วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (26 พ.ย. 64)

วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (26 พ.ย. 64)

ราคาน้ำมันดิบปรับลด หลังสหรัฐฯ ประกาศปล่อย SPR ขณะที่ตลาดยังคอยจับตาท่าทีของกลุ่มโอเปคพลัสว่าอาจหยุดการเพิ่มกำลังการผลิต

- ราคาน้ำมันดิบปรับลดเล็กน้อย หลังราคายังคงได้รับแรงกดดันจากการประกาศปล่อยน้ำมันดิบสำรองเชิงยุทธศาสตร์ (SPR) ของสหรัฐฯ จำนวน 50 ล้านบาร์เรล โดยล่าสุดกระทรวงพลังงานสหรัฐได้เปิดประมูลขาย SPR จำนวน 32 ล้านบาร์เรลสำหรับส่งมอบในช่วงปลายเดือน ธ.ค. 64 ถึง เม.ย. 65 และมีแผนที่จะปล่อยอีก 18 ล้านบาร์เรลในไม่ช้า

+/- ตลาดจับตาท่าทีของกลุ่มโอเปคและประเทศพันธมิตรต่อการประกาศปล่อยน้ำมันดิบ  SPR ของสหรัฐฯ  โดยนักวิเคราะห์คาดว่ากลุ่มโอเปคอาจหยุดการเพิ่มกำลังการผลิตเพื่อเป็นการตอบโต้มาตรการดังกล่าว ทั้งนี้กลุ่มผู้ผลิตน้ำมันดิบจะมีการประชุมหารือร่วมกันอีกครั้งในวันที่ 2 ธ.ค. 64 

- คณะกรรมการเศรษฐกิจแห่งโอเปค (ECB) คาดว่าการระบายน้ำมันดิบ SPR ของผู้บริโภคน้ำมันรายใหญ่อาจทำให้เกิดอุปทานส่วนเกินในตลาดเพิ่มขึ้นราว 1.1 ล้านบาร์เรลต่อวัน โดยคาดว่าอุปทานจะสูงกว่าความต้องการใช้ราว 2.3 ล้านบาร์เรลต่อวันในเดือน ม.ค. 65 และ 3.7 ล้านบาร์เรลต่อวันในเดือน ก.พ.65
 

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวเพิ่มลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงกดดันจากอุปทานน้ำมันเบนซินที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากจีน อย่างไรก็ดี ความต้องการใช้น้ำมันเบนซินในภูมิภาคเอเชียมีทิศทางประตัวดีขึ้นตามมาตรการคลายล็อกดาวน์ในหลายประเทศ


ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวลดลงน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงหนุนจากความต้องการใช้น้ำมันดีเซลที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะจากประเทศอินเดีย หลังมีการผ่อนคลายมาตรการควบคุมการแพร่ระบาด ประกอบกับหมดฤดูฝน 
 

 

 

 

วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (26 พ.ย. 64)