Data Analysis

ลุ้นขึ้นต่อ (ประจำวันที่ 14 กันยายน 2564)

วันจันทร์ที่ผ่านมา ระหว่างชั่วโมงการซื้อ-ขาย ดัชนีปรับตัวในแดนบวกและลบ โดยปิดลบเล็กน้อย ซึ่งเป็นไปในทิศทางเดียวกับตลาดหุ้นในภูมิภาค

จากความกังวลที่ FED จะปรับลดวงเงิน QE แต่มีปัจจัยบวกในประเทศ คือตัวเลขผู้ติดเชื้อที่ลดลงต่อเนื่อง ส่วนหุ้นที่กดดันดัชนีมากจากตัว DELTA ส่งผลต่อดัชนีประมาณ -11 จุดจากปัจจัยเฉพาะตัว ส่งผลให้ดัชนี SET Index ปิดตลาดที่ 1,633.76 จุด -1.59 จุด -0.10% มูลค่าการซื้อขาย 86,160 ลบ. ต่างชาติ +515.08 ลบ. TFEX -6,228 สัญญา ตราสารหนี้ +1,775.85 ลบ.


ปัจจัยบวก    

+ ดัชนีดาวโจนส์ปิด เพิ่มขึ้น 261.91 จุด + 0.76% ได้แรงหนุนจากการพุ่งขึ้นของหุ้นกลุ่มพลังงาน และหุ้นกลุ่มที่ได้ประโยชน์จากการเปิดเศรษฐกิจ นลท.จับตาการเปิดเผยดัชนี CPI เดือนส.ค.ของสหรัฐในวันนี้ รวมทั้งการประชุมนโยบายการเงินของเฟดในวันที่ 21-22 ก.ย.
+ ราคาน้ำมันดิบ WTI เพิ่มขึ้น 73 เซนต์ +1.1% ปิดที่ 70.45 ดอลลาร์/บาร์เรล ยืน 70 ดอลลาร์ โดยได้รับปัจจัยบวกจากช่าวแหล่งผลิตน้ำมันในอ่าวเม็กซิโกยังคงได้รับผลกระทบจากพายุเฮอริเคนไอดา และคาดการณ์ว่าการผลิตน้ำมันในรัฐเท็กซัสอาจได้รับผลกระทบจากพายุโซนร้อนนิโคลัสที่ทวีความรุนแรงมากขึ้น
+ EEC โชว์ผลงาน 3 ปี เกิดการลงทุน 1.6 ล้านล้านบาท ทะลุ 94% จากเป้า 5 ปี พร้อมวางกรอบสิทธิประโยชน์ เน้นความต้องการผู้ประกอบการ ลุยพัฒนาเขตส่งเสริมอุตสาหกรรมและนวัตกรรมดิจิทัลจูงใจนักลงทุนเพิ่ม
+ สศค. เปิดเผยว่าวันที่ 1 ต.ค.64 จะเติมเงิน "คนละครึ่ง" 1,500 บาท ให้ผู้ลงทะเบียน 26.9 ล้านคน รวมกว่า 40,350 ล้านบาท ช่วยกระตุ้นกำลังซื้อเดือน ต.ค.-ธ.ค.64 ไม่น้อยกว่า 80,700 ล้านบาท
+ ก.คลังเตรียมชง ครม. ลดหย่อนภาษีผู้ประกอบการซื้อ ATK ให้พนักงานสามารถนำใบเสร็จค่าใช้จ่ายไปลดหย่อนภาษีได้ 1.5 เท่า
+ ททท.เสนอให้ ศบศ.เปิด 5 จังหวัด+สมุย พลัส แซนด์บ็อกซ์ วันที่ 1 ต.ค.นี้ เป็นมาตรฐานเดียวกันหมด "เที่ยวแบบไม่กักตัว" + ศบค.รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศวันนี้ลดลงต่อเนื่อง พบผู้ติดเชื้อรายใหม่รวม

 

 

ปัจจัยลบ 

- สื่อของรัฐบาลเกาหลีเหนือรายงานว่า เกาหลีเหนือประสบความสำเร็จในการทดสอบยิงขีปนาวุธร่อนพิสัยไกล รุ่นใหม่ ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาสามารถทำลายเป้าหมายที่อยู่ไกลประมาณ 1,500 กิโลเมตร (930 ไมล์)
- S&Pประกาศเตือนว่า นโยบายของจีนที่มุ่งควบคุมให้ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศให้เป็นศูนย์ อาจทำให้ปัญหาหนี้สินของผู้ประกอบการยิ่งย้ำแย่ลง หลังจากผู้ประกอบการบางส่วนต้องประสบปัญหาด้านการเงินอยู่แล้ว
- อดีตเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำกรุงปักกิ่งคาดการณ์ว่า จีนจะรักษาความสัมพันธ์กับอัฟกานิสถานอย่างระมัดระวัง และเป้าหมายหลักของจีนคือการร่วมมือกับกลุ่มตาลีบันในการรักษาความมั่นคงในพื้นที่ชายแดน
- หนี้ครัวเรือนไทยปรับสูงขึ้นมากจาก 80% ของจีดีพีในสิ้นปี 62 มาอยู่ที่ 90.5% ใน 1Q64 ในช่วงที่โควิด-19 ระบาดหนัก และกำลังลุกลาม ทำให้คาดว่าหนี้ครัวเรือนสิ้นปี 64 จะเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 93% ต่อจีดีพี

 

แนวโน้มตลาดวันนี้  

คาดดัชนีในวันนี้มีโอกาสปรับตัวขึ้นตามทิศทางตลาดต่างประเทศ โดยมีแรงหนุนจากราคาน้ำมันดิบ WTI ที่กลับมายืนเหนือ 70 ดอลลาร์/บาร์เรล ประกับจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในประเทศปรับตัวลดลงต่อเนื่อง มองกรอบดัชนีในวันนี้ที่ 1,625 -1,646 จุด

 

กลยุทธ์การลงทุน     

FTSE Rebalance Large Cap Index หุ้นเข้า BBL, KBANK หุ้นออก BBL-F,BBL-R ,KBANK-F , KBANK-R, AWC, BJC, DIF : Mid Cap Index หุ้นเข้า AWC, BJC, DIF หุ้นออก ไม่มี : Small Cap Index หุ้นเข้า : JMART, STARK หุ้นออก - FTREIT มีผล 17 ก.ย.
• ราคาถ่านหินปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง BANPU AGE LANNA
• หุ้น Cyber Security SECURE AMR DITTO VCOM
• เปิดตัว iPhone 13 SPVI COM7 SYNEX CPW
• จำนวนผู้ติดเชื้อลดลง AOT BEM BTS DMT

 

หุ้นรายงานพิเศษ

                       SMD – “มุมมองบวกต่อผลประกอบการ 2H64”
                                    (ซื้อ ราคาเหมาะสม 17.50)

 

 

 

•อัพเป้ารายได้ปีนี้แตะ 1,200 ล้านบาท หลังคว้าออเดอร์ใหม่เติม Backlog ต่อเนื่องแตะ 300 ล้านบาท หลังความต้องการใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง คาดรับรู้ปีนี้ทั้งหมด (ที่มาทันหุ้น)

•ความเห็น ฝ่ายวิจัยมีมุมมองบวกต่อรายได้และผลประกอบการในครึ่งหลังปี 64 เนื่องจากมี Backlog ณ มิ.ย.64 แล้วกว่า 300 ลบ. และมีโอกาสเติบโตจาก 1)กระทรวงมหาดไทยกำหนดให้อาคารสูงกว่า 8 ชั้นต้องมีเครื่องกระตุกหัวในอัตโนมัติ หรือ AED และ 2)มีการนำเข้าชุดตรวจ COVID แบบ Rapid test มาจำหน่ายซึ่งอยู่ระหว่างขออนุญาตจากภาครัฐ ทั้งนี้จากผลประกอบการที่ดีกว่าที่เราคาดไว้และแนวโน้มการเติบโตที่ชัดเจน เราจึงคงคาแนะนำ “ซื้อ” พร้อมปรับใช้ราเหมาะสมปี 65 ที่ 16.6 บาท

 

หุ้นมีข่าว

(+) GUNKUL ( ฺBloomberg Consensus 4.62 บาท) จ่อเซ็นสัญญาลูกค้ากัญชง แย้มปลายตุลาคมนี้ได้ใบอนุญาต ปลูก น้าเข้าเมล็ดจากสหรัฐ ส่วนเครื่องสกัด คาดมาถึงสัปดาห์หน้า และคาดว่าจะได้ใบอนุญาตสกัดในเดือนธันวาคม เริ่มสร้างรายได้เดือนมกราคมปีหน้า มั่นใจโกยกำไรไม่ต่ำกว่า 1 พันล้านบาท ดันสัดส่วนเป็น 20-30% จากธุรกิจเดิม พร้อมเตรียมเข้าประมูลงาน สมาร์ทมิเตอร์ของกฟภ. ซุ่มดีลซื้อโรงไฟฟ้าในเวียดนามทั้งในโครงการวินด์ฟาร์ม-โซลาร์ พร้อมศึกษาขยายโรงไฟฟ้าพลังงานลมเพิ่มต่อยอด ทั้งปีมองรายได้ที่ 1.1 หมื่นล้านบาท(ที่มา ทันหุ้น)

(+) TTCL ( ฺBloomberg Consensus - บาท) คว้างานก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานขยะที่เวียดนาม มูลค่าราว 2 พันล้านบาท หนุนงานในมือเพิ่ม 8.4 พันล้านบาท และอยู่ระหว่างยื่นประมูลอีก 2 หมื่นล้านบาท คาดทยอยประกาศผลตั้งแต่ไตรมาส 4/2564 จนถึงกลางปีหน้า ขณะที่ช่วงที่เหลือของปีนี้จะได้รับงานอีกประมาณ 3 พันล้านบาท ส่วนปีหน้าคาดงานในมือแตะระดับ 1 หมื่นล้านบาท(ที่มา ทันหุ้น)

(+) SPVI ( ฺBloomberg Consensus - บาท) โดดรับเปิดตัวสินค้าใหม่ iPhone 13 วันนี้ เชื่อหนุนยอดขายพุ่งกระฉูด ชี้ปัจจุบันติดชาร์ตสินค้าขายดีใน Shopee ฟากบิ๊กบอส "ไตรสรณ์ วรญาณโกศล" ชี้ไอโฟน-ไอแพด-โน้ตบุ๊กหนุนโต พร้อมปรับกลยุทธ์ขยายฐานออนไลน์เต็มสูบ หลัง 6 เดือนแรกยอดขายเติบโตสูงถึง 200% เชื่อครึ่งปีหลังผลงานติดเครื่องวิ่งต่อ (ที่มา ทันหุ้น)

(+) OCEAN ( ฺBloomberg Consensus - บาท) มั่นใจปีนี้เทิร์นอะราวด์ เล็งล้างขาดทุนสะสม 84.66 ล้านบาทหมดภายในปี 65 หวังกลับมาจ่ายปันผลผู้ถือหุ้น หลังรุกธุรกิจกัญชง-กัญชา เตรียมลงทุนเครื่องจักรขยายกำลังผลิตเพิ่มอีก 200 ล้านบาท ขณะที่มีธุรกิจอสังหาฯ ตุนแบ็กล็อกรอส่งมอบกว่า 600 ล้านบาท(ที่มา ข่าวหุ้น)

(+) SPVI ( ฺBloomberg Consensus - บาท) โดดรับเปิดตัวสินค้าใหม่ iPhone 13 วันนี้ เชื่อหนุนยอดขายพุ่งกระฉูด ชี้ปัจจุบันติดชาร์ตสินค้าขายดีใน Shopee ฟากบิ๊กบอส "ไตรสรณ์ วรญาณโกศล" ชี้ไอโฟน-ไอแพด-โน้ตบุ๊กหนุนโต พร้อมปรับกลยุทธ์ขยายฐานออนไลน์เต็มสูบ หลัง 6 เดือนแรกยอดขายเติบโตสูงถึง 200% เชื่อครึ่งปีหลังผลงานติดเครื่องวิ่งต่อ (ที่มา ทันหุ้น)