วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (17 ธ.ค. 64)

วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (17 ธ.ค. 64)

ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม ขานรับภาพเศรษฐกิจในเชิงบวกของธนาคารกลางสหรัฐฯ แม้จะยุติมาตรการกระตุ้นทางการเงิน

+ ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม เนื่องจากนักลงทุนมีความมั่นใจต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจมากขึ้น หลังธนาคารกลางสหรัฐฯ (FED) ส่งสัญญาณมองเศรษฐกิจในเชิงบวก และเชื่อมั่นในการฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐฯ แม้ว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ จะยุติมาตรการกระตุ้นทางการเงิน โดยจะยกเลิกการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ในเดือน มี.ค.65 

+ สำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ (EIA) รายงานผลผลิตน้ำมันจากโรงกลั่นปรับตัวเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 23.2 ล้านบาร์เรลต่อวัน ซึ่งเป็นระดับที่สูงกว่าช่วงก่อนเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 และสูงที่สุดนับตั้งแต่ ธ.ค. 61 นอกจากนี้ราคายังได้รับแรงหนุนจากปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ที่ปรับลดลง สะท้อนถึงความต้องการใช้น้ำมันในประเทศที่ปรับเพิ่มขึ้น

- สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนยังคงน่าเป็นห่วง หลังอังกฤษและแอฟริกาใต้ รายงานจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันพุ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในสัปดาห์นี้ ในขณะที่บริษัทหลายแห่งทั่วโลกขอให้พนักงานทำงานจากที่บ้าน ซึ่งอาจส่งผลทำให้ความต้องการใช้น้ำมันลดลง
 

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ ได้รับแรงกดดันจากอุปทานน้ำมันเบนซินที่เพิ่มขึ้นจากอินเดีย ในขณะที่น้ำมันเบนซินคงคลังสหรัฐฯ ปรับลดลง 720,000 บาร์เรลในสัปดาห์ที่ผ่านมา


ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังความต้องการใช้น้ำมันดีเซลในภูมิภาคยังคงถูกกดดันจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน  รวมไปถึงการส่งออกน้ำมันดีเซลที่เพิ่มสูงขึ้นจากอินเดีย
 

 

 

วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (17 ธ.ค. 64)