วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (14 ธ.ค. 64)

วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (14 ธ.ค. 64)

ราคาน้ำมันดิบปรับลด ท่ามกลางความกังวลผลกระทบของโควิด-19 สายพันธุ์ Omicron ต่ออุปสงค์น้ำมันในยุโรปมีแนวโน้มไปในทิศทางที่ดีขึ้น

- ราคาน้ำมันดิบปรับลด หลังองค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดเผยว่า ไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ Omicron มีความเสี่ยงในระดับสูงมากท่ามกลางการแพร่ระบาดในกว่า 60 ประเทศทั่วโลก  อีกทั้งมีหลักฐานพบว่าไวรัสสายพันธุ์ดังกล่าวสามารถหลบเลี่ยงภูมิคุ้มกันที่เกิดจากการฉีดวัคซีนได้ ในขณะที่อังกฤษยืนยันพบผู้ป่วยรายแรกที่เสียชีวิต  รวมทั้งจีนที่ยกระดับมาตรการการควบคุมการแพร่ระบาด ส่งผลให้ตลาดเพิ่มความกังวลต่อเชื้อไวรัสสายพันธุ์ Omicron ที่อาจส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและกดดันความต้องการใช้น้ำมัน

+ นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าอุปสงค์การใช้น้ำมันในยุโรปมีแนวโน้มไปในทิศทางที่ดีขึ้น หลังราคาก๊าซธรรมชาติปรับเพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้ผู้ผลิตพลังงานไฟฟ้าและภาคอุตสาหกรรมอื่นๆ หันมาใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิงในการผลิตไฟฟ้าแทน

+ การเจรจาข้อตกลงนิวเคลียร์ระหว่างอิหร่านและชาติตะวันตกยังคงไม่สามารถหาข้อสรุปได้ ทำให้ชะลอการกลับมาของอิหร่านในการส่งออกน้ำมันดิบสู่ตลาดโลก
 

 

 

 

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงหนุนจากความต้องการใช้น้ำมันเบนซินในภูมิภาคปรับตัวสูงขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ออสเตรเลียที่ประกาศผ่อนคลายการข้ามชายแดนระหว่างรัฐ แม้พบผู้ติดเชื้อจากโควิด-19 สายพันธุ์ Omicron ในประเทศก็ตาม


ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงกดดันจากอุปทานที่มีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้นจากการที่จีนคาดว่าจะส่งออกน้ำมันดีเซลมากขึ้น อย่างไรก็ดี ตลาดยังคงได้รับแรงหนุนจากอุปสงค์น้ำมันดีเซลในภูมิภาคที่ปรับเพิ่มขึ้น
 

 

 

วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (14 ธ.ค. 64)