Data Analysis

ขาดปัจจัยใหม่ (ประจำวันที่ 15 ก.ย. 2564)

วันอังคารที่ผ่านมา ดัชนีปรับตัวลง จากการปรับตัวลงของราคาหุ้น DELTA ส่งผลต่อดัชนีประมาณ -8 จุด ประกอบกับนักลงทุนจับตาการเปิดเผยดัชนี CPI ของสหรัฐในคืนนี้

ขณะที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อ โควิด-19 ในประเทศ มีแนวโน้มลดลงต่อเนื่อง แต่ยังต้องติดตามว่าหลังจากคลายล็อคดาวน์แล้ว ตัวเลขผู้ติดเชื้อจะกลับมาเร่งตัวอีกหรือไม่ ส่งผลให้ดัชนี SET Index ปิดตลาดที่ 1,623.84 จุด -9.92 จุด -0.61% มูลค่าการซื้อขาย 84,176 ลบ. ต่างชาติ +350.90 ลบ. TFEX -15,565 สัญญา ตราสารหนี้ -5,367.80 ลบ.

 

ปัจจัยบวก  

+ ราคาน้ำมันดิบ WTI เพิ่มขึ้น 1 เซนต์ ปิดที่ 70.46 ดอลลาร์/บาร์เรล ราคาพุ่งขึ้นทะลุระดับ 71 ดอลลาร์/บาร์เรลในระหว่างวัน เนื่องจากกังวลว่าพายุเฮอริเคนนิโคลัสจะส่งผลกระทบต่อการผลิตน้ำมันของรัฐเท็กซัส
+ นายกรัฐมนตรีอังกฤษเตรียมเปิดเผยรายละเอียดโครงการวัคซีนกระตุ้นภูมิป้องกันโควิด-19 เข็มที่ 3 สำหรับกลุ่มเสี่ยงและผู้สูงอายุ โดยเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์การรับมือกับไวรัสโควิด-19 ส้าหรับช่วงฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึง
+ สหรัฐเตรียมจัดประชุมแบบพบกันเป็นครั้งแรกระหว่างประเทศในกลุ่ม "Quad" หรือกลุ่มภาคี 4 ประเทศประชาธิปไตยในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก (สหรัฐ ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย และอินเดีย) ในวันที่ 24 ก.ย.นี้
+ กทม.-สปสช. ดีเดย์แจก ATK 2 ล้านชุด ให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยง 16 ก.ย. และครม.อนุมัติผู้ประกอบการนำคชจ.ซื้อATKแจกพนง.ลดภาษีได้ 1.5 เท่า
+ ศบค.รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศวันนี้ พบผู้ติดเชื้อรายใหม่รวม 13,798 ราย มีผู้เสียชีวิต 144 ราย รักษาหาย 14,133 ราย
+ที่ประชุมครม.อนุมัติโครงการพัฒนาและเสริมสร้างความเข้มเข็มของเศรษฐกิจฐานราก ครั้งที่ 5 จ้านวน 1,013 โครงการวงเงินรวม 3,484.27 ล้านบาท เร่งเบิกจ่ายเงินงบประมาณประจ้าปีที่ใกล้สิ้นสุดรอบปีงบประมาณปลายก.ย.

 

 

ปัจจัยลบ

- ดัชนีดาวโจนส์ปิดลดลง 292.06 จุด -0.84% กังวลว่ารัฐบาลสหรัฐอาจจะปรับขึ้นภาษีเงินได้นิติบุคคล ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อรายได้ของบริษัทจดทะเบียน ส่งผลให้เกิดแรงเทขายในหุ้นกลุ่มต่าง ๆ เป็นวงกว้าง แม้ช่วงแรกตลาดได้รับปัจจัยหนุนจากตัวเลขเงินเฟ้อของสหรัฐที่เพิ่มขึ้นน้อยกว่าคาดก็ตาม
- ส.ส.สหรัฐสังกัดพรรคเดโมแครตเสนอให้ปรับขึ้นภาษีกำไรที่ได้จากการลงทุน และเงินปันผลขึ้นสู่ระดับ 28.8% ซึ่งเป็นหนึ่งในมาตรการปฏิรูปภาษีที่พุ่งเป้าเรียกเก็บจากชาวอเมริกันที่ร่ำรวย
- จีนประกาศล็อกดาวน์เมืองเซียะเหมินในมณฑลฝูเจี้ยนซึ่งมีประชากรกว่า 4.5 ล้านคน หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 หลายสิบรายเพื่อสกัดโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา
- World Bank ระบุว่า การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอาจบีบบังคับให้ประชาชน 216 ล้านคนทั่วโลก ต้องโยกย้ายถิ่นฐานของตนภายในปี 2593
- ผลสำรวจจากกระทรวงสาธารณสุขอิสราเอลเปิดเผยว่า เด็กชาวอิสราเอล 11.2% ที่หายดีจากโรคโควิด-19 มีอาการเรื้อรังอันเป็นผลระยะยาวของโรคโควิด-19
-ตลท.อยู่ระหว่างรับฟังความเห็นปรับเกณฑ์พิจารณาไม่นำหุ้นใหญ่ฟรีโฟลทต่ำคำนวณดัชนี SET50 SET100
-ฝ่ายค้านเตรียมยื่นอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติรัฐบาลในสมัยประชุมหน้า พร้อมดีเดย์ต.ค.ยื่นเอาผิดนายกฯ


แนวโน้มตลาดวันนี้  

คาดดัชนีในวันนี้แกว่งตัวผันระหว่างวัน โดยยังขาดปัจจัยใหม่เข้าหนุนตลาด ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในประเทศยังทรงตัวแถวระดับ 1.3 หมื่นราย/วัน นักลงทุนยังติดตามสถานการณ์ทางการเมืองอย่างใกล้ชิด มองกรอบดัชนีในวันนี้ที่ 1,610 -1,630 จุด

 

 

 

กลยุทธ์การลงทุน  

• FTSE Rebalance Large Cap Index หุ้นเข้า BBL, KBANK หุ้นออก BBL-F,BBL-R ,KBANK-F , KBANK-R, AWC, BJC, DIF : Mid Cap Index หุ้นเข้า AWC, BJC, DIF หุ้นออก ไม่มี : Small Cap Index หุ้นเข้า : JMART, STARK หุ้นออก - FTREIT มีผล 17 ก.ย.
• ราคาถ่านหินปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง BANPU AGE LANNA
• หุ้น Cyber Security SECURE AMR DITTO VCOM
• เปิดตัว iPhone 13 SPVI COM7 SYNEX CPW
• จำนวนผู้ติดเชื้อลดลง AOT BEM BTS DMT

 

หุ้นรายงานพิเศษ

                                 เปิดตัว iPhone 13
                       (SPVI IAA Consensu 8.65 บาท)
                    (CPW Bloomberg Consensus 4.96 บาท)

•CPW และ SPVI เป็นหนึ่งในหุ้นกลุ่มที่ได้ประโยชน์ หลังจาก ศบค.มีมติผ่อนคลายมาตรการ Lockdown เริ่มต้น 1 ก.ย. เป็นต้นไป ทำให้กลุ่มกิจการร้านมือถือภายในห้างสรรพสินค้าสามารถกลับมาเปิดให้บริการได้ตามปกติ โดยก่อนหน้านี้ถูกควบคุมให้ปิดร้านค้าในห้างสรรพสินค้าตั้งแต่วันที่ 20 ก.ค.64 รวม 29 จังหวัด ทำให้สาขาทั้ง CPW และ SPVI ถูกปิดชั่วคราวไปกว่าครึ่งหนึ่ง จาก 45 สาขา และ 62 สาขา ตามลำดับ นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยหนุนระยะถัดไปคือการเปิดตัว iPhone13 ในช่วงเดือน ก.ย.นี้

•แนะนำซื้อ SPVI และ CPW เนื่องจากราคามี upside จากราคาเหมาะสม

 

หุ้นมีข่าว

(+) KISS ( ฺBloomberg Consensus 14.25 บาท) ซุ่มศึกษาผลิตภัณฑ์จากกัญชง แย้มมีโอกาสเป็นไปได้ทั้งผลิตภัณฑ์บำรุงผิว หรืออาหารเสริม ไม่ปิดกั้นโอกาสเปิดทางพันธมิตร ก่อนหน้านี้ลงนามพัฒนาสินค้า กับ DOD ชูจุดแข็งเป็นสินค้าที่เข้าถึงผู้บริโภคครอบคลุม มีช่องทางการจัดจำหน่ายที่หลากหลาย ยอมรับโควิด-19 อาจจะกระทบต่อธุรกิจบ้าง แต่เดินหน้าบริหารจัดการ ยังเดินหน้าพัฒนาสินค้านวัตกรรมต่อเนื่อง ตามเป้าหมายเป็นผู้นำด้านความงามและสุขภาพ ในเอเชีย เตรียมแถลงแผนงานการเติบโตอีกครั้งในช่วงไตรมาส 3/2564 นี้ (ที่มา ทันหุ้น)

(+) AMA ( ฺBloomberg Consensus 7.40 บาท) ขนส่งทางเรือบูม อัตราการใช้เรือทะลุ 95% หลังจีนสต็อกน้ำมันรอขายช่วงเทศกาล จับตาโค้งท้ายขนส่งทางบกถึงรอบโดดเด่น บอสใหญ่ "พิศาล รัชกิจประการ" มองครึ่งปีหลังดีกว่าครึ่งปีแรก ลุยปรับค่าขนส่งให้สอดคล้องต้นทุน คาดรายได้ปีนี้ใกล้เคียงปีก่อน 1.81 พันล้านบาท (ที่มา ทันหุ้น)

(+) SA ( ฺBloomberg Consensus - บาท) “ไซมิส แอสเสท” ส่งซิกผลงานครึ่งปีหลังโตกว่าครึ่งแรก หลังตุนแบ็กล็อก 4,800 ล้านบาท ทยอยบุ๊ก 30% ภายในปีนี้ เล็งเปิด 3 โครงการ มูลค่ารวม 8,000 ล้านบาท พร้อมลุยขยายธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม วางเป้าเปิด Cloud Kitchen ครบ 200 แห่ง ภายใน 3-4 ปีข้างหน้า หวังสร้างรายได้ประจำเพิ่มอีกปีละ 400-500 ล้านบาท (ที่มา ข่าวหุ้น)

(-) DELTA ( ฺBloomberg Consensus 320.00 บาท) DELTA เล็งทบทวนเกณฑ์หุ้นฟรีโฟลตต่ำอีกครั้งก่อนเคาะหุ้นเข้า-ออก SET50-SET100 รอบครึ่งแรกปี 65 เผยมีการชงไม่ให้นับมูลค่าการซื้อขายช่วงวันที่หุ้นนั้นๆ ติดแคชบาลานซ์มาคำนวณ ส่งผล “เดลต้า” จ่อหลุด SET50 ขณะที่หุ้นอื่นๆ ที่ฟรีโฟลตต่ำ ร่วงระนาวอีกรอบ หวั่น Passive Fund ปรับพอร์ต (ที่มา ข่าวหุ้น)