'ไม้ใบ' ราคาพุ่งล้านบาท เทรนด์ฮิตคนรุ่นใหม่

'ไม้ใบ' ราคาพุ่งล้านบาท เทรนด์ฮิตคนรุ่นใหม่

ตลาดไม้ใบมาแรงรับเทรนคนรุ่นใหม่ ที่หันมาสนใจปลูกตกแต่งบ้าน พบตลาดขยายตัวทั้งในและต่างประเทศ คนไทยนิยมเลี้ยงไว้ขายต่อ ขณะที่ต่างประเทศนิยมปลูกสะสมพันธุ์ ถือเป็นพืชเศรษฐกิจที่อนาคตสดใสต่อเนื่อง 6-7 ปี

ที่ร้านคุ้มไม้งาม ริมบึงหนองโคตร ต.บ้านเป็ด อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายวีรพงษ์ สุวรรณภา และนางสาววุธชิราวัลย์ อริยะนนทกุล เจ้าของร้าน ได้ให้ข้อมูลความน่าสนใจของตลาดต้นไม้ โดยเฉพาะกลุ่มไม้ใบ ที่พบว่า มีความน่าสนใจที่ตลาดไม้ใบขายออนไลน์ สามารถสร้างรายได้ ทำกำไรให้ได้เป็นอย่างดี

นายวีรพงษ์ กล่าวว่า สนใจไม้ใบเมื่อปี 63 เพราะรูปแบบของไม้ดอก ไม้ใบ มีข้อดี ข้อเสียต่างกัน อย่างไม้ดอกของไทยมีข้อจำกัดหลายด้านเนื่องจากประเทศไทยเป้นเมืองร้อน การปลูกให้ได้ผลสวยงามจึงต้องปลูกไม้พื้นถิ่น จะอยู่ได้นาน แต่หากเป็นไม้ดอกเมืองหนาวจะบานสวยงามเฉพาะฤดูหนาวเท่านั้น ตกแต่งบ้าน สวนได้เฉพาะฤดูหนาว เท่านั้น

ขณะที่ความช่วงที่ ไกด์เทรนตลาดไม้ใบ มีได้ยอดนิยม ไม้ฟอกอากาศ เป็นเรื่องกระแสนิยมและการตกแต่ง ซึ่งถือบว่าเป็นไลฟ์สไตล์ของคนในยุคนี้ จึงทำให้ตลาดไม้ใบเติบโตอย่างรวดเร็ว รวมไปถึงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ที่ทำให้คนต้องมาอยู่บ้านกันมากขึ้น ทำให้มีการตกแต่งบ้านให้น่าอยู่ บางรายที่ซื้อแล้วชื่นชอบก็จะลงรายละเอียดศึกษาเรื่องสายพันธุ์ การเพาะเลี้ยง ต้องการสายพันธุ์ที่หายากขึ้น บางรายอาศัยวิกฤติโควิด 19 ที่ผันตัวจากนักสะสมมาเป็นผู้ขาย ยิ่งทำให้ร้านต้นไม้คึกคักมากขึ้น

“ก่อนหน้านี้ราคาขายไม้ใบบางชนิด อย่างมอนสเตอร่าด่างตั้งไว้ที่ 300 บาทเท่านั้น หลังจากที่มีกระแสความนิยมปลูกไม้ใบปัจจุบันราคาขึ้นสูงกว่า 10,000 -20,000 บาทแล้ว ที่ทำให้ความต้องการเพิ่มขึ้น ซึ่งไม้ใบยังไปได้ไกล เพราะตลาดไม่ใช่มีเฉพาะเมืองไทยเท่านั้น แต่ยังมีตลาดต่างประเทศที่มีความต้องการสูง เริ่มต้องการไม้ที่หายากมากขึ้น โดยเฉพาะไม้ที่อยู่ในป่าเขตร้อนชื้น ชนิดที่หายากเริ่มต้นราคาที่ 10,000 -1,000,000 บาท จนกว่าสายพันธุ์จะมีเพียงพอกับความต้องการ ซึ่งต้องใช้เวลาในการเพาะเลี้ยงโดยเฉพาะหลุ่มไม้หายากๆ ที่มีราคาสูง เพาะยาก ทำให้ตลาดไม้ใบยังคงโตต่อเนื่องคาดว่าอีก 6-7 ปี”

สำหรับตลาดไม้ใบมีการเฉพาะเจาะจงแต่ละสายพันธุ์ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสายพันธุ์จากต่างประเทศ เช่น ฟิโลเดรนดอน หน้าวัว เป็นต้น ซึ่งมาจากอเมริกาไต้ สำหรับนักเลงไม้ใบจะดูที่สายพันธุ์ ลักษณะใบ การด่างสวย ๆ ลายใบ ซึ่งจะนับใบขายกันเลยทีเดียว สำหรับลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นลูกค้าในกลุ่มวัยทำงาน กลุ่มผู้สูงอายุ ที่มีกำลังซื้อ และเล่นอินเตอร์เนตได้ ถือเป็นงานอดิเรกที่ได้รับความสนใจ แม้จะมีราคาสูง แต่ก็ขึ้นกับความพึงพอใจของกลุ่มลูกค้า