Selective buy (ประจำวันที่ 17 ธันวาคม 2564)

Selective buy (ประจำวันที่ 17 ธันวาคม 2564)

ตลาดหุ้นวานนี้ SET Index บวก 22 จุด ปิดที่ระดับ 1,645 จุด มูลค่าการซื้อขาย 8.9 หมื่นล้านบาท ตลาดหุ้นตอบรับผลประชุมเฟดที่ออกมาตามคาด

ทั้งเร่งปรับลด QE และจะขึ้นอัตราดอกเบี้ย หุ้นกลุ่มธนาคาร และ พลังงานจะยังเป็นกลุ่มหลักที่ช่วยหนุนตลาด

 

แนวโน้มตลาดหุ้นวันนี้     

คาด SET แกว่งตัว 1,635 - 1,660 จุด   แม้ภาวะตลาดจะได้แรงหนุน FED คงดอกเบี้ยและลด QE ตามคาด อย่างไรก็ตามการแพร่ระบาด Covid-19 ฝั่งยุโรประลอกใหม่ ,กระแส Fund flow ที่ผันผวนตามแนวโน้ม FED ขึ้นดอกเบี้ย และแนวต้านทางเทคนิค 1,660 จุดจะกดดันให้ดัชนีสลับอ่อนตัว

 

กลยุทธ์การลงทุน: Selective Buy

         หุ้นคาดได้เข้า SET 50 / 100 รอบใหม่ AWC BANPU HANA  / BLA BPP EPG KEX RCL SIRI STARK TTA

         รัฐสนับสนุนรถ EV EA GPSC AMATA WHA AH SAT

         กลุ่มธนาคาร ( BBL TTB KTB KBANK  ) ทิศทางดอกเบี้ยขาขึ้น

 

หุ้นแนะนำวันนี้

SPRC (9.7512ด้ Sentiment บวกค่าการกลั่นฟื้นตัวเร็วจากระดับ 2.3$/bbl ในช่วงปลายเดือน พ.ย.ขึ้นสู่ระดับ 6.88$/bbl ในปัจจุบัน โดย SPRC จะได้ประโยชน์โดยตรงและมากสุดเพราะเป็น Pure โรงกลั่น

CRC (ปิด 35.25 ซื้อ/เป้า IAA Consensus 40)  คาดได้ประโยชน์โดยตรงหากภาครัฐออกมาตรการกระตุ้นกำลังซื้อโดยเฉพาะโครงการ “ช้อปดีมีคืน” เพราะโครงการนี้จะเพิ่มยอดขายกลุ่มสินค้าแฟชั่น, อุปกรณ์กีฬา, วัสดุก่อสร้าง, เครื่องสำอาง และกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้า

 

 

 

บทวิเคราะห์วันนี้

BEM (ปิด 8.5 ซื้อ/เป้า 10), TISCO (ปิด 92.75 ซื้อ/107)

 

ประเด็นสำคัญวันนี้

(+) Sentiment 1.51$/bbl: ราคาน้ำมันดิบ WTI เพิ่มขึ้น 1.51 ดอลลาร์ (+2.1%) ปิดที่ระดับ 72.38 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ยังตอบรับข่าว EIA รายงานสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐลดลง 4.6 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่แล้ว มากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะลดลงเพียง 1.7 ล้านบาร์เรล

(+/-) FTSE Rebalance การปรับน้ำหนักดังกล่าวอาจทำให้การซื้อขายมีความผันผวนในช่วงท้ายตลาด อย่างไรก็ตามคาดว่าจะมีผลต่อดัชนีและหุ้นในกรอบจำกัดเนื่องจากจะมีเงินทุนไหลออกเพียง 30 ล้านเหรียญ หุ้น Big Cap ที่ถูกปรับน้ำหนักมีเงินทุนไหลออกไม่เกิน 3 ล้านเหรียญต่อหลักทรัพย์ คือ  ADVANC AOT BDMS CPALL GULF KBANK PTT PTTEP SCB SCC, Small Cap มีหุ้นเข้าใหม่ 1 หลักทรัพย์คือ TIDLOR ไม่มีหุ้นออกส่วน Micro Cap มีหุ้นเข้าใหม่ 7 หลักทรัยพ์ AMR, ASW, DMT, GROREIT, INETREIT, NSL, SNNP ไม่มีหุ้นออก

(+) กลุ่มค้าปลีกภาครัฐเตรียมออกมาตรการกระตุ้นกำลังซื้อเพื่อเป็นของขวัญปีใหม่: กระทรวงการคลังอยู่ระหว่างพิจารณาออกมาตรการกระตุ้นกำลังซื้อในช่วงปลายปี โดยมีความเป็นไปได้สูงที่จะนำโครงการช็อปดีมีคืนเพื่อลดหย่อนภาษีกลับมาใช้อีกครั้งซึ่งจะนำมาแทนโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ที่ไม่ได้รับความนิยม และอีกหนึ่งโครงการคาดว่าจะต่อมาตรการคนละครึ่งเป็นเฟสที่ 4 เป็นบวกต่อหุ้นในกลุ่มค้าปลีก (CRC MAKRO CPALL HMPRO COM7 SYNEX JMART CPW)