‘ก่อสร้าง-อสังหา’ขาดแรงงาน! แนะรัฐกรองต่างด้าวป้อนตลาด

‘ก่อสร้าง-อสังหา’ขาดแรงงาน!  แนะรัฐกรองต่างด้าวป้อนตลาด

แม้รัฐบาลจะคลายล็อกดาวน์และเตรียมเปิดประเทศตามเป้าหมายเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจเดินหน้า! แต่ผลกระทบจากการ “ปิดแคมป์” คนงานก่อสร้างที่ผ่านมา ส่งผลให้อุตสาหกรรมก่อสร้างรวมถึงอสังหาริมทรัพย์เผชิญภาวะ "ขาดแคลนแรงงาน” โดยเฉพาะแรงงานต่างด้าวที่เป็นกำลังสำคัญหายไป!

สาธิต สุดบรรทัด ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ผลิตภัณฑ์ตราเพชร จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ระบบหลังคา ไม้สังเคราะห์ แผ่นบอร์ด อิฐมวลเบา คานทับหลัง เคาน์เตอร์มวลเบาสำเร็จรูปตราเพชร กล่าวว่า ทิศทางตลาดวัสดุก่อสร้างในไตรมาส 4 มีแนวโน้มฟื้นตัวดีขึ้น หลังภาครัฐทยอยคลายมาตรการล็อกดาวน์ เพื่อให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจกลับมาเดินหน้าได้อีกครั้งพร้อมกับการเปิดประเทศ ถือเป็นปัจจัยบวกต่อความเชื่อมั่นของผู้บริโภคและบรรยากาศการซื้อสินค้ามีความคึกคักมากขึ้น

“แต่ยังมีความเสี่ยงที่กดดันตลาดซึ่งต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด คือ ปัญหาการขาดแคลนแรงงานก่อสร้างและด้านโลจิสติกส์การขนส่งสินค้าที่มีภาระต้นทุนเพิ่มขึ้น ซึ่งผู้ประกอบการวัสดุก่อสร้างและร้านค้าจำหน่ายวัสดุก่อสร้าง ต้องวางแผนบริหารจัดการให้สอดคล้องกับสถานการณ์ของตลาดที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว”

‘ก่อสร้าง-อสังหา’ขาดแรงงาน!  แนะรัฐกรองต่างด้าวป้อนตลาด

ปัญหาของบริษัทรับเหมาก่อสร้างในขณะนี้คือการขาดแคลนแรงงานในระบบ ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมก่อสร้าง และโครงการที่อยู่อาศัยทั้งแนวสูง และแนวราบต้องหยุดชะงัก!!  จากปัญหาความไม่สมดุลในตลาดแรงงานเนื่องจากแคมป์ก่อสร้างส่วนใหญ่ เป็นกลุ่มแรงงานต่างด้าว 70-80%  ซึ่งผลกระทบจากการปิดแคมป์ก่อสร้างในช่วงที่ผ่านมาส่งผลเกิดปัญหาการ “ขาดแคลนแรงงาน” ไม่ต่ำกว่า 30-40% เนื่องจากแรงงานต่างด้าวที่ต้องเดินทางกลับประเทศไปต้นทางและยังไม่สามารถเดินทางกลับมาทำงานในประเทศไทยได้ และแรงงานบางส่วนกระจายต่างจังหวัด ยังไม่กลับมาสู่ตลาดแรงงานในกรุงเทพฯ และปริมาณฑล ซึ่งเป็นแหล่งงานหลักที่ต้องการจำนวนแรงงานจำนวนมาก

สาธิต ระบุว่า  หากรัฐบาลต้องการเปิดประเทศและกระตุ้นเศรษฐกิจให้กลับมาเติบโตอีกครั้ง รัฐบาลควรทำหน้าที่เป็นคนกลางในการคัดกรองหาแรงงานต่างด้าวที่ถูกกฏหมายและมีความปลอดภัย โดยได้รับการฉีดวัคซีน กลับเข้ามาในระบบเพื่อกระจายสู่อุตสาหกรรมก่อสร้างและอสังหาฯ ที่กำลังอยู่ในภาวะการขาดแคลนแรงงาน เพราะเป็นหนทางเดียวที่ทำให้อุตสาหกรรมก่อสร้างที่เป็นกลไกหนึ่งในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจฟื้นตัวกลับมาได้ เมื่อเกิดความสมดุลระหว่างแรงงานกับปริมาณงานที่เพิ่มขึ้น

สำหรับ “ตลาดวัสดุก่อสร้าง" ปีนี้คาดว่าจะเติบโตได้ดีกว่าปีก่อน แม้ช่วงต้นไตรมาส 3 ที่ผ่านมา จะได้รับผลกระทบจากการล็อกดาวน์และปิดไซต์งานก่อสร้าง แต่เมื่อรัฐเริ่มผ่อนปรนมาตรการ แนวโน้มก็เริ่มดีขึ้นตามลำดับ ทำให้ในปลายปีนี้บรรยากาศการซื้อสินค้าจะคึกคักขึ้น 

"แต่เราก็ไม่ประมาทเพราะยังมีความเสี่ยงที่ต้องจัดการ เพื่อให้มั่นใจว่าเราจะสามารถเอาชนะความไม่แน่นอนที่จะเกิดขึ้นได้”

ทั้งนี้ บริษัทวางแผนทำตลาดในไตรมาสสุดท้าย โดยนำเสนอผลิตภัณฑ์ตราเพชรที่มีความหลากหลาย เข้าสู่ช่องทางการจำหน่ายทั้ง 4 ช่องทาง ได้แก่ ร้านค้าวัสดุก่อสร้างรายย่อย ห้างค้าปลีกวัสดุก่อสร้างสมัยใหม่ ลูกค้าโครงการ และตลาดต่างประเทศ เพื่อผลักดันยอดขายเติบโต 5% หรือปิดยอดขายมากกว่า 4,600 ล้านบาท ตามเป้าหมายปีนี้ 

คาดว่ากลุ่มลูกค้าโครงการอสังหาฯ แนวราบจะกลับเข้ามาทำตลาดมากขึ้นหลังจากครึ่งปีแรกชะลอตัวจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด โดยครึ่งปีแรกบริษัทมียอดขาย 2,600 ล้านบาทเติบโต 7%

พร้อมกันนี้ บริษัทได้เดินหน้าโครงการ “ไดมอนด์ แวร์เอ้าส์” ในการผลักดันสินค้าสู่ช่องทางการขายและกระตุ้นให้ร้านค้าปลีกวัสดุก่อสร้างรายย่อย เพิ่มปริมาณสินค้าคงคลังให้เพียงพอต่อการขายในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ต่อเนื่องถึงไปจนถึงต้นปี 2565 เพื่อช่วยบริหารความเสี่ยงด้านโลจิสติกส์ จากความไม่แน่นอนของโควิด-19 ที่อาจจะเกิดขึ้นจากเดิมให้น้ำหนักกับการขายผ่านโมเดิร์นเทรดเป็นหลัก

นอกจากนี้ยังต่อยอดงานออกแบบจากการประกวดในปีที่ผ่านมาเพื่อพัฒนาเป็นร้านกาแฟสำเร็จรูป “ไดมอนด์ คาเฟ” เพื่อเป็นโชว์เคสที่โรงงานจังหวัดสระบุรี ให้ผู้บริโภคเข้ามามีประสบการณ์ร่วมกับแบรนด์สินค้า และเป็นไอเดียสำหรับผู้ที่ต้องการลงทุนร้านกาแฟ ซึ่งมีพื้นที่ 5 ขนาด ตั้งแต่ 12-63 ตร.ม. ใช้งบลงทุน 18,000 บาทต่อ ตร.ม. รองรับลูกค้าที่ต้องการจะเป็นเจ้าของธุรกิจร้านกาแฟ!!