วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (21 ก.พ. 65)

วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (21 ก.พ. 65)

ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังตลาดกังวลรัสเซียอาจจะมีการเข้าโจมตียูเครนในเร็วนี้

+ ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ปรับตัวเพิ่มขึ้น จากความกังวลว่ารัสเซียจะเข้าโจมตียูเครนในเร็วนี้ หลังเกิดเหตุระเบิดที่ท่อขนส่งก๊าซธรรมชาติในเมือง Luhansk ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกของยูเครน หลังจากนั้นสหรัฐฯ ได้ออกมากล่าวว่ามีความเสี่ยงสูงที่รัสเซียจะทำการโจมตียูเครนในเร็วนี้ และหากรัสเซียมีการเข้าโจมตียูเครน สหรัฐฯ และประเทศพันธมิตรจะมีการใช้มาตรการคว่ำบาตร แต่มาตรการดังกล่าวจะไม่กระทบต่อการส่งออกพลังงานของรัสเซีย

- จับตาการเจรจาข้อตกลงนิวเคลียร์ระหว่างสหรัฐฯ และอิหร่าน ซึ่งกำลังอยู่ในขั้นตอนสุดท้ายว่าจะสามารถหาข้อตกลงได้หรือไม่ ทั้งนี้หากสามารถบรรลุข้อตกลงได้จะส่งผลให้อิหร่านกลับมาส่งออกน้ำมันดิบสู่ตลาดโลกราว 1.3 ล้านบาร์เรลต่อวัน ได้อีกครั้ง ขณะเดียวกัน ญี่ปุ่นเผยว่าหากมีการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรสามารถกลับมานำเข้าน้ำมันจากอิหร่านได้ภายใน 2-3 เดือน

- การขุดเจาะน้ำมับดิบของสหรัฐฯ ยังคงปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 7 ติดต่อกัน หลังราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดย Baker Hughes รายงานปริมาณการขุดเจาะน้ำมันดิบสิ้นสุดวันที่ 18 ก.พ. ปรับเพิ่มขึ้น 4 แท่น สู่ระดับ 520 แท่น ซึ่งเป็นระดับที่สูงสุดนับตั้งแต่ เม.ย. 63
 

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวลดลงน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงหนุนจากปริมาณน้ำมันเบนซินคงคลังสิงคโปร์ที่ปรับลดลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 3 สัปดาห์ อย่างไรก็ตาม ราคายังได้รับแรงกดดันจากการส่งออกของอินเดียที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น


ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงกดดันจากปริมาณน้ำมันดีเซลคงคลังที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 2 สัปดาห์ นอกจากนี้ ราคายังได้รับแรงกดดันจากอุปสงค์ของอินเดียที่ปรับลดลง จากยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้นมาก
 

วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (21 ก.พ. 65)