วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (27 ธ.ค. 64)

วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (27 ธ.ค. 64)

ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ปรับลด หลังหลายประเทศใช้มาตรการล็อคดาวน์ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโอมิครอนที่เพิ่มสูงขึ้น

- ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ปรับลด หลังได้รับแรงกดดันจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน ที่เพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะในทวีปยุโรป จนทำให้หลายประเทศบังคับใช้มาตรการล็อคดาวน์อีกครั้ง เพื่อควบคุมการแพร่ระบาด อาทิเช่น อิตาลี กรีซ และฝรั่งเศส

+ อย่างไรก็ตาม อาการเจ็บป่วยรุนแรงจากสายพันธุ์โอมิครอน อาจจะน้อยกว่าสายพันธุ์อื่น หลังมหาวิทยาลัย Edinburgh พบว่าผู้ป่วยติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอนจะมีอาการเจ็บป่วยรุนแรง น้อยกว่าผู้ป่วยติดเชื้อสายพันธุ์เดลต้า ราว 68% 

+ ตลาดจับตาการประชุมของกลุ่มโอเปคพลัสในวันที่ 4 ม.ค. 65 เพื่อกำหนดนโยบายการเพิ่มกำลังการผลิตของทางกลุ่ม โดยรัสเซียคาดว่าราคาน้ำมันดิบจะทรงตัวในระดับสูงต่อเนื่องตลอดทั้งปี 65 เนื่องจากความต้องการใช้น้ำมันฟื้นตัว จนแตะระดับก่อนเกิดการแพร่ระบาด  สอดคล้องกับนักวิเคราะห์จาก Reuter ที่คาดว่าความต้องการใช้น้ำมันมีแนวโน้มทำจุดสูงสุดใหม่ในปี 65 หลังการแพร่ระบาดของโควิด-19 สามารถควบคุมได้ 

 

 


 

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังปริมาณน้ำมันเบนซินคงคลังสิงคโปร์ ณ สัปดาห์สิ้นสุด 22 ธ.ค. 64 ปรับลดลง 0.42% แตะระดับ 12.022 ล้านบาร์เรล 


ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังตลาดกังวลความต้องการใช้น้ำมันดีเซล อาจได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน
 

วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (27 ธ.ค. 64)