ผันผวน แต่ไม่หลุด 1,660 จุด โมเมนตัมเก็งกำไรยังเป็นบวก

ผันผวน แต่ไม่หลุด 1,660 จุด โมเมนตัมเก็งกำไรยังเป็นบวก

ผันผวนจากการปรับพอร์ตก่อนธนาคารกลางสหรัฐฯ ดำเนินนโยบายการตึงตัว ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปรับตัวลดลงทุกตลาดทั้ง DJIA (-0.49%), S&P500(-1.42%) และ Nasdaq (-2.51%)

สะท้อนการให้ความเห็นของกรรมการเฟดที่มองธนาคารกลางสหรัฐฯ มีแนวโน้มขึ้นดอกเบี้ยตั้งแต่รอบการประชุม มี.ค. และอาจเห็นการขึ้นดอกเบี้ยในระดับ 3-4 ครั้งตลอดปี ทำให้ถึงแม้สภาพคล่องในระบบจะยังไม่ลดลงจากการลดงบดุล (Balance sheet reduction) แต่ตลาดก็อาจผันผวนจากการปรับพอร์ตของนักลงทุน เพื่อรับดอกเบี้ยขาขึ้นและสภาพคล่องในระบบที่กำลังจะผ่านจุดสูงสุด ซึ่งจะกระทบมากต่อหุ้นที่มี Valuation ที่แพง มีหนี้สูง หรือมีกระแสเงินสดอิงการเติบโตในอนาคตระยะไกล แต่จะกระทบน้อยกว่ากับหุ้นที่ซื้อขายด้วย Valuation ที่ต่ำ มีหนี้ต่ำ หรือมีกระแสเงินสดในปัจจุบัน รวมถึงปันผลที่สูง  

 

ความขัดแย้งภูมิรัฐศาสตร์ ส่งผลบวกต่อราคาพลังงาน ความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ กับรัสเซีย กรณียูเครนอาจเข้าเป็นสมาชิกองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (NATO) เพื่อป้องกันการรุกรานจากรัสเซีย แต่ก็จะถือเป็นการขยายอิทธิพลของสหรัฐฯ มาทางด้านตะวันออกซึ่งถือเป็นภัยคุกคามเข้าใกล้รัสเซียมากขึ้น ซึ่งล่าสุดการหารือระหว่างสหรัฐฯ และรัสเซียยังไม่ได้ข้อสรุป ขณะที่รัสเซียเคลื่อนกำลังทหารไปประชิดยูเครน ซึ่งเรามองความขัดแย้งดังกล่าวอาจกระทบต่อราคาพลังงาน และเป็นอัพไซด์ระยะสั้นต่อราคาน้ำมันดิบ รวมถึงราคาพลังงานอื่น (ก๊าซธรรมชาติและถ่านหิน) อย่างไรก็ตาม ด้วยแนวโน้มผลประกอบการที่คาดจะเริ่มทยอยชะลอตัวลง ทำให้การปรับขึ้นรอบนี้ของราคาหุ้นในกลุ่มพลังงานอาจไม่ยั่งยืน และทางกลยุทธ์มองเป็นโอกาสในการทยอยลดน้ำหนัก

ภาพรวมกลยุทธ์: แกว่งตัว 1,667-1,690 จุด อาจมีแรงขายทำกำไรสลับ หลังบรรยากาศลงทุนในภาพรวมกลับมากังวลการดำเนินนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐฯ  อย่างไรก็ตามการอ่อนตัวไม่หลุด 1,660 จุด บรรยากาศเก็งกำไรเชิงบวกยังไม่เปลี่ยนแปลง //หุ้นแนะนำ: IVL*, BANPU*, ASW*, IND*

แนวรับ: 1,667 / แนวต้าน : 1,680-1,700 จุด สัดส่วน : เงินสด 50% : พอร์ตหุ้น 50%

 

ประเด็นการลงทุน
 

อนามัยโลกส่งสัญญาณโอมิครอนจะเป็นโรคประจำถิ่น – อนามัยโลกแถลงสัปดาห์เดียวประชาชนติดเชื้อเพิ่มทุบสถิติ 15 ล้านคน หลังโอมิครอนแซงเดลตาขึ้นมาเป็นสายพันธุ์หลักทั่วโลก ผู้เชี่ยวชาญชี้โควิดกำลังจะเป็นโรคประจำถิ่นแต่เรายังไม่ถึงจุดนั้น

เร่งคนละครึ่งเฟส 4 - รัฐบาลเล็งออกแพ็กเกจลดค่าครองชีพ ประชาชน-ผู้ถือบัตรสวัสดิการ-กลุ่มเปราะบาง ถกคลังวันนี้เล็งขยับคนละครึ่งเฟส 4 เร็วขึ้น

กบร.มีมิติขยายเวลาช่วยเหลือสายการบิน - กบร.มีมติขยายมาตรการบรรเทาผลกระทบสายการบินจากไวรัสโควิด-19 ออกไปอีก 1 ไตรมาส

คปภ.เปิดความเสี่ยงประกัน แต่ระยะ 3 ปียังมีเสถียรภาพ– คปภ.เปิดความเสี่ยงภาคธุรกิจประกันชีวิต คาดมีผลกระทบรุนแรงต่อเสถียรภาพของธุรกิจประกันภัยไทยในระดับปานกลาง-สูง แต่มั่นใจระยะ 3 ปียังมีเสถียรภาพรับมือได้

Citi – ขายธุรกิจบัตรเครดิตรายย่อยในไทน อินโดนีเซีย และมาเลเซียให้ UOB ซึ่งน่าจะมองผลผนึก (synergy) ในเชิงการตลาดภูมิภาค ทั้งนี้เราคาดข่าวดังกล่าวเป็นลบกับ BAY ที่นักลงทุนมีการเก็งกำไรว่าอาจเป็นผู้ชนะการประมูลซื้อธุรกิจของ ฉระร ในประเทศไทย
 

ประเด็นติดตาม: - 20 ม.ค. – ผลประกอบการกลุ่มธนาคาร / 26 ม.ค. – Fed meeting

(* หมายถึง หุ้นทางกลยุทธ์ ซึ่งอาจมีคำแนะนำต่างกับพื้นฐาน หรือที่ไม่ ได้อยู่ในการวิเคราะห์ของ UOBKH ซึ่งนักลงทุนควรพิจารณาตั้งจุดตัดขาดทุน 3-5% ของราคาที่เข้าซื้อ)