ส่อง “ขุมทรัพย์โฆษณา” ปี 64 ธุรกิจ-สินค้าหมวดไหน เทงบโฆษณาหนัก

ส่อง “ขุมทรัพย์โฆษณา” ปี 64   ธุรกิจ-สินค้าหมวดไหน เทงบโฆษณาหนัก

ปิดปี 64 แบรนด์เทงบเพิ่ม-ลด แตกต่างกัน โดยกลุ่มที่มาแรงใช้เงินกันเติบโตมหาศาลคือ "อีมาร์เก็ตเพลส" ทั้งช้อปปี้ ลาซาด้า อีกกลุ่มที่กลับมาใช้เงินคือ "ห้างค้าปลีก" กลุ่มอุตสาหกรรมและหมวดหมู่สินค้าเหล่านี้จึงเป็น "ขุมทรัพย์" ที่สื่อต้องหาทางเจาะตลาดเพื่อดึงเงินโฆษณา

อุตสาหกรรมสื่อโฆษณาที่มีมูลค่าหลัก “แสนล้านบาท” เป็นตัวเลขที่ผู้ประกอบการหมายปองจะชิงเม็ดเงินจากลูกค้าให้มาทำแคมเปญสื่อสารการตลาดผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นทีวี วิทยุ สื่อสิ่งพิมพ์ สื่อโฆษณานอกบ้าน สื่อโฆษณาในโรงภาพยนตร์ และสื่ออินเตอร์เน็ตฯ ทว่า ภายใต้ “วิกฤติโควิด-19” ระบาดมาราธอน 2 ปี ทำให้หลายหมวดอุตสาหกหรรมต้อง “เบรก” การใช้จ่ายงบโฆษณา เพื่อให้สอดคล้องกับ “ยอดขาย” ที่ดิ่งลง ไม่มีการเติบโต

ส่อง “ขุมทรัพย์โฆษณา” ปี 64   ธุรกิจ-สินค้าหมวดไหน เทงบโฆษณาหนัก การประหยัดเงิน ไม่เพียงช่วยรัดเข็มขัด ลดต้นทุน แต่ยังทำให้บริษัทกำเงินสด รักษาสภาพคล่องไว้ใช้ยามจำเป็นด้วย ทั้งนี้ ภาพรวมอุตสาหกรรมสื่อโฆษณาปี 2564 จะปิดตัวเลขที่ 105,528 ล้านบาท ลดลงเล็กน้อย 0.5% จากปี 2563 แต่ที่น่าสนใจคือหมวดอุตสาหกรรม ตลอดจนแบรนด์สินค้าต่างๆมีการ “ใช้เงินเพิ่ม-ลด” แตกต่างกันไป หลายอุตสาหกรรมใช้จ่ายน้อยลงจนหลุด Top 10 บางหมวด ควักเงินมากขึ้นจนเป็นดาวเด่นที่ “สื่อ” ต้องเกาะติด เพื่อร่วมเป็นพันธมิตรทำตลาด ดึงเม็ดเงินโฆษณา