ADD จ่อปิดดีลใหม่เพิ่ม หนุนการเติบโตแตะ 600 ล้านบาท

ADD  จ่อปิดดีลใหม่เพิ่ม หนุนการเติบโตแตะ 600 ล้านบาท

ADD เดินเกมรุกขยายงาน “ดิจิทัลคอนเทนต์” รับยุคแห่งดิจิทัล 5G มั่นใจรายได้ปี 64 โต 50% ส่งซิกปี 65 จ่อปิดดีลใหม่เพิ่ม หนุนการเติบโตแตะ 600 ล้านบาท

นายสมโภช ทนุตันติวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน บริษัท แอดเทค ฮับ จำกัด (มหาชน) หรือ ADD ผู้ดำเนินธุรกิจให้บริการระบบสนับสนุนบริการดิจิทัล คอนเทนต์ บนโทรศัพท์เคลื่อนที่และให้บริการพัฒนาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ เปิดเผยว่า บริษัทยังคงตั้งเป้าอัตราการเติบโตของรายได้รวมในปี 2564 ไม่ต่ำกว่า 50% ตามแผนที่วางไว้ บนพื้นฐานการขยายตัวของอุตสาหกรรมโทรคมนาคม

โดยภาพรวมธุรกิจในช่วงโค้งสุดท้ายของปีนี้ บริษัทยังคงเดินหน้าขยายการให้บริการทั้งในส่วนของการให้บริการดิจิทัล คอนเทนต์ (Digital Content) ผ่านช่องทางโทรคมนาคม รวมถึงการให้บริการพัฒนาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศอย่างต่อเนื่อง มองว่าช่วงปลายปีนี้ ภาพรวมอุตสาหกรรมจะเริ่มมีการฟื้นตัว ซึ่งเป็นอานิสงส์จากการคลายมาตรการล็อกดาวน์ รวมถึงการเปิดประเทศ ที่จะเข้ามาเป็นตัวแปรหลักของการกระตุ้นเศรษฐกิจ และช่วยให้ผู้บริโภคมีกำลังซื้อกลับมาอีกครั้ง

ส่วนภาพรวมของตลาดบริการดิจิทัลยังคงเติบโตต่อเนื่อง โดยจะเห็นได้จากมูลค่าตลาดรวมที่ 231,220 ล้านบาท ซึ่งสอดรับกับพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนเข้าสู่ยุคดิจิทัลมากขึ้น ส่งผลให้บริการออนไลน์ต่างๆ เพิ่มมากขึ้นในทุกอุตสาหกรรม รวมถึงการลงทุนเครือข่าย 5G ถือเป็นโครงข่ายความเร็วสูง ซึ่งเป็นปัจจัยส่งเสริมให้เกิดการใช้งานได้จริงในอนาคต  หนุนให้มีการพัฒนาแพลตฟอร์ม Digital Content ใหม่ๆ ออกมารองรับความต้องการของผู้บริโภค โดยเฉพาะการใช้บริการ Digital Content ในรูปแบบการสมัครสมาชิก ซึ่งจากปัจจัยดังกล่าวเป็นตัวสนับสนุนให้ภาพรวมธุรกิจในอนาคตเติบโตอย่างโดดเด่น

นายสมโภช กล่าวเพิ่มเติมว่า จากประเด็นดังกล่าว ส่งผลให้บริษัทเตรียมขยายงานด้าน Content หรือ Solution ใหม่ๆ เพื่อสร้างโอกาสการเติบโตตามการขยายตัวของผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ (Operator) ผ่านการเชื่อมโยงไปยังอุตสาหกรรมอื่นๆ รวมถึงมองหาโอกาสในการลงทุนขยายธุรกิจในปี 2565  คาดปิดดีลใหม่เพิ่ม หนุนการเติบโตและสามารถสรุปดีลให้เห็นความชัดเจนได้ภายในช่วงครึ่งแรกปี 2565

โดยบริษัทมุ่งเน้นมองหากิจการที่สามารถเข้ามาเติมเต็มใน Ecosystem เพื่อเป็นการสร้างการเติบโตให้กับบริษัท ทั้งด้านรายได้และกำไรในทันที โดยบริษัทคาดหวังที่จะมีอัตราผลตอบแทนจากการลงทุนไม่ต่ำกว่า 10%  


นอกจากนี้ ความต้องการใช้บริการดิจิทัล คอนเทนต์ (Digital Content) ก็มีการปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น ด้วยการพัฒนา Content ที่เหมาะสมแก่ความต้องการของลูกค้า โดยเฉพาะ Content สำหรับการดูแลสุขภาพและกีฬา เนื่องจากในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้ผู้บริโภคหันมาดูแลสุขภาพมากขึ้น ทางบริษัทจึงเล็งเห็นความสำคัญของกลุ่ม Content ดังกล่าว  


ขณะที่การให้บริการพัฒนาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ (Digital Solution) รวมไปถึงการให้บริการพัฒนาระบบชำระเงินค่า บริการหรือสินค้าผ่านผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ (Carrier Billing) ให้แก่โอเปอเรเตอร์ ก็มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นเช่นเดียวกัน ซึ่งจะส่งผลให้บริษัท มีอัตราการเติบโตของรายได้ปรับตัวเพิ่มขึ้นตาม เนื่องจากบริษัทมีการรับรู้รายได้ในรูปแบบส่วนแบ่งรายได้ (Revenue Sharing) จากโอเปอเรเตอร์   และจากปัจจัยการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจประกอบกับการขยายงานด้าน Content และ Solution ใหม่ๆ เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภค ซึ่งสอดรับกับกำลังซื้อผู้บริโภคที่เริ่มกลับมาสู่ภาวะปกติ ส่งผลให้บริษัทตั้งเป้าหมายการเติบโตของรายได้ปี 2565 เป็นไม่ต่ำกว่า 600 ล้านบาท 

 

 

พิสูจน์อักษร โดย....สุรีย์  ศิลาวงษ์