วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (10 ม.ค. 65)

วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (10 ม.ค. 65)

ราคาน้ำมันดิบปรับลด หลังตัวเลขการจ้างงานสหรัฐฯ ออกมาต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ ธนาคารกลางสหรัฐฯ อาจปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ยเร็วกว่าที่คาดการณ์

- ราคาน้ำมันดิบปรับตัวลดลง หลังตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ออกมาต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ โดยตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรในเดือน ธ.ค. 64 เพิ่มขึ้นเพียง 199,000 ตำแหน่ง ซึ่งต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ราว 422,000 ตำแหน่ง ประกอบกับความกังวลว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ อาจจะปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ยเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้จากอัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้นค่อนข้างมาก

+ สถานการณ์ตึงเครียดทางการเมืองในคาซัคสถานยังคงทวีความรุนแรงขึ้นและเริ่มส่งผลกระทบต่อการขนส่งน้ำมันดิบ โดยล่าสุดรัสเซียได้ส่งกองกำลังทหารเข้าไปเพื่อรักษาความสงบ 

+ ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบในลิเบียปรับลดลงมาแตะระดับ 729,000 บาร์เรลต่อวัน ซึ่งลดลงจากระดับสูงสุดที่มากกว่า 1.3 ล้านบาร์เรลต่อวัน เนื่องจากเหตุการณ์ความไม่สงบในประเทศและการปิดซ่อมบำรุงของท่อขนส่ง อย่างไรก็ตาม ปริมาณการผลิตมีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้น หลังการปิดซ่อมบำรุงของท่อขนส่งเสร็จสิ้นเมื่อวันที่ 6 ม.ค. ที่ผ่านมา
 

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงกดดันจากอุปทานในภูมิภาคที่ปรับตัวสูงขึ้น นอกจากนี้ราคายังได้รับแรงกดดันจากปริมาณน้ำมันเบนซินคงคลังสิงคโปร์ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 3 เดือน


ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงกดดันจากอุปทานในภูมิภาคที่อยู่ในระดับสูงจากไต้หวันและเกาหลีใต้ นอกจากนี้ ราคายังได้รับแรงกดดันจากปริมาณน้ำมันดีเซลคงคลังสิงคโปร์ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 6 สัปดาห์
 

วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (10 ม.ค. 65)