Sideway (9 มิ.ย.64)

Sideway (9 มิ.ย.64)

วันอังคารที่ผ่านมาดัชนีดัชนีแกว่งตัว Sideway +,- ประมาณ 7 จุด มีแรงซื้อเข้ามาในหุ้นกลุ่มธนาคาร นำโดยหุ้น BAY, KBANK และSCB

ส่วนกลุ่มที่กดดันดัชนี ได้แก่ หุ้นกลุ่มพลังงาน ปิโตรเคมี ประกอบกับนักลงทุนติดตามการเปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ที่จะรายงานในวันที่ 10 มิ.ย. ส่งผลให้ดัชนี SET Index ปิดตลาดที่ 1,612.88 จุด +0.29 จุด +0.02% มูลค่าการซื้อขาย 100,260 บ.ต่างชาติ +2,010.64 ลบ. TFEX -7,386 สัญญา ตราสารหนี้ +990.61 ลบ.

ปัจจัยบวก

+ ราคาน้ำมันดิบ WTI เพิ่มขึ้น 82 เซนต์ +1.2% ปิด $70.05 ต่อบาร์เรล สูงสุดในรอบกว่า 2 ปี นลท.คาดหวังว่าการฟื้นตัวของศก.ทั่วโลกหนุนความต้องการใช้น้ำมัน และจับตาการเจรจาสหรัฐ-อิหร่านเกี่ยวกับข้อตกลงนิวเคลียร์ และรายงานสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐ
+ คณะกรรมาธิการยุโรป (EC) หารือกับประเทศนอกภูมิภาค อาทิ อังกฤษและสหรัฐ ถึงแนวทางการใช้ใบรับรองการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ร่วมกัน
+ ธนาคารโลกคาดว่าเศรษฐกิจโลกจะขยายตัว 5.6% ในปีนี้ สูงกว่าคาดการณ์เดิมที่ 4.1% ได้แรงหนุนจากมาตรการกระตุ้นศก.สหรัฐ และศก.จีนที่ขยายตัวเร็ว
+ สหรัฐเปิดเผยขาดดุลการค้าลดลง 8.2% สู่ระดับ 6.89 หมื่นล้านดอลลาร์ในเดือนเม.ย. ต่ำกว่าคาดการณ์ที่ 6.90 หมื่นล้านดอลลาร์
+รัฐบาลปลดล็อกให้รพ.เอกชน-ภาคเอกชน-อปท.จัดซื้อวัคซีนโควิดจากหน่วยงานรัฐได้

ปัจจัยลบ

+/- ดัชนีดาวโจนส์ ลดลง 30.42 จุด หรือ -0.09% นลท.ชะลอการซื้อขายก่อนเผยตัวเลขเงินเฟ้อในวันพฤหัสบดีนี้ อย่างไรก็ดี ดัชนี Nasdaq ปิดในแดนบวกจากแรงซื้อหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี
- วุฒิสมาชิกสหรัฐสังกัดพรรครีพับลิกันหลายรายคัดค้านข้อตกลงปฏิรูประบบภาษีโลกที่ได้รับการเห็นชอบจากรมว.คลังกลุ่ม G7 เพราะเชื่อว่าจะทำให้ศก.สหรัฐเสียหาย
- รายงานเกี่ยวกับต้นตอของโรคโควิด-19 จัดทำโดยห้องปฏิบัติการแห่งชาติของสหรัฐสรุปสมมติฐานว่าเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หลุดออกมาจากห้องทดลองของจีนในเมืองอู่ฮั่นและเห็นควรให้สืบสวนต่อไป
- ส.อ.ท.เผยดัชนีเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรม พ.ค.ต่ำสุดในรอบ 11 เดือนจากสถานการณ์ระบาดของโควิด-19 ระลอก 3 ยังไม่คลี่คลายและยังเกิดคลัสเตอร์ใหม่ๆ ต่อเนื่องโดยเฉพาะในโรงงานอุตสาหกรรม ซึ่งส่งผลกระทบต่อภาคการผลิต

แนวโน้มตลาดวันนี้

คาดดัชนีตลาดหุ้นไทยยังแกว่งตัวในลักษณะ Sideway โดยยมีแรงหนุนจากราคาน้ำมันดิบ WTI ที่ทำระดับสูงสุดในรอบ 2 ปี ขณะที่ตัวเลข CPI ของสหรัฐที่จะประกาศในวันที่ 10 มิ.ย. จะเป็นตัวกำหนดทิศทางเงินเฟ้อและท่าทีของเฟด คาดดัชนีเคลื่อนไหวในกรอบ 1,600-1,620 จุด

กลยุทธ์การลงทุน

• ยอดส่งออกเดือนเม.ย.ขยายตัว STA NER TWPC ASIAN KCE HANA SNC ADB
• หุ้นกลุ่ม Reopening MINT ERW CENTEL SHR AOT CPN CRC MBK AU M ZEN SPA
• หุ้นที่มีโอกาสเข้า SET50 : STGT IRPC STA KCE หุ้นที่มีโอกาสเข้า SET100 : STGT RCL TTA DCC PSL PTL SYNEX SINGER
• หุ้นเข้าคำนวณเข้าดัชนี FTSE SET Large Cap Index มีผล 21 มิ.ย. : เข้า KTC ,OR ออก EGCO ,TRUE , FTSE SET Mid Cap Index : เข้า BEC, DCC, EGCO, JMART, KEX, PTL, PSL, RBF, RCL, SAK, STARK, TTA ,TRUE ออก KTC

หุ้นรายงานพิเศษ

                          SRICHA Bloomberg Consensus 19.00 บาท

                           “มุมมองบวก - เข้าสู่ช่วง Peak ของ Cycle ธุรกิจ”

•SRICHA ผู้ประกอบธุรกิจรับเหมาก่อสร้างงานโลหะหรือเครื่องกลในอุตสาหกรรมพลังงานและปิโตรเคมี เช่น งานโครสร้างเหล็ก งานระบบท่อ งานถังบรรจุของเหลว และงานติดตั้งเครื่องจักรและอุปกรณ์ โดยมีลูกค้าหลัก ได้แก่ TOP ESSO และ PTTGC เป็นต้น งวด 1Q64 มีรายได้ 732.6 ล้านบาท +143%YoY ขณะที่กำไรสุทธิเติบโตสูง 669%YoY เป็น 115.6 ล้านบาท

•ผบห.คาดแนวโน้มรายได้ 2Q64 เติบโตต่อเนื่อง YoY และ QoQ และคาดรายได้ทั้งปีมากกว่า 2 พันลบ. +20%YoY จากการทยอยรับรู้ Backlog ณ สิ้นงวด 1Q64 ซึ่งอยู่ที่ระดับ 2.1 พันลบ. แบ่งเป็นทยอยรับรู้ในปีนี้ราว 80% และปีหน้าราว 20% นอกจากนี้ บริษัทยังมีงานที่อยู่ในระหว่างเจรจาอีก 5 โครงการมูลค่ารวมกว่า 7 พันลบ. แบ่งเป็น 2 โครงการที่สืบเนื่องจากงานเดิม (งาน T4 และ T5) มูลค่ากว่า 3 พันลบ. ซึ่งมีโอกาสได้งานสูง ส่วนอีก 3 โครงการอยู่ในระหว่างการเสนอราคา

•ความเห็น เรามีมุมมองบวกต่อแนวโน้มผลประกอบการในปี 64 และช่วง 2-3 ปี หลังจากนี้ เนื่องจากเข้าสู่ช่วง Peak ของ Cycle ธุรกิจ จากแนวโน้มของราคาน้ำมันที่ดีขึ้นต่อเนื่อง สนับสนุนให้ผู้ประกอบธุรกิจพลังงานเร่งการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ งานที่อยู่ในระหว่างการเจรจาอีก 5 โครงการข้างต้น และงานสืบเนื่องของ TOP จะช่วยสนับสนุนผลประกอบการในช่วงปี 65-66 ให้เติบโตสูง

หุ้นมีข่าว

(+) ADVANC ( ฺBloomberg Consensus 220.00 บาท) พลิกโฉมโรงหนัง ประกาศเป็น Exclusive กับแพลตฟอร์ม Disney+Hotstar จัด Pre-sale เสนอโปรราคาพิเศษ 35 บาทต่อเดือน นาน 12 เดือน ดีเดย์ 30 มิถุนายน 2564 หวังให้บริการลูกค้าที่อยู่ในมือ 42.7 ล้านราย รับชมความบันเทิง และต่อยอดรายได้เพิ่มในอนาคต (ที่มา ทันหุ้น)

(+) OR ( ฺBloomberg Consensus 26.80 บาท) OR เห็นชัด EV มาเร็วรัฐเร่งผลักดัน เร่งดีลพันธมิตรกินครบทั้งห่วงโซ่ EV โลก เดินหน้าติดตั้ง Quick Charge ใน PTT Station สิ้นปี 100 แห่ง ปีหน้าเพิ่มอีก 200 แห่ง ไม่กังวลกระทบธุรกิจน้ำมัน มองบวกหนุน Non-Oil ที่มาร์จิ้นสูงมากกว่า ส่วนปริมาณการเติมน้ำมันครึ่งปีหลังดีขึ้นตามการกระจายวัคซีน (ที่มา ทันหุ้น)

(+) SAWAD (Bloomberg Consensus 82.50 บาท) มั่นใจพอร์ตสินเชื่อปี 64 โตตามเป้า 20% แม้โควิดกระทบ ครึ่งปีหลังลูกค้ากลับเข้ามาขอสินเชื่อมากขึ้น ขณะที่พอร์ต “เงินสดทันใจ” ร่วมกับออมสิน เร่งเปิด Kiosk ตามสาขาธนาคารกว่า 300 แห่ง ดันสินเชื่อจำนาทะเบียนรถ 5-7 พันล้านภายในปีนี้ (ที่มา ข่าวหุ้น)

(+) GRAMMY (Bloomberg Consensus - บาท) ส่งซิกงบไตรมาส 2/64 กำไรโตสูง หลังรับรู้ส่วนแบ่งกำไรจากบริษัทร่วมค้ามากขึ้น บวกกับบริหารจัดการต้นทุนได้ดี หนุนปี 64 พลิกกำไร ขณะรายได้ลดลง 8-12% หลังธุรกิจโชว์บิส จัดงานไม่ได้ตามแผนเซ่นพิษโควิด-19 ระลอก 3 เล็งปิด 1-2 ดีล M&A ในไตรมาส 4/64 หวังพลิกฟื้น O-Shopping (ที่มา ข่าวหุ้น)

ปัจจัยจับตา

ในประเทศ

9 มิ.ย. ประชุมคณะกรรมการร่วม 3 สถาบันภาคเอกชน (กกร.)

15 มิ.ย. ศาลล้มละลายนัดฟังคำสั่งแผนฟื้นฟู บมจ.การบินไทย(THAI)

สัปดาห์ที่ 4 ก.พาณิชย์ แถลงตัวเลขการส่งออก-นำเข้า

23 มิ.ย. ประชุม กนง. ครั้งที่ 4/2564

สัปดาห์ที่ 5  สศค. รายงานภาวะเศรษฐกิจการคลัง, ภาวะเศรษฐกิจภูมิภาค, ดัชนีความเชื่อมั่นอนาคตเศรษฐกิจภูมิภาค
               สศอ. แถลงดัชนีอุตสาหกรรม

24 มิ.ย. ส.อ.ท. แถลงยอดการผลิตและส่งออกรถยนต์ รถจักรยานยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์

ต่างประเทศ

9 มิ.ย. จีนรายงานดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) และ ดัชนีราคาผู้ผลิต(PPI) เดือนพ.ค.

          สหรัฐ รายงานสต็อกสินค้าคงคลังภาคค้าส่งเดือนเม.ย. สต็อกน้ำมันรายสัปดาห์ (EIA)

10 มิ.ย. ECB ประชุมนโยบายการเงินและแถลงมติอัตราดอกเบี้ย

           สหรัฐ รายงานผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ และอัตราเงินเฟ้อเดือนพ.ค.

11 มิ.ย. สหรัฐรายงานความเชื่อมั่นผู้บริโภคขั้นต้นเดือนมิ.ย.จากมหาวิทยาลัยมิชิแกน

14 มิ.ย. อียู รายงานการผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนเม.ย.

15 มิ.ย. สหรัฐเปิดเผยยอดค้าปลีกเดือนพ.ค. ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เดือนพ.ค. การรผลิตภาคอุตสาหกรรมพ.ค. สต็อกสินค้าคงคลังภาคธุรกิจเดือนเม.ย.               ดัชนีภาคการผลิต (Empire State Manufacturing Index) เดือนมิ.ย.จากเฟดนิวยอร์ก