กรมปศุสัตว์ยันไม่พบเนื้อไก่ 'ปนเปื้อน' โควิด

(ชมคลิปข่าวด้านล่าง) ล่าสุดทางอธิบดีกรมปศุสัตว์ออกมาระบุว่าจากการสุ่มตัวอย่างเนื้อสัตว์จากโรงงาน ไม่พบว่ามีการปนเปื้อนเชื้อไวรัสโควิด-19

ตามที่มีรายงานพบพนักงานในโรงงานชำแหละไก่ของบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF ที่จังหวัดสระบุรี ติดเชื้อโควิด-19 หลายร้อยคน ล่าสุดทางอธิบดีกรมปศุสัตว์ออกมาระบุว่าจากการสุ่มตัวอย่างเนื้อสัตว์จากโรงงานดังกล่าว ไม่พบว่ามีการปนเปื้อนเชื้อไวรัสโควิด-19

ขณะนี้พบว่ามีพนักงานในภาคอุตสาหกรรมติดเชื้อโควิด-19 ในหลายโรงงาน อย่างล่าสุดมีพนักงานโรงแปรรูปเนื้อไก่ ของบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF ที่จังหวัดสระบุรี ติดเชื้อโควิดจำนวนมาก โดยจากการตรวจเชิงรุก 3,400 คน จากพนักงานทั้งหมด 5,862 คน ทราบผลการตรวจแล้ว 2,299 คน พบผู้ติดเชื้อ 391 คน

โดยได้มีการส่งตัวผู้ติดเชื้อเข้ารับการรักษา และแยกผู้เสี่ยงสูงเข้ากักตัวในสถานที่ที่สาธารณสุขจัดให้เป็นเวลา 14 วัน พร้อมตรวจยืนยันโรค 2 ครั้ง ส่วนผู้เสี่ยงต่ำให้กักตัวที่บ้านสังเกตอาการตลอดช่วง 14 วันเช่นกัน
และได้ปิดโรงงานเป็นเวลา 5 วัน เพื่แทําความสะอาด Big Cleaning พร้อมพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อทันที ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข

ด้านน.สพ.สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวถึงกรณีมีการรายงานพบพนักงานในโรงงานชำแหละไก่ติดเชื้อโควิด-19 นั้น ทางกรมปศุสัตว์ ได้ส่งเจ้าหน้าที่สัตวแพทย์และนักวิทยาศาสตร์ไปปฎิบัติหน้าที่ที่โรงงานแปรรูปเนื้อไก่เพื่อส่งออก พร้อมจัดทำแผนสุ่มตัวอย่างเนื้อสัตว์ในโรงงานแปรรูปเนื้อสัตว์เพื่อการส่งออก และจัดส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตามตลาดสดเพื่อสุ่มเก็บตัวอย่าง โดยเก็บตัวอย่างไปแล้ว 2,251 ตัวอย่างทุกตัวอย่างไม่พบว่ามีการปนเปื้อนเชื้อไวรัสโควิด-19

ทั้งนี้ หากพบสินค้าที่มีความเสี่ยงหรือปนเปื้อนเชื้อไวรัสโควิด-19 ทางกรมปศุสัตว์จะไม่อนุญาตให้จำหน่ายหรือส่งออกแน่นอน
นอกจากนี้ ผู้บริโภคยังต้องนำเนื้อไก่ไปผ่านกระบวนการความร้อนจนสุกก่อนรับประทาน ซึ่งเป็นระดับความร้อนที่สามารถทำลายเชื้อไวรัสโควิด-19 และเชื้อจุลินทรีย์อื่นๆ จึงไม่ต้องกังวลเรื่องการติดต่อเชื้อไวรัสโควิด-19 จากการรับประทาน