Bank Sector (29 มิ.ย.64)

Bank Sector (29 มิ.ย.64)

สะดุดจาก COVID-19 ระลอกใหม่

เราคาดว่ากลุ่มธนาคารหลัก (DSIBs) จะรายงานกำไรสุทธิใน 2Q21 ที่ 2.57 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้น 47% yoy แต่ลดลง 23% qoq โดยการชะลอตัวลง qoq จะมีสาเหตุหลักมาจากผลกระทบของ COVID-19 ที่กลับมาระบาดอีกระลอก รวมถึงการใช้มาตรการคุมการระบาดที่เข้มงวด ธนาคารมีแนวโน้มกันสำรองเพิ่มขึ้น qoq แต่ไม่น่าจะเพิ่มขึ้นมากเท่ากับระดับที่น่าตกใจเหมือนกับปีที่แล้ว เราเชื่อว่าผลประกอบการจะสะดุดเพียงช่วงสั้นและคาดว่าจะเห็นการฟื้นตัวอย่างชัดเจนใน 2H21 เรายังคงให้น้ำหนักหุ้นกลุ่มธนาคารที่ OVERWEIGHT โดยเลือก KBANK และ BBL เป็นหุ้นเด่นในกลุ่ม

  

กำไรโตแข็งแกร่ง yoy หลังเร่งกันสำรองในระดับสูงมากในปีที่แล้ว

เราคาดว่ากำไรสุทธิของกลุ่มธนาคารใหญ่ (DSIBs) ใน 2Q21 จะอยู่ที่ 2.57 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้น 47% yoy แต่ลดลง 23% qoq โดยมองแนวโน้มกำไรจะลดลง qoq ใน 2Q21 หลังกิจกรรมทางเศรษฐกิจชะลอจากการใช้มาตรการที่เข้มงวดเพื่อคุมการแพร่ระบาดของ COVID-19 ระลอกใหม่ เราประเมินว่าธนาคารอาจจะมีการตั้งสำรองหนี้เสียเพิ่มขึ้น qoq ตามความเสี่ยงด้านมหภาคและการผิดนัดชำระหนี้ อย่างไรก็ตาม เฃื่อว่ากำไรจะยังเพิ่มขึ้นอย่างแข็งแกร่ง yoy เพราะการตั้งสำรองใน 2Q21 ไม่น่าจะเร่งตัวขึ้นจนถึงระดับที่สูงเหมือนกับใน 2Q20 โดยเราคาคาดว่า Credit cost จะเพิ่มขึ้นเป็น 156bps จาก 142bps ใน 1Q21 แต่ลดลงจาก 260bps ใน 2Q20

 

ธุรกิจต้องการสภาพคล่องเพื่อสู้กับ COVID-19 ระลอกใหม่

เราคาดว่าสินเชื่อของกลุ่ม DSIBs จะขยายตัวได้ประมาณ 2% qoq ใน 2Q21 หรือเทียบเท่า 3% ในช่วง 1H21 ซึ่งถือว่าทำผลงานได้ค่อนข้างดีเมื่อเทียบกับอัตราการเติบโตของสินเชื่อกลุ่มธนาคารทั้งปีนี้ที่เราคาดไว้ที่ 4% ทำให้มีโอกาสที่จะเห็น upside จากระดับดังกล่าว ทั้งนี้ เราพบว่าอุปสงค์ของสินเชื่อใน 2Q21 ได้อานิสงส์จากการที่ภาคธุรกิจต้องการสภาพคล่องเพิ่มขึ้นเพื่อให้สามารถผ่านพ้นช่วงที่ COVID-19 กลับมาระบาดระลอกใหม่ ท่ามกลางมาตรการการควบคุมโรคระบาดที่เข้มข้น เรามองด้าน NIM จะยังอยู่ในระดับต่ำที่ 2.7% แม้บางธนาคารจะแอบปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินฝากประจำลงเล็กน้อย ดังนั้น NII อาจฟื้นตัวได้เพียงเล็กน้อย

 

นโยบายเปิดประเทศน่าจะช่วยเศรษฐกิจให้ฟื้นตัวได้ใน 2H21

เรายังคงให้น้ำหนักหุ้นกลุ่มธนาคารที่ overweight โดยเลือก KBANK (ราคาเป้าหมาย 162 บาท) และ BBL (ราคาเป้าหมาย 155 บาท) เป็นหุ้นเด่นในกลุ่ม เราเชื่อว่าผลประกอบการในระยะสั้นของธนาคารส่วนใหญ่จะสะดุด qoq จากการที่  COVID-19 กลับมาระบาดระลอกใหม่ และมีการนำมาตรการคุมโรคระบาดแบบเข้มข้นมาใช้ใน 2Q21 อย่างไรก็ตาม เราคาดว่าเศรษฐกิจจะฟื้นตัวได้อย่างชัดเจนใน 2H21 เนื่องจากรัฐบาลเตรียมเปิดประเทศอีกครั้งหลังจากที่มีการเร่งฉีดวัคซีนในวงกว้างซึ่งจะทำให้สินเชื่อขยายตัวได้อย่างแข็งแกร่งมากขึ้น คุณภาพสินทรัพย์มีแนวโน้มดีขึ้น และ ทำให้มูลค่าหุ้นกลุ่มธนาคารจะหลุดพ้นจากการ discount บนปัจจัยความกังวลเรื่องเศรษฐกิจไม่ฟื่นและผลกระทบมายังคุณภาพสินทรัพย์