‘ไทยพาณิชย์’ซุ่มดีลพาร์ทเนอร์ชิพ เปิด ‘ดิจิทัลแอสเสท’ระดับภูมิภาค

‘ไทยพาณิชย์’ซุ่มดีลพาร์ทเนอร์ชิพ เปิด  ‘ดิจิทัลแอสเสท’ระดับภูมิภาค

กลุ่มไทยพาณิชย์ รุก ดิจิทัลแอสเสท หนุนเติบโตอนาคต ด้านบล.เอสซีบีเอส เตรียมเริ่มดำเนินธุรกิจศูนย์ซื้อขาย-โบรกเกอร์ ครึ่งปีแรก65 ส่วนโทเคนเอกซ์ คาดให้บริการที่ปรึกษาระดมทุนไอซีโอ ไตรมาส1/65 เล็งจับมือพันธมิตรระดับภูมิภาคร่วมทำดิจิทัลแอสเสท หวังเชื่อมภูมิภาค -โลก

    นายอารักษ์ สุธีวงศ์ ผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์(บล.) ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBS) เปิดเผยว่า การดำเนินธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล จะเข้ามามีบทบาทสำคัญมากในอนาคต และจะเป็น Growth Engine ที่จะเป็นเรื่องหลักที่กลุ่มไทยพาณิชย์ หรือ บริษัท เอสซีบีเอกซ์ (SCBx) ให้ความสำคัญมากในระยะข้างหน้า

     ดังนั้นในส่วนของกลุ่มไทยพาณิชย์ จึงมีการเตรียมความพร้อมด้านต่างๆเพื่อขับเคลื่อนในส่วนของดิจิทัลแอสเสทอย่างต่อเนื่อง โดยแผนการรุกในส่วนดิจิทัลแอสเสท เบื้องต้นในส่วนของ ICO Portal จะดำเนินธุรกิจโดย บริษัทโทเคน เอกซ์ จำกัด( Token x ) ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ บริษัทเอสซีบีเท็นเอกซ์ (SCB10x)

    ซึ่งเป็นบริษัทในเครือธนาคารไทยพาณิชย์ ได้รับใบอนุญาต (ไลเซนส์)  จากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์(ก.ล.ต.) แล้ว โดยเบื้องต้นอยู่ระหว่างการ Activate หรืออยู่ระหว่างการเตรียมดำเนินธุรกิจดังกล่าว ซึ่งคาดว่าจะมีความพร้อมในการทำ ICO Portal ได้ราว ไตรมาสแรกปีนี้
 

‘ไทยพาณิชย์’ซุ่มดีลพาร์ทเนอร์ชิพ เปิด  ‘ดิจิทัลแอสเสท’ระดับภูมิภาค     ส่วนบล.ไทยพาณิชย์ ขณะนี้ ได้รับไลเซ่นส์การเป็นนายหน้าสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Asset Broker) และ ศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Asset Exchange)

     ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการเตรียมพร้อมในการดำเนินธุรกิจ คาดว่าจะเริ่มดำเนินธุรกิจได้ภายในครึ่งปีแรก 2565 ที่อาจเห็นการเปิดให้นักลงทุนสามารถเข้ามาซื้อดิจิทัลแอสเสทต่างๆได้ผ่านแพลตฟอร์มภายใต้ SCBx (เมื่อกระบวนการจัดตั้งเสร็จ)

      อย่างไรก็ตามในส่วนที่บล.ไทยพาณิชย์ จะเข้าไปถือหุ้น 51% ในบริษัท บิทคับ ออนไลน์ นั้น ขณะนี้อยู่ขั้นตอนการสอบทานธุรกิจ (Due diligence)  ซึ่งคาดว่ากระบวนการดังกล่าวจะแล้วเสร็จในเร็วๆนี้ หลังจากนั้น ทางบล.ไทยพาณิชย์จะเข้าไปดูไลเซ่นส์ของบิทคับฯต่างๆ เพื่อหาแนวทางในการต่อยอดธุรกิจในระยะข้างหน้า

       นอกจากนี้ทาง SCBx มีแผนจับมือกับพันธมิตรระดับภูมิภาค เพื่อเข้าไปเชื่อมต่อและทำธุรกิจที่เกี่ยวกับดิจิทัลแอสเสทระดับภูมิภาคด้วย เพราะมองว่า ดิจิทัลแอสเสท มีความเป็น Global ที่จะเข้าไปเชื่อมสู่ระดับภูมิภาค และเชื่อมต่อทั้งโลก ดังนั้นในโรดแมพคือการขยายพาร์ทเนอร์ชิพ ที่เกี่ยวกับดิจิทัลแอสเสทระดับภูมิภาคในระยะข้างหน้า ซึ่งมีความเป็นไปได้หลายแนวทางทั้งการเข้าไปลงทุน และการทำธุรกิจร่วมกัน

    รวมถึง มีแผนในการเชื่อมต่ออินโนเวชั่นปัจจุบัน กับนวัตกรรมในอนาคต เช่น การเชื่อมดิจิทัลแอสเสท เข้ากับนวัตกรรมทางทางการเงินใหม่ๆ เช่น Decentralized Finance หรือ  DeFi หรือเพื่อสร้างอินฟราสตรักเจอร์ สร้างอีโคซิสเต็ม ของดิจิทัลแอสแสทในระยะข้างหน้า

    อย่างไรก็ตาม การขับเคลื่อนและผลักดัน ที่เกี่ยวกับ ดิจิทัลแอสเสทต่างๆ ทุกอย่างจะอยู่ภายใต้กรอบ และกติกาของ ก.ล.ต. และ และธปท.อย่างถูกต้อง

     “เรามองว่าดิจิทัลแอสเสท จะเข้ามาเปลี่ยน แลนด์สเคปการเงิน และโลกของ  Digital Economy  ทำให้ที่ผ่านมา เราเริ่มทำ2-3 อย่างที่เกี่ยวกับด้านนี้ ทั้งการลงทุน การจัดตั้งกองทุนต่าง รวมถึงการทำVenture Building ในการตั้ง บริษัท Token x เพื่อทำ ICO Portal โดยเบื้องต้น มองว่า landscape ตอนนี้เราอยู่ในช่วงการเตรียมความพร้อม ในการสร้างอีโคซิสเต็มของดิจิทัลแอสเสท ทั้งการขอไลเซ่นส์ ต่อไลเซ่นส์ การจับมือกับพาร์ทเนอร์ชิพในและต่างประเทศ เพื่อเตรียมความพร้อมในการสร้างอีโคซิสเต็มนี้”