เอกชนหนุน ’วัคซีนพาสปอร์ต’ ดึงทัวร์ริสต์

เป็นที่แน่นอนแล้วว่าวันที่ 1 พ.ย. นี้ไทยจะเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ด้านนายกสมาคมผู้ประกอบวิสาหกิจในย่านราชประสงค์คาดว่าการเปิดประเทศจะช่วยหนุนการท่องเที่ยวไฮซีซั่นให้กลับมาพร้อมจัดกิจกรรมกระตุ้นเพื่อสร้างความคึกคักให้กับย่านราชประสงค์

นายกสมาคมผู้ประกอบวิสาหกิจในย่านราชประสงค์ ชาย ศรีวิกรม์ ระบุ จากสถานการณ์การระบาดของโควิดที่ยาวนานเกือบ 2 ปี ส่งผลกระทบอย่างมากกับภาคธุรกิจในย่านราชประสงค์ที่มีทั้งศูนย์การค้า อาคารสำนักงานและโรงแรม โดยกลุ่มโรงแรมยังคงมีจุดอ่อน เนื่องจากยังไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามา ซึ่งต้องรอหลังจากการเปิดประเทศ และการบินระหว่างประเทศฟื้นตัว 

สำหรับการเปิดประเทศ 1 พ.ย. นี้ผู้ประกอบการในย่านราชประสงค์ได้เตรียพร้อมรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ โดยนำร่องกระตุ้นตลาดไทยเที่ยวไทยเพื่อสร้างความเชื่อมั่น เห็นภาพความคึกคักของย่านฯ ซึ่งจะช่วยสร้างความมั่นใจแก่ตลาดนักท่องเที่ยวต่างชาติ สมาคมฯ อยากเสนอให้ภาครัฐเร่งเจรจากับประเทศเป้าหมาย โดยเฉพาะเรื่อง วัคซีนพาสปอร์ต และการแลกเปลี่ยนนักท่องเที่ยวระหว่างกันแบบไม่กักตัว อย่างเร่งด่วน รวมถึงการปรับปรุงมาตรการรองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ มีการอำนวยความสะดวกตั้งแต่เดินทางมาถึงสนามบิน

 ราชประสงค์ปั้น 'เทศกาล 8 องค์เทพ' ฟื้นท่องเที่ยว

นอกจากนี้สมาคมผู้ประกอบวิสาหกิจในย่านราชประสงค์ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ TCEB และสมาคมการค้าส่งเสริมการจัดมหกรรมและเทศกาลนานาชาติไทย ได้ร่วมกันจัดงาน “เทศกาลราชประสงค์ 8 องค์เทพ” เพื่อรักษาฐานนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและต่างชาติ สามารถสักการะองค์เทพได้เสมือนจริงทุกมุมแบบ 360 องศา ตลอด 24 ชม. และสามารถถ่ายภาพเป็นที่ระลึกเสมือนได้มาอยู่บนพื้นที่จริง 

สมาคมฯ มีแผนจัดงานเทศกาลกระตุ้นเศรษฐกิจในย่านราชประสงค์อย่างต่อเนื่องในช่วงปลายปีอย่างงานเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ รวมถึงการจัดงานเคาท์ดาวน์

ทีมข่าว เนชั่นทีวี รายงาน