ชาวนาปราจีนบุรีหันปลูก ’โสน’ ทำเงินดีกว่าข้าว

ชาวนาปราจีนบุรีบางส่วนพากันหันมาปลูกโสนต้นขายกันเป็นล่ำเป็นสัน ควบคู่กับการทำนาปี ถือเป็นการใช้พื้นที่นาข้าวอย่างคุ้มค่า และก่อนถึงฤดูเก็บเกี่ยวข้าว ชาวนาจะตัดโสนขายให้กับพ่อค้าที่มารับซื้อถึงที่ สามารถสร้างรายได้ครั้งละเป็นแสนบาท

ผู้สื่อข่าวเนชั่นทีวีลงพื้นที่ ต.บุฝ้าย อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี พูดคุยกับ หนึ่งในเกษตรกรที่ปลูกโสนต้น หยุด คำวิชัย ซึ่งมีอาชีพหลักคือทำนาปี แต่หลังจากราคาข้าวตกต่ำ จึงทำนาควบคู่กับการปลูกโสนต้นในนาข้าว  ซึ่งพบว่าสร้างรายได้ดีกว่าการทำนา 

การทำนาจะได้ข้าวในราคาเกวียนละไม่ถึงหมื่นบาท ชาวนาส่วนใหญ่แถว ต.บุฝ้าย จึงหันมาปลูกโสนต้นควบคู่กับการทำนา โดยจะไถหว่านเมล็ดโสนกับเมล็ดข้าวพร้อมกันประมาณช่วงเดือนมิถุนายนของทุกปี ซึ่งต้นโสนจะเติบโตเร็วกว่าต้นข้าว สามารถตัดขายต้นโสนได้ประมาณเดือนสิงหาคมถึงกลางเดือนกันยายน โดยพ่อค้าคนกลางจะมารับซื้อถึงบ้าน    
 
สำหรับราคาซื้อขายต้นโสนอยู่ที่ต้นละ 2.50 บาท ถ้าต้นใหญ่จะได้ราคาต้นละ 3 บาท ปีที่แล้วได้เงินจากการขายต้นโสนประมาณ 5 หมื่นบาทจากพื้นที่ 10 ไร่ ส่วนปีนี้คาดว่าจะได้ 6 หมื่นบาท โดยปีนี้ราคาดีกว่าทุกปีแม้จะอยู่ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด 19

สำหรับโสนต้นเป็นพืชล้มลุก ใบคล้ายคลึงกับโสนดอก ลำต้นจะเบา สามารถลอยน้ำหรือใช้นำมาเป็นทุ่นลอยน้ำได้ดี ส่วนใหญ่จะรับซื้อเพื่อนำไปทำดอกไม้แห้ง เช่นดอกมะลิ ดอกไม้จันทน์