อมตะมองปี 65 สัญญาณบวกลงทุนต่างชาติ เปิดนิคมฯ สปป.ลาว ตั้งเป้ายอด 1,000 ไร่

อมตะมองปี 65 สัญญาณบวกลงทุนต่างชาติ เปิดนิคมฯ สปป.ลาว ตั้งเป้ายอด 1,000 ไร่

อมตะพร้อมรับลงทุนต่างชาติ หลังภาครัฐผ่อนปรนมาตรการ Test&Go วางเป้าขายที่ดินรวม 1,000 ไร่ ในปี 2565 คาด "อมตะ สมาร์ท แอนด์ อีโค ซิตี้" ที่ สปป.ลาว เห็นสัญญาณบวก

นายวิบูลย์ กรมดิษฐ์ กรรมการและประธานเจ้าหน้าที่การตลาด บมจ.อมตะ คอร์ปอเรชัน (AMATA) เปิดเผยว่า กลุ่มอมตะฯ มีนิคมอุตสาหกรรมเปิดใหม่ใน สปป.ลาว คือ อมตะ สมาร์ท แอนด์ อีโค ซิตี้ พื้นที่ 410 เฮกเตอร์ หรือ 2,562.5 ไร่ ซึ่งบริษัทฯ พร้อมเข้าไปพัฒนา โดยอาศัยฐานจากนักลงทุนของอมตะที่มีการลงทุนอยู่แล้ว ที่อยู่ในไทยและเวียดนามกว่า 1,400 โรงงาน

รวมถึงนักลงทุนที่เคยประสงค์ลงทุนในเมียนมา แต่ติดปัญหาทางการเมืองไม่สามารถเข้ามาลงทุนได้ จึงใช้ลาวเป็นฐานในการขยายการผลิต เพื่อใช้ระบบโลจิสติกส์ รถไฟฟ้าความเร็วสูงลาว-จีน ซึ่งมั่นใจว่าเป็นพื้นที่มีศักยภาพอีกแห่งหนึ่งของกลุ่มในภมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้  

 

“การเปิดนิคมอมตะซิตี้ที่สปป.ลาว ถือเป็นโอกาสที่ดีสำหรับแผนการลงทุนของอมตะ ด้วยศักยภาพของพื้นที่ถือเป็นสินทรัพย์ที่มีคุณภาพ มั่นใจว่าจะได้รับการตอบรับดี โดยดูจากเป้าหมายการเติบโตของประเทศ (GDP) ที่คาดว่าจะอยู่ที่ 4% จะทำให้ความเคลื่อนไหวการลงทุนมีมากขึ้น"

นิคมอุตสาหกรรมอมตะฯ มีความพร้อมรองรับการเข้ามาลงทุนและขยายการลงทุน ด้วยพื้นที่กว่า 14,000 ไร่ แบ่งเป็นนิคมอุตสาหกรรม พื้นที่พาณิชยกรรม พื้นที่ดินที่ยังรอการพัฒนา

 

โดยเป็นพื้นที่ของนิคมฯ อมตะซิตี้ชลบุรี 9,800 ไร่ และที่เหลือเป็นของนิคมฯ อมตะซิตี้ระยอง 2,400 ไร่ ซึ่งเพียงพอต่อความสนใจของนักลงทุนที่จะเข้ามา โดยปี 2565 กลุ่มอมตะได้ตั้งเป้าหมายยอดขายที่ดินไว้ที่ 1,000 ไร่ 

นอกจกานี้ หลังจากที่รัฐบาลมีมาตรการผ่อนคลายเพื่อให้เกิดการเดินทางเข้าประเทศของคนต่างชาติ ด้วยระบบ Test & Go นับเป็นสัญญาณบวกต่อการท่องเที่ยวและการลงทุนที่จะกลับมาฟื้นตัวในปีนี้

ล่าสุด มีนักลงทุนเริ่มทยอยเข้ามาติดต่อเจรจา เพื่อขอศึกษาและดูพื้นที่จริง หลังจากปีที่ผ่านมาไม่สามารถเดินทางเข้ามาประเทศไทยได้ ซึ่งนักลงทุนส่วนใหญ่เป็นกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ โลจิสติกส์ อิเล็กทรอนิกส์ เคมิคอล และผู้ผลิตเครื่องมือและอุปกรณ์ต่างๆ ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมที่สอดคล้องกับนโยบายส่งเสริมการลงทุนของไทย