"เฮงลิสซิ่ง" ชี้ แบงก์กสิกรไทย ซื้อหุ้นบิ๊กล็อต 10% วันแรกเข้าเทรด19ต.ค.64

"เฮงลิสซิ่ง" ชี้ แบงก์กสิกรไทย ซื้อหุ้นบิ๊กล็อต 10% วันแรกเข้าเทรด19ต.ค.64

"เฮงลิสซิ่ง" ชี้  ธนาคารกสิกรไทย เตรียมซื้อหุ้นจาก "กลุ่มทวีเฮง-กลุ่มพัฒนสิน" รวมจำนวน 381 ล้านหุ้น หรือ 10% ผ่านกระดานบิ๊กล็อต ในวันเข้าเทรดวันแรก 19 ต.ค.นี้   ขึ้นแท่นผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับ 2 เพื่อเป็น Strategic Partner สร้างการเติบโตทางธุรกิจให้บริการสินเชื่อ

นายวิชัย ศุภสาธิตกุล ผู้ร่วมก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เฮงลิสซิ่ง แอนด์ แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ HENG ผู้ดำเนินธุรกิจให้บริการสินเชื่อรายใหญ่ในภาคเหนือภายใต้แบรนด์ 'เฮงลิสซิ่ง' เปิดเผยว่า ธนาคารกสิกรไทย (แบงก์กสิกรไทย)ได้เสนอซื้อหุ้นสามัญเดิมของ HENG จากผู้ถือหุ้นกลุ่มทวีเฮงและกลุ่มพัฒนสิน ผ่านการซื้อขายหลักทรัพย์บนกระดานรายใหญ่ (บิ๊กล็อต) จำนวน 381,000,000 หุ้น หรือคิดเป็นร้อยละ 10 ของหุ้นที่จำหน่ายได้แล้วทั้งหมดของบริษัทฯ ในราคาเดียวกับที่เสนอขาย IPO ที่ 1.95 บาทต่อหุ้น ณ วันที่ HENG นำหลักทรัพย์เข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเป็นวันแรก(เทรดวันแรก)ในวันที่ 19 ตุลาคมนี้

ทั้งนี้ทำให้ธนาคารกสิกรไทย เป็นหนึ่งในผู้ถือหุ้นรายใหญ่ ทั้งนี้การที่ธนาคารกสิกรไทย เข้ามาเป็นหนึ่งในผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของ  HENG สะท้อนถึงความเชื่อมั่นถึงศักยภาพการดำเนินงานของบริษัทฯ และการร่วมมือดังกล่าวจะช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้แก่บริษัทฯ ในการขยายฐานลูกค้า พัฒนาผลิตภัณฑ์ และแพลตฟอร์มเทคโนโลยีสารสนเทศใหม่ ๆ เพื่อตอบโจทย์ทุกความต้องการของลูกค้า ซึ่งบริษัทฯ เชื่อมั่นว่าการร่วมมือดังกล่าวจะเป็นประโยชนต่อผู้ถือหุ้น นักลงทุน และสร้างการเติบโตในระยะยาวต่อไป 

 

 

 

นอกจากนี้ ผู้ถือหุ้นกลุ่มทวีเฮง จะจำหน่ายหุ้นสามัญเดิมอีกจำนวน 186,210,000 หุ้น คิดเป็นร้อยละ 4.9 ของหุ้นที่จำหน่ายได้แล้วทั้งหมดของบริษัทฯ ให้แก่นักลงทุนรายใหญ่จำนวน 9 ราย เพื่อร่วมลงทุนระยะยาวกับบริษัทฯ ผ่านกระดาน Big-Lot Board ในราคาเดียวกับที่เสนอขาย IPO ที่ 1.95 บาท ณ วันที่ HENG เข้านำหลักทรัพย์เข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเป็นวันแรกเช่นกัน โดยมีข้อตกลงจะไม่ขายหุ้นเป็นระยะเวลา 1 ปี 

"การที่ธนาคารกสิกรไทยเข้ามาถือหุ้น HENG เพื่อร่วมเป็นพันธมิตรกับบริษัทฯ บริษัทฯ เชื่อมั่นว่าจะช่วยส่งเสริมศักยภาพการดำเนินธุรกิจให้มีความแข็งแกร่งจากความร่วมมือในการพัฒนาและต่อยอดสร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่ ๆ ในการให้บริการผลิตภัณฑ์สินเชื่อแก่ลูกค้าในแต่ละท้องถิ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อสร้างโอกาสการเข้าถึงแหล่งเงินทุนที่เป็นธรรม และผลักดันการเติบโตในระยะยาวให้เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้" นายวิชัย กล่าว 

 

 

 

นางสุธารทิพย์ พิสิฐบัณฑูรย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร HENG กล่าวว่าบริษัทฯ มีเป้าหมายก้าวสู่ผู้นำการให้บริการสินเชื่อที่ครบวงจรในประเทศไทยเพื่อสร้างการเติบโตอย่างมั่นคงและยั่งยืน โดยนำจุดแข็งด้านประสบการณ์ความเชี่ยวชาญทีมผู้บริหารและพนักงานที่มีความเข้าใจในพฤติกรรมความต้องการเงินทุน เพื่อสนอผลิตภัณฑ์สินเชื่อที่เหมาะสมและตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า ประกอบกับการมีเครือข่ายสาขาผู้ประกอบการเต็นท์รถมือสองและนายหน้ากว่า 5,100 ราย เป็นอีกหนึ่งกำลังสำคัญที่เป็นช่องทางการนำเสนอผลิตภัณฑ์และส่งต่อลูกค้าให้แก่สาขาของ HENG ในแต่ละพื้นที่ และสร้างโอกาสการนำเสนอผลิตภัณฑ์สินเชื่อประเภทอื่น ๆ ให้แก่ลูกค้าได้เพิ่มเติม นอกจากนี้ HENG ยังมีแผนลงทุนยกระดับขีดความสามารถการแข่งขันโดยตั้งเป้าภายในปี 2566 จะเพิ่มสาขาเป็น 830 สาขา เน้นขยายในพื้นที่เขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง รองรับแผนขยายพอร์ตผลิตภัณฑ์สินเชื่อส่วนบุคคลภายใต้การกำกับที่มีทะเบียนรถเป็นประกันและนาโนไฟแนนซ์ เพื่อผลักดันพอร์ตสินเชื่อรวมเพิ่มเป็น 14,800 ล้านบาท จากปัจจุบันที่มีพอร์ตรวม 8,420 ล้านบาท 

 

นายพงศ์ศักดิ์ พฤกษ์ไพศาล กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์ กสิกรไทย จำกัด (มหาชน) ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงินและผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย กล่าวว่า บมจ.เฮงลิสซิ่ง แอนด์ แคปปิตอล HENG ถือเป็นผู้นำการให้บริการสินเชื่อรายใหญ่ในเขตพื้นที่ภาคเหนือ ที่มีแผนเพิ่มพื้นที่การให้บริการผ่านการขยายสาขาเพื่อนำเสนอผลิตภัณฑ์สินเชื่อที่ตอบสนองทุกความต้องการของลูกค้า รวมถึงมีแผนลงทุนเทคโนโลยีเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันเพิ่มประสิทธิภาพ และช่วยควบคุมและบริหารจัดการคุณภาพลูกหนี้ได้ดี ส่งผลดีต่อการเติบโตของ HENG ในระยะยาวต่อไป โดย HENG มีกำหนดเข้าซื้อขายวันแรกในตลาดหลักทรัพย์ฯ อังคารที่ 19 ตุลาคม 2564