โบรกแนะ”พัก”ลงทุนหุ้น DITTO จับตา3ปัจจัยหนุน ลุ้นอัพไซด์

โบรกแนะ”พัก”ลงทุนหุ้น DITTO จับตา3ปัจจัยหนุน ลุ้นอัพไซด์

โบรก  เตือน ราคาหุ้น "ดิทโต้" ขึ้นแรงเกินราคาเป้าหมาย  พี/อี เกิน100 เท่า  แนะนักลงทุนรายใหม่เลี่ยงลงทุน  ส่วนผู้ถือหุ้นเดิมแนะถือ รอลุ้น "งานใหญ่ 5 พันล้าน -คาร์บอนเครดิต -การผ่านกฎหมายดิจิทัลภาครัฐ " หนุนผลดำเนินงาน 

ความเคลื่อนไหว ราคาหุ้น บริษัท ดิทโต้ (ประเทศไทย) จำกัด(มหาชน) หรือ DITTO วานนี้ผันผวนหนัก โดยปรับตัวลงต่ำสุดในช่วงเช้า ที่  51.75 บาท ลดลง 10.8%  ก่อนจะรีบาวด์ช่วงท้ายตลาดราคากลับมาปิดเท่ากับราคาปิดวันก่อนหน้า ที่  58 บาท 

นายนภนต์ ใจแสน รองผู้จัดการสายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ (บล.)  บัวหลวง เปิดเผยว่า ในช่วงเช้าที่ ราคาหุ้น DITTO ปรับลงวานนี้ ปัจจัยหลักมาจากเข้ากำกับการซื้อขายระดับ3  ห้าม Net settlement, ห้ามคำนวณวงเงินซื้อขาย และ Cash Balance ซึ่งมีผล 24 มี.ค. -12 เม.ย.  ซึ่งเป็นเซ็นทริเม้นต์เชิงลบทำให้นักลงทุนกังวล  

ทั้งนี้บริษัทปรับคำแนะนำหุ้น DITTO  โดยหากเป็นนักลงทุนรายใหม่ยังไม่แนะเข้าซื้ แต่หากเป็นนักลงทุนที่มีหุ้นอยู่แล้ว แนะ ถือ  โดยให้ราคาเป้าหมายพื้นฐาน 50 บาท  และแนวต้าน 58 บาท 

อย่างไรก็ตาม ด้วยปัจจัยพื้นฐานที่ยังมีโอกาสเติบโตได้ในระยะยาว  แต่ต้องรอความชัดเจน  3 ปัจจัยที่จะเป็นอัพไซด์ในระยะถัดไป    ดังนี้  

1.การเข้าประมูลโครงการขนาดใหญ่ภาครัฐในช่วงปลายปีนี้ มูลค่า 5,000 ล้านบาท

 2.การศึกษาโครงการคาร์บอนเครดิต หากเป็นไปตามแผนที่วางไว้

 3.รัฐบาลมีแนวโน้มที่จะกำหนดกฎหมายว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลภายใน 2 ปีข้างหน้า ซึ่งองค์กรของรัฐทั้งหมดจะต้องมีอแฟลตฟอร์มดิจิทัล เพื่อลดการใช้กระดาษ ซึ่งหมายถึงแนวโน้มการเติบโตอย่างมากสำหรับ DITTO    

โดยเฉพาะการศึกษาโครงการคาร์บอนเครดิตที่อยู่ระหว่างการศึกษา เช่น การปลูกป่าชายเลน และขายเป็นคาร์บอนเครดิต ซึ่งเป็นระดับGlobal Scale  ซึ่งธุรกิจในส่วนนี้สามารถต่อยอดจากโครงการคัดแยกขยะที่บริษัททำมาต่อเนื่องได้อยู่แล้ว 

 ทั้งนี้หาก 3 ปัจจัยถ้าชัดเจนมากขึ้นก็สามารถเข้าซื้อได้ ซึ่งราคา ณ ปัจจุบันถือว่าเป็นจุดที่ทำกำไรได้หลังจากราคาหุ้นปรับขึ้นไปมากแล้วก่อนหน้านี้