กองทุนน้ำมันฯ ถังแตก พยุงดีเซล30บ.สิ้นปี กู้ 2 หมื่นล้าน ยื้อเต็มที่มี.ค.65

กองทุนน้ำมันฯ ถังแตก พยุงดีเซล30บ.สิ้นปี กู้ 2 หมื่นล้าน ยื้อเต็มที่มี.ค.65

ยังคงต้องเฝ้าจับตาสถานการณ์ราคาน้ำมันดิบโลกอย่างใกล้ชิด เพราะหลายฝ่ายได้วิเคราะห์หนาหูว่าราคาน้ำมันดิบมีโอกาสที่จะขึ้นไปแตะ 100 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ขณะนี้กลุ่มใช้รถทั้งน้ำมันพื้นฐานบี10 และน้ำมันบี7 ที่ปัจจุบันมีรถยนต์ในประเทศไทยใช้อยู่ประมาณ 10 ล้านคัน จะต้องคิดหนักถึงเงินในกระเป๋าก่อนคิดจะเติมน้ำมันเต็มถัง

อย่างไรก็ตาม “กระทรวงพลังงาน” ผู้มีบทบาทรับผิดชอบโดยตรงต้องคลอดมาตรการต่างๆ เพื่อคลายความเดือดร้อนให้กับประชาชนผู้ใช้รถราบนท้องถนน  

กบง.ยันตรึงราคาดีเซล30บาทต่อลิตร

“กุลิศ สมบัติศิริ” ปลัดกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า รัฐบาลจะยังคงตรึงราคาเพื่อช่วยกลุ่มผู้ใช้ดีเซล ผู้ใช้รถเพื่อการขนส่งให้มากที่สุด ทั้งรถบรรทุก รถตู้ หรือรถกระบะ ล่าสุดคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) จึงได้ออกมติเมื่อวันที่ 20 ต.ค.2564 เพื่อจะตรึงราคาให้ได้ไม่เกิน 30 บาทต่อลิตร

พร้อมทั้งนำบี7 บี10 และบี20 กลับมาให้บริการใหม่อีกครั้งในวันที่ 1 พ.ย.2564 เนื่องจากดำเนินการตามการส่งเสริมของรัฐบาล ในการใช้ไบโอดีเซลในภาคขนส่ง จึงได้ปรับลดส่วนผสมลงมาบี6 ชั่วคราวให้บริการช่วงเดือนต.ค.2564 ก็เพื่อจะดูว่าสถานการณ์จะเป็นยังไง ซึ่งขณะนี้ ราคาน้ำมันยังคงสูงขึ้นอยู่ จึงนำทั้งบี7 บี10 และบี20 มาให้บริการอีกครั้งในเดือนพ.ย.2564 และตรึงราคาให้อยู่ที่ 30บาทต่อลิตร

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่ากบง.มีมติให้นำบี7 บี10 และบี20 กลับมาก็ได้กำหนดส่วนต่างใหม่ จากเดิมที่กำหนดส่วนต่างบี7 บี10 บี20 ไว้ที่ 2-3 บาทต่อลิตร โดยกำหนดส่วนต่างใหม่คือบี7 แพงกว่าบี10 จากที่แพงกว่า2-3 บาทต่อลิตร เป็นแพงกว่าที่ 0.15 บาทต่อลิตร และบี7 จะแพงกว่าบี20 อยู่ที่ 0.25 บาทต่อลิตร โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 เป็นต้นไป

อ่านข่าว : ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสร่วง 92 เซนต์

หวั่นเงินกองทุนน้ำมันฯ ไม่พอ

ดังนั้น กองทุนน้ำมันฯ จึงต้องเข้าไปสนับสนุนหากส่วนต่างมีจำนวนสูง เพื่อบริหารจัดการกองทุน และต้องยอมรับว่าสถานการณ์กองทุนน้ำมันฯ ทุกวันนี้จากโควิด-19 1 ปีที่ผ่านมา กองทุนน้ำมันฯ ช่วยพยุงราคา LPG มาตลอด ตรึงราคา 318 บาทต่อถัง 15 กิโลกรัม ในช่วงราคาน้ำมันตอนนั้นยังอยู่ที่ 20 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล แต่ปีนี้ขึ้นมาที่ 82-83 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ดังนั้น เงินกองทุนน้ำมันฯ จึงเหลืออยู่ประมาณ 9,200 ล้านบาท

อีกทั้ง สิ้นเดือนนี้จะต้องช่วย LPG อีกกว่า 1,000 ล้านบาท จะเหลือเงินกองทุนอยู่ราว 8,000 ล้านบาท และใช้ตรึงราคาบี6 เพื่อให้ราคาอยู่ที่ 28-29 บาทต่อลิตร ถึงสิ้นเดือนต.ค.2564 ประมาณ 2,000 ล้านบาท ดังนั้นเดือนพ.ย.2564 จะเหลือเงินในกองทุนราว 6,600 ล้านบาท

จึงต้องแยกการใช่วยเหลือ LPG โดยแยกบัญชีและตัดออกจากเงินกองทุนน้ำมันฯ ไปใช้เงินพ.ร.ก.กู้เงินฉุกเฉินแก้โควิด 5แสนล้านบาท  เพราะเป็นเรื่องของการเยียวยาโควิด-19

กู้เพิ่ม 2 หมื่นล้านบาทพยุงได้ถึงเดือนมี.ค.64

อย่างไรก็ตาม เมื่อกองทุนน้ำมันเหลือเงินอยู่ 6,600 ล้านบาท จะสามารถตรึงราคาน้ำมันดีเซลได้ถึงสิ้นปีเท่านั้น ซึ่งหากสถานการณ์น้ำมันยังมีความผันผวน ตามพ.ร.บ.น้ำมันเชื้อเพลิงเปิดโอกาสให้กองทุนน้ำมันฯ สามารถกู้เงินได้ 2 หมื่นล้านบาท ซึ่งระหว่างนี้ จะขอความเห็นชอบจากกระทรวงการคลัง เพื่อบรรจุไว้ในแผนบริหารหนี้สาธารณะ คาดว่าจะพิจารณาช่วงเดือนธ.ค.2564 ดังนั้น เงิน 2 หมื่นล้านบาท จะเข้ามาช่วยกองทุนน้ำมันฯ พยุงไปได้ประมาณเดือนมี.ค.2564 ถือว่าหมดฤดูหนาว สถานการณ์น่าจะดีขึ้น

นอกจากนี้ หากประเมิณสถานการณ์น้ำมันโลกจะแตะ 100 ดอลลาร์ต่อบาเรล หรือไม่นั้น ไม่สามารถคาดการณ์ได้ แต่บนพื้นฐานราคาน้ำมันจะอยู่ที่ราวๆ  82 85 86 ดอลลาร์ต่อบาเรล แต่หากพุ่งไปอีกเกิน 87.5 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล หรือแปลงเป็นราคาน้ำมันดีเซลไทยเกิน 30 บาทต่อลิตร กบง.จะต้องกลับมากำหนดมาตรการให้ทันต่อสถานการณ์ จึงต้องมอนิเตอร์ราคาน้ำมันทุกวัน

ยืนยันใช้กลไกกองทุนเต็มที่ก่อน

ทั้งนี้ กบง.ยืนยันจะใช้กลไกการบริหารกองทุนน้ำมันฯ ให้เหมาะสมก่อน ส่วนเรื่องของการลดภาษีสรรพสามิตน้ำมัน ก็ได้มีการหารือกับกระทรวงการคลังบ้างแล้ว และการลดภาษีฯ ถือเป็นหน้าที่ของกระทรวงการคลัง เพราะเป็นผู้เก็บภาษีซึ่งภาษีน้ำมันดีเซลจะเก็บอยู่ที่ประมาณ 6 บาทต่อลิตร จะต้องดูฐานะการคลัง สถานการณ์การจัดเก็บรายได้ของประเทศว่าเป็นอย่างไรด้วย

“กบง.ยืนยันจะใช้กลไกลของกองทุนน้ำมันฯ ให้เต็มที่ก่อน ถ้าสุดท้ายแล้วไม่ไหวจึงเป็นหน้าที่ของอีกหน่วยงานต้องเข้ามาดูแลตามบทบาทและหน้าที่”

ราคาน้ำมันดิบยังคงปรับเพิ่ม

หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมันไทยออยล์ ระบุว่า ราคาน้ำมันดิบปรับตัวเพิ่มขึ้น หลังสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ (EIA) รายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ประจำสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 15 ต.ค.2564 ปรับตัวลดลง 0.4 ล้านบาร์เรล สู่ 426.5 ล้านบาร์เรล ซึ่งลดลงสวนทางกับที่นักวิเคราะห์คาดไว้ว่าจะปรับตัวเพิ่มขึ้น 1.9 ล้านบาร์เรล ขณะที่ปริมาณน้ำมันดิบคงคลัง ณ จุดส่งมอบ คุชชิง โอกลาโฮมา ปรับตัวลดลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 3 ปี

นอกจากนี้ เจ้าชายอับดูลาซิส บิน ซัลมาน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานซาอุฯ ได้เปิดเผยว่า จากราคาก๊าซธรรมชาติและถ่านหินที่ยังคงอยู่ในระดับสูง ส่งผลให้โรงไฟฟ้าหันมาใช้น้ำมันในการผลิตไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้น โดยอาจทำให้ความต้องการใช้มันเพิ่มขึ้นราว 5-6 แสนบาร์เรลต่อวัน ขึ้นกับสภาพอากาศในช่วงฤดูหนาว

ทั้งนี้ ตลาดน้ำมันยังคงได้รับแรงหนุนจากอุปทานที่ตึงตัว หลังกลุ่มโอเปกและประเทศพันธมิตร ยังคงมติปรับเพิ่มกำลังการผลิตอย่างค่อยเป็นค่อยไป แม้ว่าความต้องการใช้น้ำมันจะฟื้นตัวต่อเนื่อง โดยกลุ่มมีมติปรับเพิ่มกำลังการผลิต 4แสนบาร์เรลต่อวัน ในเดือน พ.ย.2564 ทั้งนี้ จะมีการหารือถึงแผนในเดือนธ.ค.2564 ในการประชุมกลุ่มวันที่ 4 พ.ย.2564

ส่งผลให้ราคาน้ำมันดีเซลปรับตัวลดลงน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังความต้องการใช้น้ำมันดีเซลในภูมิภาคยังคงฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องตามสถานการณ์โควิด-19 ที่ดีขึ้น ขณะที่อุปทานยังคงตึงตัวจากการปิดซ่อมบำรุงของโรงกลั่นในเอเชียเหนือ