"สปอติฟาย" เตรียมปลดพนักงานสัปดาห์นี้ หวังลดต้นทุนธุรกิจ

"สปอติฟาย" เตรียมปลดพนักงานสัปดาห์นี้ หวังลดต้นทุนธุรกิจ

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานเมื่อวันอาทิตย์ (22 ม.ค.) ว่า สปอติฟาย เทคโนโลยี (Spotify Technology) บริษัทให้บริการสตรีมมิ่งของสวีเดน วางแผนที่จะปลดพนักงานเร็วที่สุดในสัปดาห์นี้ เพื่อลดต้นทุนธุรกิจ

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานเมื่อวันอาทิตย์ (22 ม.ค.) ว่า สปอติฟาย เทคโนโลยี (Spotify Technology) บริษัทให้บริการสตรีมมิ่งของสวีเดน วางแผนที่จะปลดพนักงานเร็วที่สุดในสัปดาห์นี้ เพื่อลดต้นทุนธุรกิจ เช่นเดียวกับอีกหลายบริษัทที่เพิ่งปลดพนักงานไปหลายพันรายเมื่อไม่นานมานี้ เช่น อัลฟาเบท อิงค์ อเมซอนดอทคอม และไมโครซอฟท์ คอร์ป
ทั้งนี้ แหล่งข่าวเปิดเผยว่า สปอติฟายยังไม่ได้กำหนดตัวเลขพนักงานที่จะถูกปลดในครั้งนี้และสปอติฟายยังไม่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อรายงานดังกล่าว

บริษัทเทคโนโลยีหลายแห่งดำเนินการปลดพนักงานไปในปีที่ผ่านมา เนื่องจากอุปสงค์ที่เฟื่องฟูในช่วงโรคโควิด-19 ระบาดเริ่มลดน้อยลง โดยการปลดพนักงานดำเนินต่อเนื่องมาจนถึงปีนี้ เนื่องจากบริษัทต่าง ๆ พยายามลดต้นทุน เพื่อฝ่าฟันภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว

ช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา อัลฟาเบท ซึ่งเป็นบริษัทแม่กูเกิลระบุว่าจะปลดพนักงาน 12,000 ตำแหน่ง ขณะที่ ไมโครซอฟท์ระบุว่าจะปลดพนักงาน 10,000 ตำแหน่ง ส่วนอเมซอนจะปลดพนักงานกว่า 18,000 ตำแหน่ง

ส่วนบริษัทเทคโนโลยีอื่น ๆ เช่น เมตา ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของเฟซบุ๊ก และทวิตเตอร์ของนายอีลอน มัสก์ ต่างก็ปลดพนักงานไปหลายพันรายในปีที่แล้ว