background-default

วันพฤหัสบดี ที่ 15 มกราคม 2569

Login
Login

'ทองคำ' จ่อพุ่ง 1,956 ดอลลาร์ต่อออนซ์ เหตุ 'เลือกตั้งสหรัฐ' ส่อวุ่นหันขายสินทรัพย์เสี่ยง

'ทองคำ' จ่อพุ่ง 1,956 ดอลลาร์ต่อออนซ์ เหตุ 'เลือกตั้งสหรัฐ' ส่อวุ่นหันขายสินทรัพย์เสี่ยง

จับตา สินทรัพย์เสี่ยงถูกเทขาย ในการ "เลือกตั้งสหรัฐ" หลังมีกลุ่มผู้สนับสนุนโดนัลด์ ทรัมป์ ออกมาชุมนุมประท้วงหลายเมือง หนุน ราคา "ทองคำ" ทดสอบแนวต้าน 1,953-1,956 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากไม่ผ่านอาจได้เห็นการตัวลงทดสอบแนวรับ1,929-1,921 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ดัชนีตลาดหุ้นไทยสัปดาห์นี้(2-6 พ.ย.63)ปรับตัวขึ้น 65.13 จุด โดยปรับตัวขึ้นตั้งแต่ต้นสัปดาห์ และปรับตัวขึ้นแรงในวันที่ 5 พ.ย.จากคาดหวังนายโจ ไบเดน จะเป็นผู้ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ ส่งผลให้ดัชนีหุ้นไทยปิดพุ่งถึง 41.88 จุด หรือ 3.43% ก่อนที่จะย่อตัวลงในวันศุกร์ปิดที่ 1,260.08 จุด ลดลง 4.24 จุด หรือ 0.34% มูลค่าซื้อขาย73,524.08 ล้านบาท

ด้านนักลงทุนสถาบันในประเทศขายสุทธิ 2,101.64 ล้านบาท บัญชีหลักทรัพย์ซื้อสุทธิ 1,172.35 ล้านบาท นักลงทุนต่างประเทศขายสุทธิ 548.85 ล้านบาท นักลงทุนรายย่อยซื้อสุทธิ 1,478.15 ล้านบาท


ด้านบริษัทหลักทรัพย์ (บล.)กสิกรไทย คาดดัชนีตลาดหุ้นไทยในสัปดาห์หน้า (9-13 พ.ย.) ประเมินแนวรับที่1,245 จุดและ 1,230 จุด ขณะที่แนวต้านอยู่ที่1,275 และ 1,300 จุดตามลำดับ โดยปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตามได้แก่ ประเด็นทางการเมือง และผลประกอบการไตรมาส 3 ปี 63 ของบจ.ของไทย ตลอดจนสถานการณ์หลังการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ และสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19

ส่วนข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่สำคัญได้แก่ ดัชนีราคาผู้บริโภคและดัชนีราคาผู้ผลิตเดือนต.ค. ขณะที่ข้อมูลเศรษฐกิจต่างประเทศที่สำคัญอื่นๆ ได้แก่ ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนก.ย. และจีดีพีไตรมาส 3/63ของยูโรโซน ดัชนีราคาผู้บริโภคและดัชนีราคาผู้ผลิตเดือนต.ค. ของจีน ตลอดจนดัชนีราคาผู้ผลิตเดือนต.ค. ของญี่ปุ่น

ด้านศูนย์วิจัยกสิกรไทย ระบุ ความเคลื่อนไหวค่าเงินบาทนั้น ก็แข็งค่าขึ้นผ่านแนว 31.00 บาทต่อดอลลาร์ฯ โดยได้รับแรงหนุนในช่วงแรกจากทิศทางการแข็งค่าของเงินหยวนและสกุลเงินอื่นๆ ในภูมิภาคท่ามกลางแรงกดดันเงินดอลลาร์ฯ หลังมีการคาดการณ์ว่า นายโจ ไบเดนผู้ท้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ จากพรรคเดโมแครตอาจชนะการเลือกตั้งสหรัฐในครั้งนี้

นอกจากนี้ เงินบาทยังมีแรงหนุนจากแรงซื้อสุทธิพันธบัตรไทยของนักลงทุนต่างชาติเช่นกัน (ตลอดสัปดาห์ซื้อสุทธิ 2.586 หมื่นล้านบาท) ทั้งนี้เงินบาทแตะระดับแข็งค่าสุดในรอบกว่า 9 เดือนที่ 30.55 บาทต่อดอลลาร์ขณะที่ตลาดรอติดตามสัญญาณความไม่แน่นอนหลังการเลือกตั้งสหรัฐฯ และปัจจัยทางการเมืองในประเทศของไทยในวันศุกร์ (6 พ.ย.) เงินบาทอยู่ที่ระดับ 30.55 เทียบกับระดับ 31.17 บาทต่อดอลลาร์ฯ ในวันศุกร์ก่อนหน้า (30 ต.ค.)

สำหรับสัปดาห์หน้า (9-13 พ.ย.) ธนาคารกสิกรไทยประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทที่30.40-30.80 บำทต่อดอลลาร์ โดยปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตาม ได้แก่ สัญญาณความไม่แน่นอนภายหลังการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ถ้อยแถลงของเจ้าหน้าที่เฟด รวมถึงสถานการณ์ทางการเมืองภายในประเทศของไทย

ส่วนตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ สำคัญที่ต้องติดตาม ได้แก่ ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) และดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เดือนต.ค.จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์และดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนพ.ย. (เบื้องต้น) นอกจากนี้ตลาดยังรอติดตามตัวเลขเศรษฐกิจเดือนต.ค.ของจีน อาทิ ดัชนีราคาผู้บริโภคและดัชนีราคาผู้ผลิตด้วยเช่นกัน

ส่วนความเคลื่อนไหวราคาทองคำวันศุกร์ ปิดที่ 1,946.47 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่ราคาทองคำในประเทศอยู่ที่ 28,200 บาทต่อบาททองคำ

ด้านวายแอลจี บูลเลี่ยนอินเตอร์เนชั่นแนล ระบุ จากที่มีกลุ่มผู้สนับสนุนนายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ออกมาชุมนุมประท้วงในหลายเมือง แม้ว่าการประท้วงยังไม่รุนแรง แต่ก็มีผู้ประท้วงบางราย ได้ปะทะกับกลุ่มผู้สนับสนุนนายโจ ไบเดน ประเด็นดังกล่าว สร้างแรงกดดันต่อการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยง และสร้างแรงซื้อหนุนราคาทองคําไว้

ทั้งนี้ ราคาทองคําพยายามทดสอบแนวต้านโซน 1,953-1,956 ดอลลาร์ต่อออนซ์ อาจจับตาว่าจะผ่านได้หรือไม่ หากไม่ผ่านอาจได้เห็นการตัวลงทดสอบแนวรับ 1,929-1,921 ดอลลาร์ต่อออนซ์

อย่างไรก็ตามหากราคาสามารถผ่านขึ้ไปได้จะมีแนวต้านถัดไปเหนือโซน 1,977 ดอลลาร์ต่อออนซ์ทั้งนี้ ยังคงเน้นการเข้าซื้อเมื่อราคาอ่อนตัวลงและแบ่งขายบางส่วนเมื่อราคาปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น แต่หากราคาผ่านแนวต้านได้สามารถถือต่อเพื่อรอขายที่แนวต้านถัดไป