วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (22 มี.ค. 65)

วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (22 มี.ค. 65)

ราคาน้ำมันดิบปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น หลังยุโรปหารือเข้าร่วมสหรัฐฯ คว่ำบาตรรัสเซีย

+ ราคาน้ำมันดิบปรับตัวเพิ่มขึ้น หลังชาติสมาชิกสหภาพยุโรปกำลังพิจารณาในการกำหนดมาตรการระงับการนำเข้าน้ำมันจากรัสเซีย ในระหว่างที่จะเข้าร่วมการประชุมกับโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ  ภายในสัปดาห์นี้ เพื่อยกระดับการคว่ำบาตรรัสเซียให้รุนแรงขึ้น โดยทางรัฐมนตรีต่างประเทศลิทัวเนีย และไอร์แลนด์เรียกร้องให้มีการห้ามการนำเข้าน้ำมัน ขณะที่เยอรมนีไม่เห็นด้วย เนื่องจากพึ่งพาก๊าซธรรมชาติและน้ำมันโดยส่วนมากจากรัสเซีย และเตือนทางกลุ่มว่าราคาน้ำมันอาจพุ่งสูงขึ้นอีก

+ สถานการณ์ความขัดแย้งในตะวันออกกลางยังคงตึงเครียด หลังซาอุดิอาระเบียประกาศจะไม่ขอรับผิดชอบต่อสถานการณ์ภาวะอุปทานน้ำมันโลกขาดแคลน โดยก่อนหน้านี้กลุ่มกบฏฮูติใช้ขีปนาวุธเข้าโจมตีฐานการผลิตน้ำมันและก๊าซธรรมชาติของซาอุดิอาระเบีย ส่งผลกระทบต่อกระบวนการผลิตของประเทศที่เป็นผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่ของโลก

 + ฮ่องกงประกาศเตรียมผ่อนคลายมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 ตั้งแต่ 1 เม.ย. เป็นต้นไป ด้วยการยกเลิกคำสั่งห้ามเที่ยวบินจาก 9 ประเทศ ให้สามารถเดินทางเข้ามาได้ รวมถึงลดจำนวนวันกักตัวเฝ้าระวังอาการ ซึ่งช่วยสนับสนุนกิจกรรมทางเศรษฐกิจและปริมาณความต้องการใช้น้ำมันปรับตัวสูงขึ้น
 

 

 

 

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงกดดันจากจีนที่ใช้มาตรการล็อกดาวน์ในหลายเมือง เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างไรก็ตาม อุปทานในภูมิภาคยังคงมีแนวโน้มตึงตัว หลังโรงกลั่นในญี่ปุ่นได้รับความเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหวที่เมือง Fukushima ในวันที่ 16 มี.ค. ที่ผ่านมา


ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงหนุนจากอุปสงค์ในภูมิภาคที่ฟื้นตัวดีขึ้น ขณะที่ปริมาณการนำเข้าน้ำมันดีเซลของอินโดนีเซียยังคงอยู่ในระดับสูง
 

วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (22 มี.ค. 65)