุงเทพฯ มองไปทางไหน เห็นสิ่งต่างๆเกี่ยวข้องกับ K-Pop เกือบทุกที่”
- กองทัพเดินด้วยท้อง “ซีพี” พร้อมเป็นกองหนุน
อนรรฆวี ชูรัตน์ ผู้บริหารสูงสุด ด้านการตลาด บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ ผู้ผลิตอาหารแบรนด์ CP กล่าวว่า ซีพีมุ่งมั่นพัฒนาคุณภาพสินค้า นำแบรนด์ไทยไปสู่สายตาชาวโลก ขณะเดียวกันพร้อมสนับสนุนเด็กไทยที่มีศักยภาพมีโอกาสแสดงความสามารถบนเวทีโลก
ทั้งนี้ ช่วง 1 สัปดาห์ ของกิจกรรมออดิชัน มีน้องๆ เยาวชนให้ความสนใจและเข้าร่วมงาน THE BLACK BOX Pop-up Studio มากกว่า 1,500 คน จากนั้นผ่านไปยังรอบคัดเลือกด้วยจำนวนน่าลุ้น แสดงให้เห็นว่าเด็กไทยมีความพร้อมที่จะเติบโตในเวทีที่ใหญ่ขึ้น
“CP ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมน้องๆ คนไทยอย่างเต็มที่ เพื่อเดินตามความฝันที่ทุกคนตั้งเป้าหมาย ในเส้นทางสู่ระดับโกลบอล”