รายย่อยแห่เทรดคริปโตฯ 5 หมื่นล้าน รับผลตอบแทนสูงกว่าหุ้น-ทอง-น้ำมัน

รายย่อยแห่เทรดคริปโตฯ 5 หมื่นล้าน รับผลตอบแทนสูงกว่าหุ้น-ทอง-น้ำมัน

ก.ล.ต.เผยภาวะสินทรัพย์ดิจิทัลรายสัปดาห์ วอลุ่มการซื้อขายคึกคักราว 3.5 พันล้านต่อวัน ผลตอบแทนสูงกว่าหุ้น-ทองคำ-น้ำมัน ฝั่งนักลงทุนรายย่อยในประเทศครองแชมป์ซื้อขายสูงสุด วอลุ่มเดือน ต.ค. 5 หมื่นล้าน

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยภาวะตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลรายสัปดาห์ ณ 18 ต.ค.2564 ว่า ตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลทั่วโลกมีมูลค่าตามราคาตลาด (มาร์เก็ตแคป) ประมาณ 2.46 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 82 ล้านล้านบาท) โดยกว่า 47.21% มาจากบิตคอยน์ (Bitcoin) และมีมูลค่าการซื้อขายล่าสุด 104.30 พันล้านดอลลาร์สหรัฐต่อวัน (ราว 3.5 พันล้านบาท) โดยสินทรัพย์ดิจิทัลให้ผลตอบแทนสูงเมื่อเทียบกับหุ้น ทองคำ และน้ำมัน อย่างไรก็ตาม พบว่าราคาสินทรัพย์ดิจิทัลมีความผันผวนสูงมากเมื่อเทียบกับราคาหุ้น

ทั้งนี้ มูลค่าการซื้อขายสะสมแยกตามประเภทสินทรัพย์ดิจิทัล พบว่าค่อนข้างกระจายตัว โดยบิตคอยน์อยู่ที่ 1.78 แสนล้านบาท หรือ 14.98% รองลงมาโดชคอยน์ (Dogecoin) 1.52 แสนล้านบาท หรือ 12.75% และอีเธอเรียม (Ethereum) 1.36 แสนล้านบาท หรือ 11.42%

ภาวะตลาดสินทรัพย์ดิจิทัล ต.ค.2564

สำหรับมูลค่าการซื้อขายเริ่มกลับมาสูงขึ้นตามแนวโน้มราคาของตลาดคริปโตเคอเรนซี โดยพบว่าเหรียญสกุลบิตคอยน์และอีเธอเรียม ปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าเหรียญสกุลอื่นๆ ดังนั้น จึงเริ่มมีการกระจายตัวของมูลค่าการซื้อขายของเหรียญต่างๆ มากขึ้น

ด้านจำนวนบัญชีที่มีการซื้อขายของบุคคลธรรมดาในประเทศมีการเปลี่ยนแปลงสอดคล้องกับทิศทางราคาตลาด โดยพบว่าหลังจากช่วงที่มีบัญชีที่มีการซื้อขายสูงสุดในเดือน พ.ค. ได้ปรับตัวลง และเริ่มกลับมาเพิ่มขึ้นในเดือน ส.ค.ตามภาวะของตลาด โดยมูลค่าซื้อขายส่วนใหญ่มาจากบุคคลธรรมดาในประเทศ 5 หมื่นล้านบาท อย่างไรก็ดี นิติบุคคลต่างประเทศเป็นกลุ่มที่มีมูลค่าซื้อขายเฉลี่ยต่อบัญชีสูงที่สุด

โดยในเดือน ก.ย.บุคคลธรรมดาในประเทศกลับมามียอดซื้อสุทธินับตั้งแต่เดือน มิ.ย. ในขณะที่ผู้ซื้อขายประเภทอื่นมียอดขายสุทธิ อย่างไรก็ดี ในเดือน ต.ค. บุคคลธรรมดาในประเทศมียอดขายสุทธิ ในขณะที่นิติบุคคลต่างประเทศมียอดซื้อสุทธิ

ทั้งนี้ การซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลเกิดขึ้นตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีการซื้อขายสูงสุดอยู่ในช่วง 21.00-22.00 น.