เอ็นจีโอระบุสื่อโซเชียลชั้นนำอันตรายเทียบเท่าติ๊กต็อก

เอ็นจีโอระบุสื่อโซเชียลชั้นนำอันตรายเทียบเท่าติ๊กต็อก

Tech Oversight Project องค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรระบุว่า สื่อโซเชียลชั้นนำทั้งหลาย ทั้งเมตา แพลตฟอร์มส, อัลฟาเบท, กูเกิล, แอ๊ปเปิ้ล และอเมซอนดอทคอม มีพฤติกรรมทางธุรกิจที่เป็นอันตรายเช่นเดียวกับติ๊กต็อก และมีการก๊อปปี้การออกแบบแอปแชร์วิดีโอเพิ่มมากขึ้น

องค์กรแห่งนี้ เรียกร้องให้สภาคองเกรสดำเนินการเพื่อกำหนดให้บริษัทสหรัฐต่าง ๆ ต้องรับผิดชอบเกี่ยวกับการก่อให้เกิดความเสี่ยงด้านความมั่นคงของประเทศและต่อสุขภาพจิตของประชาชน

การเรียกร้องขององค์กรไม่แสวงหาผลกำไรแห่งนี้มีขึ้นหลังจากกูเกิลของบริษัทอัลฟาเบท อิงค์ รวมถึงเมตา แพลตฟอร์ม อิงค์ บริษัทแม่ของเฟซบุ๊ก และทวิตเตอร์ต้องเผชิญกับกฎระเบียบด้านคอนเทนต์ออนไลน์ที่เข้มงวดขึ้นจากสหภาพยุโรป (อียู) เนื่องจากจำนวนผู้ใช้งานรายเดือนที่แต่ละบริษัทเผยแพร่ต่อสาธารณชนเมื่อวันพฤหัสบดี (16 ก.พ.) ล้วนเข้าเกณฑ์การคุมเข้มคอนเทนต์ออนไลน์ของอียู

กฎเกณฑ์ฉบับใหม่รู้จักกันในชื่อกฎหมายบริการดิจิทัล (Digital Services Act : DSA) ที่กำหนดให้บริษัทที่มีผู้ใช้งานมากกว่า 45 ล้านรายเป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ขนาดใหญ่มาก หรือ Very Large ต้องปฏิบัติตามข้อผูกมัดต่าง ๆ เช่น บริหารความเสี่ยง และตรวจสอบบัญชีทั้งที่เป็นการตรวจสอบบัญชีแบบภายนอกและอิสระ ขณะเดียวกันบริษัทที่เข้าเกณฑ์ยังต้องแบ่งปันข้อมูลกับทางการและนักวิจัย รวมถึงดำเนินการตามแนวทางปฏิบัติที่มีการกำหนดไว้

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า คณะกรรมาธิการยุโรป (อีซี) ให้เวลาบรรดาแพลตฟอร์มออนไลน์และเสิร์ชเอนจินจนถึงวันที่17 ก.พ. ในการเปิดเผยจำนวนผู้ใช้งานรายเดือนที่เป็นปัจจุบัน ขณะที่แพลตฟอร์มออนไลน์ขนาดใหญ่มากมีเวลา 4 เดือนในการปฏิบัติตามกฎระเบียบดังกล่าว มิฉะนั้นก็เสี่ยงที่จะถูกสั่งปรับ

ทวิตเตอร์ระบุว่า ทางแพลตฟอร์มมีผู้ใช้งานเฉลี่ยรายเดือนที่ 100.9 ล้านรายในอียู โดยอิงจากการประมาณการในช่วง 45 วันที่ผ่านมา

ขณะที่ อัลฟาเบทเปิดเผยข้อมูล 2 ชุด โดยชุดแรกเป็นตัวเลขที่อิงตามบัญชีของผู้ใช้งานและชุดที่สองอิงตามผู้ใช้งานที่ไม่ได้ลงชื่อเข้าใช้งาน เนื่องจากผู้ใช้งานสามารถเข้าใช้บริการแพลตฟอร์มของอัลฟาเบทได้ไม่ว่าจะลงชื่อเข้าใช้งานผ่านบัญชีหรือไม่ลงชื่อเข้าใช้งานผ่านบัญชีก็ตาม

อัลฟาเบท ระบุว่า จำนวนผู้ใช้งานแพลตฟอร์มกูเกิล แมปส์  แบบลงชื่อเข้าใช้งานผ่านบัญชีเฉลี่ยรายเดือนอยู่ที่ 278.6 ล้านราย, ผู้ใช้งานกูเกิล เพลย์  เฉลี่ยรายเดือนอยู่ที่ 274.6 ล้านราย, ผู้ใช้งานกูเกิล เสิร์ช เฉลี่ยรายเดือนอยู่ที่ 332 ล้านราย, ผู้ใช้งานชอปปิง  เฉลี่ยรายเดือนอยู่ที่ 74.9 ล้านราย และผู้ใช้งานยูทูบ เฉลี่ยรายเดือนอยู่ที่ 401.7 ล้านราย

เมื่อช่วงต้นสัปดาห์นี้ เมตา แพลตฟอร์ม ระบุว่า ผู้ใช้งานเฟซบุ๊กเฉลี่ยรายเดือนอยู่ที่ 255 ล้านรายในอียู และผู้ใช้งานอินสตาแกรม เฉลี่ยรายเดือนอยู่ที่ 250 ล้านรายในช่วง 6 เดือนสุดท้ายของปี 2565