ปลูกสะเดาสร้าง ’รายได้’ หลักแสนบาท/ปี

อดีตผู้จัดการบริษัท วัย 72 ปี ปลูกสะเดามัน 3 ไร่ กว่า 200 ต้น ออกยอด-ออกดอก ก่อนฤดูกาล เก็บจำหน่ายราคากิโลกรัมละ 100 บาท สร้างรายได้ถึงคราวละ 1 แสนบาท

ต้นสะเดามัน ในเนื้อที่ 3 ไร่ กว่า 200 ต้น กำลังออกดอกและยอด เต็มพื้นที่ของลุงสัมฤทธิ์ ถนอมผิว อายุ 72 ปี อดีตผู้จัดการบริษัท ในพื้นที่หมู่ที่ 8 บ้านเนินสมอ ต.ป่ามะคาบ อ.เมือง จ.พิจิตร ที่ผันตัวเองหันมาปลูกต้นสะเดามัน เก็บยอดและดอกที่ออกผลผลิต ก่อนฤดูกาล จำหน่ายสร้างรายได้


โดยการปลูกต้นสะเดามัน เป็นสายพันธุ์ที่จะออกยอดและดอก ก่อนฤดูกาล 2-3 เดือน โดยจะนำคนงาน นำกรรไกร ทำการตัดยอดและดอกบนต้น จากนั้นมาทำการคัดแยก ตัดเอาเฉพาะดอกและยอด ส่งจำหน่าย ให้กับบรรดาพ่อค้าแม่ค้า ที่มารับถึงหน้าสวน ในราคากิโลกรัมละ 80 -100 บาท ซึ่งถือว่าเป็นราคาที่สูง เนื่องจากสะเดาจะออกผลผลิตก่อนช่วงฤดูกาล สามารถสร้างรายได้ ถึงคราวละ 1 แสนบาท ซึ่งเป็นพืชที่ปลูกง่าย ปลูกเพียงครั้งเดียว สามารถเก็บผลผลิตได้ยาวนาน


ลุงสัมฤทธิ์ ถนอมผิว ระบุว่า ในช่วงเป็นผู้จัดการบริษัท มีแนวคิดที่จะปลูกพืชไว้ในช่วงยามมีอายุ หรือที่เรียกว่า ปลูกวัยหนุ่ม กินวัยแก่ จึงหันมาปลูกสะเดามัน ที่ดูแลในการปลูกเพียง 2 ปี แรก จากนั้นจึงปล่อยตามธรรมชาติ ข้อดีของสะเดามัน จะขมไม่มาก และจะออกผลผลิตก่อนฤดูกาล และมีราคาสูง สามารถเก็บจำหน่ายสร้างรายได้เกือบ 1 แสนบาทต่อปี


สำหรับสะเดา เป็นพืชท้องถิ่นและเป็นสมุนไพรเจ้าของสมญานาม “หวานเป็นลม ขมเป็นยา” เป็นผักสมุนไพรพื้นบ้านที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ โปรตีน แร่ธาตุและวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ต่างๆในร่างกาย มักจะนำยอดและดอก มารับประทานคู่กับน้ำปลาหวาน เป็นอาหารอยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนาน