โควิดหนุน‘เขาใหญ่’ทำเลฮอต!ซีอีโอแห่ผุดบ้านหลังที่2รับWorkation

โควิดหนุน‘เขาใหญ่’ทำเลฮอต!ซีอีโอแห่ผุดบ้านหลังที่2รับWorkation

หลังต้องกักตัวเองอยู่บ้าน ทำงานที่บ้าน มากขึ้นในช่วงวิกฤติโควิด-19 แพร่ระบาด! รวมถึงการทำงานนอกสถานที่ ส่งผลให้กลุ่มลูกค้าระดับผู้บริหาร เจ้าของกิจการสนใจปักหมุดบ้านหลังที่สองทำเลเป้าหมาย“เขาใหญ่” เพราะอากาศดีและไม่ไกลจากกรุงเทพฯรับเทรนด์ Workation

วรวุฒิ กาญจนกูล นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน กล่าวว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ผู้คนต้องกักตัวอยู่บ้าน ทำงานที่บ้าน (Work From Home : WFH) และเมื่อมีการผ่อนคลายมาตรการเริ่มมีการทำงานนอกสถานที่ (Work From Anywhere : WFA) โดยใช้เทคโนโลยี แอพพลิเคชั่นต่างๆ เข้ามารองรับการทำงานที่เปลี่ยนไป ส่งผลดีต่อธุรกิจรับสร้างบ้าน 

"ผู้คนใช้เวลาอยู่บ้านมากขึ้น โดยเฉพาะผู้บริหารระดับสูง  เจ้าของธุรกิจในกรุงเทพฯ ซึ่งต้องการมีบ้านหลังที่ 2 ในต่างจังหวัด เพื่อสามารถไปพักผ่อนและทำงานไปด้วยได้ จึงมองหาซื่้อที่ดินรอบนอก ทำเลที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือ เขาใหญ่”

จากข้อมูลของสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน พบว่า คนกรุงเทพฯ นิยมไปสร้างบ้านพักตากอากาศที่เขาใหญ่จำนวนมาก  เนื่องจากช่วงการแพร่ระบาดของโควิดที่ผ่านมา กรุงเทพฯ กลายเป็นพื้นที่สีแดง  ผู้สูงวัยที่เกษียณแล้วนิยมย้ายไปอยู่เขาใหญ่ เพราะอากาศดี เทียบกับเมืองท่องเที่ยวใหญ่อย่าง เชียงใหม่ จะมีปัญหาฝุ่น PM 2.5 ขณะที่เขาใหญ่อากาศบริสุทธิ์ เพราะอยู่ในอุทยานแห่งชาติ ที่สำคัญเดินทางไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ใช้เวลาราว 3 ชั่วโมง รวมทั้งราคาที่ดินยังอยู่ในระดับที่พอซื้อหาได้

“การสร้างบ้านหลังที่ 2 เสมือนเป็นที่พักผ่อนให้ผู้สูงวัยอยู่ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ ปู่ย่าตายายอยู่ และใช้ชีวิตร่วมกันในวันเสาร์ อาทิตย์ ทำให้วันหยุด เสาร์-อาทิตย์ หลังคลายล็อกดาวน์ เขาใหญ่รถเริ่มติดมากขึ้น สำหรับโครงการบ้านหรูจะมีระดับราคาไม่ต่างจากกรุงเทพฯ แต่หากซื้อที่ดินสร้างบ้านเอง ต้องไปหาซื้อที่ดินภายนอกโครงการจะได้ราคาสมน้ำสมเนื้อตั้งแต่ 30,000-70,000 บาทต่อตารางวา ไปจนถึง 100,000 บาทต่อตารางวา แต่อาจมีปัญหาน้ำ ไฟ ไม่ค่อยสะดวกมากนัก รวมถึงถนนหนทาง ทำให้โครงการอสังหาฯ ในเขาใหญ่ขายไปได้เรื่อยๆ”

ปัจจัยส่วนหนึ่งที่ทำให้คนกรุงเทพฯ สนใจเข้ามาซื้อที่ดินสร้างบ้านในเขาใหญ่เพิ่มขึ้น เพราะเจ้าของที่ดินต้องการขายที่ดินในระดับราคาที่ตอบโจทย์กลุ่มคนที่อยากสร้างบ้านหลังที่ 2 เพิ่มขึ้น  

“ส่วนหนึ่งเจ้าของที่ไม่อยากแบกภาระภาษีที่ดิน เพราะรัฐมีแผนจัดเก็บเพิ่มขึ้น แม้ในปีที่ผ่านมาจะชะลอการจัดเก็บออกไปและมีแผนเลื่อนการจัดเก็บภาษีออกไปอีก 1 ปี  ช่วงเวลานี้จึงมีเจ้าของที่ดินประกาศขายที่ดินเพื่อลดภาระภาษีในอนาคต”

ปัจจุบันเขาใหญ่ กลายเป็นทำเลการสร้างบ้านราคาสูงสำหรับการสร้างบ้านหลังที่ 2 สำหรับคนกรุงเทพฯ ที่มีฐานะ ส่วนใหญ่ราคาแต่ละหลัง 10 ล้านบาทขึ้นไป มีขนาด 1,000 ตารางเมตร ซึ่งเป็นกลุ่มผู้บริหารบริษัท หรือเจ้าของกิจการ 

ประกอบกับแนวโน้มการใช้ชีวิตและทำงานที่เปลี่ยนมา Work From Home เพราะทุกวันนี้ยังไม่ได้เข้าไปทำงานที่ออฟฟิศตามปกติ ยังสามารถประชุม และสั่งการผ่านการทำงานจากระยะไกลได้ทุกที่ ซึ่งเขาใหญ่เป็นหนึ่งในทำเลที่ตอบโจทย์ ทั้งการทำงานและพักผ่อน หรือที่เรียกว่า Workation ซึ่งกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่นิยมเลือกบริษัทรับสร้างบ้านที่อยู่ในสมาคมฯ สร้างบ้านให้ แทนที่จะจ้างผู้รับเหมา เพราะต้องการความมั่นใจ ว่าได้บ้านตรงตามเวลาที่ต้องการ คุณภาพ ความสะดวกสบายใจ ทั้งการออกแบบ ดีไซน์  ส่วนใหญ่จะเป็นบ้านสไตล์รีสอร์ท ทรอปิคอลที่มีความทันสมัยเข้ากับบรรยากาศ ของเขาใหญ่ ที่เป็นบ้านพักตากอากาศ

“แนวโน้ม ของฐานลูกค้ากลุ่มนี้จะเป็นลูกค้าที่มีศักยภาพและมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ไปจนถึงปี 2565 จะมีระดับราคาที่เพิ่มขึ้น 20-30 ล้านบาท”