บวกต่อ แต่น่าจะชะลอความร้อนแรง

บวกต่อ แต่น่าจะชะลอความร้อนแรง

ข่าวยา Covid-19 น่าจะมาๆ ไปๆ และยังไม่มีความชัดเจนในการใช้ในวงกว้างในระยะนี้..

KGI ประเมิน SET Index วันพุธปรับขึ้นต่อ... คาดว่าข่าวบวกจากต่างประเทศยังหนุนการฟื้นตัวของสินทรัพย์เสี่ยง... หลังจากเมื่อวานนี้ ตลาดหุ้นไทยรีบาวด์แรงตามหุ้นโลก (ตามคาด) โดยมีปัจจัยบวกจากมาตรการซื้อหุ้นกู้ภาคเอกชนมูลค่า 7.5 แสนล้านดอลลาร์ฯ ของ ธ.กลางสหรัฐฯ (เฟด)... ขณะที่ปัจจัย
ต่างประเทศในวันนี้ยังคงเป็นบวก กล่าวคือ i) ยอดค้าปลีกสหรัฐฯ พ.ค. ฟื้นตัวแรง 17.7% MoM ซึ่งดีกว่าconsensus คาดอย่างมาก ii) คณะทำงานของโดนัลด์ ทรัมป์ กำลังพิจารณามาตรการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน 1 ล้านล้านดอลลาร์ฯ ซึ่งน่าจะเป็นผลบวกต่อการจ้างงานในระยะถัดไป iii) มีแรงเก็งกำไรเข้าสู่
ตลาดหุ้นในประเด็นยารักษา Covid-19 อีกครั้ง หลังจากทีมวิจัยของมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดรายงานว่ายาสเตียรอยด์ Dexamethasone ซึ่งราคาไม่แพงและใช้กันแพร่หลายอยู่แล้วนั้น สามารถลดอัตราการตายจาก Covid-19 ได้ถึง 1 ใน 3... อย่างไรก็ดี ฝ่ายวิจัยฯ มองว่าข่าวยา Covid-19 น่าจะมาๆ ไปๆ และยังไม่มีความชัดเจนในการใช้ในวงกว้างในระยะนี้.. ด้านปัจจัยภายในประเทศ เมื่อวานนี้ที่ประชุม ครม. อนุมัติ 3 มาตรการหนุนการท่องเที่ยวภายในประเทศ อุดหนุนค่าโรงแรม ตั๋วเครื่องบิน ซึ่งน่าจะส่งผลดีเชิงจิตวิทยาต่อหุ้นที่เชื่อมโยงธีมดังกล่าว (ดูเพิ่มเติมในส่วนถัดไป)

หุ้นเด่นวันนี้ ตามปัจจัยพื้นฐาน 

เก็งกำไร WHA*, CENTEL* / ย่อซื้อ PLANB*

- WHA* (เป้าพื้นฐาน 3.5 บาท) 1) ประเมินแนวรับ 3.26 บาท / แนวต้าน 3.4 - 3.66 บาท (Trailing stop 3.2 บาท) 2) ประเมินรับอานิสงส์ธีมการลงทุน i) ความคืบหน้าโครงการอีอีซี (เซ็นสัญญาสนามบินอู่ตะเภาเดือนนี้ และอาจพิจารณาผ่อนปรนให้นักลงทุนต่างชาติเข้าไทยเร็วๆนี้ ii) การย้ายฐานการผลิตจากจีนมาไทย iii) การเติบโตของ E-commerce เพิ่มความต้องการเช่าคลังสินค้า(จุดเด่นของ WHA*) 3) วันนี้ประชุมบอร์ดบีโอไอ คาดมีจะมีรายละเอียดมาตรการกระตุ้นการลงทุนเพิ่มเติม

- CENTEL* (เป้าพื้นฐาน 26 บาท) 1) ประเมินแนวรับ 25 บาท และ 24.5 บาท / แนวต้าน 27.0 -27.5 บาท (Stop loss 24 บาท) 2) ประเมินรับ Sentiment บวกจากมาตรการภาครัฐฯ กระตุ้นการท่องเที่ยว (เที่ยวปันสุข และ เราไปเที่ยวกัน) 3) ประเมิน CENTEL* จะเป็นหุ้นที่รับอานิสงส์โดยตรง
และมีความเสี่ยงต่ำในกลุ่มโรงแรม (มีรายได้จากร้านอาหารที่เสี่ยงต่ำ + สถานภาพทางการเงินแข็งแกร่ง DE ratio < 1 เท่า) ... นักลงทุนอาจพิจารณาเก็งกำไรหุ้นที่ได้รับอานิสงส์จากมาตรการภาครัฐฯ อาทิ โรงแรม ERW*, MINT* และ สายการบิน AAV, BA เป็นต้น

- PLANB* (เป้าพื้นฐาน 7.8 บาท) 1) ประเมินแนวรับ 5.5 บาท และ 5.3 บาท / แนวต้าน 6.0 บาท หากผ่านแนวต้านนี้ไปได้ประเมินมีโอกาสทดสอบแนวต้านถัดไป 6.7 บาท (Stop loss 5.0 บาท) 2)แม้ฝ่ายวิจัยฯจะประเมินแนวโน้มผลการดำเนินงาน 2Q63 จะเป็นจุดตํ่าสุด เนื่องจากได้รับผลกระทบจากมาตรการล็อคดาวน์ แต่เราประเมินว่าตลาดฯได้รับรู้ประเด็นนี้ไปพอสมควรแล้ว ขณะที่แนวโน้มผลการดำเนินงานจะฟื้นตัวใน 2H63 ต่อเนื่องในปี 2564 หลังผ่อนคลายมาตรการล็อคดาวน์ 3) คาดกำไรปี 2564 จะกลับมาโต +100% YoY และ PE จะลดลงเหลือเพียง 25 เท่า (ค่าเฉลี่ย PE ในอดีต+45 เท่า)

หุ้นมีข่าว

(+) ออกแพ็กเกจเที่ยวถูกใจ บินถูกนอนหรูคืนละ 3 พัน CENTEL*-MINT*-ERW*-AOT*-AAV-BA ขึ้นยกแผง (ข่าวหุ้น) ครม.ไฟเขียวมาตรการกระตุ้นท่องเที่ยว 3 แพ็กเกจ “เที่ยวปันสุข” บินในประเทศได้ส่วนลด 40% “เราไปเที่ยวกัน” พักโรงแรมหรู คืนละ 3 พันบาท รัฐช่วยจ่าย 1.2 พันบาท นานสุด 5 คืน
แถมเงินให้ช้อปอีกคืนละ 600 บาท และแพ็กเกจ “กำลังใจ” ให้เงินบุคลากรทางการแพทย์ เที่ยวฟรี 1 วัน 2 คืน ขณะที่หุ้น CENTEL*-MINT*-ERW*-AOT*-AAV-BA เขียวยกแผง

(+) กพท.ดีเดย์ 1 ก.ค. ผ่อนล็อกน่านฟ้า บินบางประเทศ (กรุงเทพธุรกิจ) กพท.ถก 10 แอร์ไลน์เตรียมพร้อมบินระหว่างประเทศ คาด 1 ก.ค.นี้ ผ่อนผันบางประเทศ ให้นักธุรกิจ-กลุ่มเสี่ยงน้อยเข้าไทยได้ไม่บังคับขายตั๋วเว้นที่นั่ง เข้มเสิร์ฟอาหารบนเครื่อง ด้านการบินไทย เผยกลับมาบิน 1 ส.ค.นี้ เส้นทางญี่ปุ่น
เกาหลีใต้ ฮ่องกง ขณะที่ ไทยแอร์เอเชีย เตรียมเพิ่มความถี่เที่ยวบิน ไทยไลอ้อนแอร์ ลุ้นดีมานด์ฟื้น

(+) PRM อัพเป้ารายได้ปีนี้โต 15% อานิสงส์นํ้ามันล้นหนุนยอดใช้เรือ FSU พุ่ง (ข่าวหุ้น) “พริมามารีน” ขยับเป้ารายได้ปีนี้เติบโต 15% จากเดิมตั้งไว้ 10-12% หลังรับอานิสงส์น้ำมันล้นตลาด หนุนความต้องการใช้บริการเรือ FSU สูงต่อเนื่อง ขณะที่แนวโน้มผลงานไตรมาส 2 คาดเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ

(+) ACE มุ่งเข้า SET50 ต่อ มองโรงไฟฟ้าพันเมก (ทันหุ้น) ACE ปลื้มเข้า SET100 ตามคาด หลังเข้าเทรดเพียง 6 เดือน แถมโชว์กำไรโตแรงกว่า 347% เดินหน้าขยายธุรกิจเตรียมเข้าประมูลโรงไฟฟ้าใหญ่ของภาครัฐ กำลังการผลิต 1100 เมกะวัตต์ โบรกปรับราคาเหมาะสมเป็น 5.24 บาท มองผลงานใน
อนาคตเติบโตสูง