CENTEL - ถือ

CENTEL - ถือ

สุดทาง

จากการที่หุ้นได้มีผลตอบแทนที่ดีกว่า 14% YTD เราจึงปรับลดคำแนะนำของ CENTEL ลงสู่ถือพร้อมราคาเป้าหมายใหม่ที่ Bt26.0/shr ซึ่งราคาเป้าหมายใหม่มาจากการปรับคาดการณ์กำไรขึ้นจาก 1) การแข่งขันที่ผ่านจุดที่รุนแรงที่สุดไปแล้ว เราจึงปรับสมมติราคาห้องพักเป็นคงที่ในป 2021 จาก -1% และขยายค่าเช่าที่ดินในหัวหินชั่วคราวมูลค่า Bt103m จนถึงปี 2022 สำหรับสถานการณ์การดำเนินงานจากต้นไตรมาสจนถึงปัจจุบัน คาดว่าธุรกิจโรงแรมจะมีอัตราการเข้าพักที่ปรับตัวดีขึ้นใน 3Q20 จากการที่โรงแรมส่วนใหญ่จะมีการเปิดให้บริการในเดือนกรกฎาคม ในขณะที่ร้านอาหารจานด่วน (QSR) จะค่อยๆมีการฟื้นตัวของ SSSg แต่ยังคงอ่อนแอเนื่องจากการแข่งขันในช่องทาง delivery ยังคงเข้มข้น CENTEL นั้นซื้อขายกันที่ระดับ 17.0x (ค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 5 ปี EV/EBITDA)

 

คาดว่าจะสามารถเปิดโรงแรมทั้งหมดในไทยได้ในเดือนกรกฎาคม แต่มีความหวังเพียงเล็กน้อยจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ

จากการที่ประเทศไทยได้ออกจากการ lockdown และมีการอนุญาติให้เดินทางระหว่างจังหวัดแล้ว CENTEL คาดว่าจะมีอัตราการเข้าพักที่จำกัด (ตัวเลขหลักเดียว) ในช่วง 2Q20 จากการที่โรงแรมส่วนใหญ่ยังคงปิดและจะเปิดเพียงบางแห่งในช่วงปลายเดือนมิถุนายน แม้ว่าจะมีความไม่แน่นอนจากนโยบาย travel bubble ที่อาจจะล่าช้าจนถึง 4Q20 โดย CENTEL คาดว่าจะเปิดโรงแรมเกือบทั้งหมดได้ภายในเดือนกรกฎาคม (และในเดือนสิงหาคม สำหรับโรงแรมในมัลดีฟส์) เพื่อจะได้รับประโยชน์จากการฟื้นตัวของการท่องเที่ยวในประเทศ

 

SSSg ของร้านอาหารจานด่วนใน ไตรมาส2จนถึงปัจจุบัน ยังคงอ่อนแออย่างที่คาดจากการแข่งขัน

จากการ cross-channel check ของเรา SSSg ของ CENTEL ในช่วงไตรมาส2จนถึงปัจจุบันได้มีการฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไปจากจุดต่ำสุดในเดือนเมษายนที่ติดลบมากกว่า -50% ฟื้นตัวขึ้นมาสู่ติดลบราว -20% ในช่วงสัปดาห์แรกของเดือนมิถุนายน การฟื้นตัวของ SSSg มาจากการเปิดพื้นที่นั่งทานในร้านอาหาร รวมถึงการปรับเมนูในแบรนด์ร้านอาหารเพื่อให้เหมาะกับการขายในช่องทาง delivery ถึงแม้กระนั้นผลการดำเนินงานในภาพรวมยังคงไม่น่าประทับใจนักเนื่องจากการแข่งขันในช่องทาง delivery ทำให้ SSSg ของ KFC ค่อนข้างจำกัด ซึ่งอาจจะสังเกตุได้จากจำนวนคนขับส่งอาหารใน Grabfood เพิ่มขึ้นสู่ระดับ 100k คนในปลายเดือนพฤษภาคม 2020 เทียบกับมกราคม 2020 ที่ 36k คน(เพิ่มขึ้น +277% ใน 5 เดือน) สะท้อนภาพการแข่งขันในข่องทาง delivery

 

ปรับประมาณการกำไรขึ้นเล็กน้อยจากราคาห้องพักที่ดีขึ้นและการขยายค่าเช่าเดิม

ในภาพรรวมเราปรับประมาณการกำไร CENTEL ขึ้นเล็กน้อย (Bt51m,Bt84m,และ Bt26m สำหรับปี 2020-22 ตามลำดับ) จากเหตุผลสองประการ 1). เราปรับการเติบโตของอัตราห้องพักเฉลี่ย (ARR) สู่คงที่จาก -1% ใน 2021 จากความคาดหวังของเราจากภาพอุตสาหกรรมการแข่งขันที่ดีขึ้นเนื่องจากโรงแรมส่วนใหญ่ยังคงหวังที่จะคงอัตราค่าห้องพักถ้าอัตราเข้าพักได้ผ่านจุดต่ำสุดไปไปแล้ว และอยู่เหนืออัตราเข้าพักที่จะทำให้การดำเนินงานคุ้มทุนที่ 25-30% และ 2). การขยายอัตราค่าเช่าสำหรับที่ดินในหัวหินที่ Bt103m (ซึ่งเดิมจะครบสัญญาในปลายเดือนพฤษภาคม) ไปหมดสัญญาที่ปลายปี 2022 และคงค่าเช่า Bt190.9m ในปี 2023

 

ปรับคำแนะนำลงสู่ ถือ จากซื้อ พร้อมราคาเป้าหมายใหม่ที่ Bt26.0 (+4.8%จากราคาเป้าหมายเดิม)

จากการที่ราคาหุ้นให้ผลตอบแทนที่ดีกว่า SET ราว 14% YTD เราปรับคำแนะนำ CENTEL ลงสู่ถือ HOLD พร้อมราคาเป้าหมายใหม่ที่ Bt26.0 สำหรับปี FY21 ราคาเป้าหมายของเราเทียบเท่า 18x FY21F EV/EBITDA (ที่ค่าเฉลี่ย 5ปีย้อนหลังของ multiple)