วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (4 ต.ค. 64)

วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (4 ต.ค. 64)

เวสต์เทกซัสและเบรนท์ปรับเพิ่ม หลังตลาดคาดโอเปคพลัสเพิ่มกำลังการผลิต 0.4 ล้านบาร์เรลต่อวัน ตามข้อตกลงเดิม

+ ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนท์ปรับเพิ่ม หลังตลาดจับตาการประชุมเพื่อกำหนดนโยบายการผลิตของกลุ่มโอเปคพลัสในวันที่ 4 พ.ย. 64 ทั้งนี้ นักวิเคราะห์คาดว่ากลุ่มโอเปคพลัสจะเพิ่มกำลังผลิต 0.4 ล้านบาร์เรลต่อวัน ตามข้อตกลงเดิม แม้ว่าสหรัฐฯ และอินเดีย เรียกร้องให้กลุ่มโอเปคพลัสเพิ่มกำลังการผลิตมากขึ้น เพื่อลดความร้อนแรงของราคาน้ำมันดิบ

+ ความต้องการใช้น้ำมันได้รับแรงหนุน จากราคาก๊าซธรรมชาติที่อยู่ในระดับสูง ส่งผลให้ผู้ผลิตไฟฟ้าหลายแห่งเช่น ในปากีสถาน บังคลาเทศ และทวีปตะวันออกกลาง เปลี่ยนเชื้อเพลิง จากการใช้ก๊าซธรรมชาติเป็นน้ำมัน

- จำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติสหรัฐฯ ณ สัปดาห์สิ้นสุด 1 ต.ค.64 ปรับเพิ่มขึ้น 7 แท่น แตะระดับ 528 แท่น ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือน เม.ย. 63 ตามรายงานของ Baker Hughes

 

 

 

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ แม้ว่า Apple Mobility Data ของอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นตัวแทนของความต้องการใช้น้ำมันเบนซิน อยู่ที่ระดับสูงกว่าBaseline ราว 9.28% และฟิลิปปินส์เริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อคดาวน์ในวันที่ 1 ต.ค. 64 หนุนความต้องการใช้น้ำมันเบนซิน

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบ แม้ว่าปริมาณน้ำมันดีเซลคงคลังสิงคโปร์ ณ สัปดาห์สิ้นสุด 29 ก.ย. 64 ปรับลด 33,300 บาร์เรล แตะระดับ 10.51 ล้านบาร์เรล

วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (4 ต.ค. 64)