ติดตามประชุมเฟด 9-10 มิ.ย.นี้ ระวังการไล่ราคาหุ้นท่องเที่ยวจากตรงนี้

ติดตามประชุมเฟด 9-10 มิ.ย.นี้ ระวังการไล่ราคาหุ้นท่องเที่ยวจากตรงนี้

หุ้นโลกมีแรงทำกำไรก่อนการประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ

ในวันที่ 9-10 มิ.ย. ซึ่งเราประเมินเฟดจะยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงท่าทีเกี่ยวกับอัตราดอกเบี้ยและนโยบายการเงินที่ผ่อนคลาย อย่างไรก็ตามอาจมีการนำเสนอรายงานสรุปคาดการณ์ภาวะเศรษฐกิจ (SEP) ซึ่งควรจะถูกนำเสนอในช่วงมี.ค. ก่อนที่จะเลื่อนไปเนื่องจากสถานการณ์โควิด ทั้งนี้คาดการณ์เศรษฐกิจที่แย่กว่าคาดหรืออัตราการเข้าซื้อสินทรัพย์ของเฟดที่ชะลอตัวลง มีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดแรงทำกำไรระยะสั้นได้

แผนฟื้นฟูเศรษฐกิจยุโรปจากโควิดมีโอกาสล่าช้า แผนฟื้นฟูเศรษฐกิจเพิ่มเติมมูลค่า 7.5 แสนล้านยูโร ยังมีปัญหาในเรื่องรายละเอียดและความเห็นชอบจากชาติสมาชิก เกี่ยวกับหลักเกณฑ์ในการจัดสรรความช่วยเหลือ รวมทั้งลักษณะของการให้ความช่วยเหลือระหว่างการให้เงินกู้ยืม หรือให้เปล่า

หุ้นท่องเที่ยว มีประเด็นข่าวที่สำคัญ 2 เรื่องได้แก่ 1) ครม.ยกเว้นค่าธรรมเนียมประกอบธุรกิจโรงแรม ซึ่งเป็นผลบวกทางจิตวิทยา เนื่องจากผลดีจากค่าใช้จ่ายที่ลดลงนั้นน้อยมาก จนไม่กระทบต่อประมาณการ 2) แนวคิดเรื่องการแจกเงินสนับสนุนการท่องเที่ยวให้ประชาชนคนละ 3 พันบาท คาดส่งผลดีต่อการฟื้นตัวของกำลังซื้อของนักท่องเที่ยวในประเทศ และเป็นบวกในเชิงจิตวิทยาต่อหุ้นสายการบินและโรงแรม อย่างไรก็ตามราคาหุ้นท่องเที่ยวฟื้นขึ้นสะท้อนการฟื้นตัวล่วงหน้าไปมาก ขณะที่ความเสี่ยงเฉพาะตัวเกี่ยวกับผลการดำเนินงานจริงที่อาจฟื้นล่าช้า ดังนั้นนักลงทุนควรระมัดระวังการไล่ราคาจากจุดนี้

มุมมองของเราเกี่ยวกับหุ้นพลังงาน/ปิโตรเคมี แม้ตลาดให้น้ำหนักกับผลการดำเนินงานไตรมาส 2/63 ที่ดีขึ้น เป็นบวกกับการเก็งกำไรในช่วง มิ.ย.-ก.ค. แต่เป็นเพียงการเก็งกำไรแบบกำหนดจุดตัดขาดทุนเท่านั้น และการปรับขึ้นเป็นโอกาสลดน้ำหนักกลุ่มโรงกลั่นและสำรวจและผลิต ขณะที่กลุ่มที่เป็นบวกยังเป็น กลุ่มปิโตรเคมี ปั๊มน้ำมัน บรรจุภัณฑ์ และยางมะตอย

ภาพรวมกลยุทธ์ โมเมนตัมชะลอลงและเสี่ยงต่อการพักฐานระยะสั้น และจะพลิกเป็นลบหากหลุด 1385 จุด ทั้งนี้การเก็งกำไรควรคุมความเสี่ยงด้วยการตั้งขาดทุนทุกครั้ง  // หุ้นแนะนำวันนี้ เก็งกำไร  WHAUP*, CPF*, BBL*, PTG*

แนวรับ 1,385-1,400/ แนวต้าน : 1,435 จุด สัดส่วน : เงินสด 70% : พอร์ตหุ้น 30%

 

ประเด็นการลงทุน

ดอลลาร์อ่อน ดันสกุลเงินภูมิภาคแข็งถ้วนหน้า ดอลลาร์ฯอ่อนค่าต่อเนื่องกว่า 4% ดันค่าเงินภูมิภาคปรับขึ้นแรงหลังหลายประเทศเริ่มผ่อนคลายมาตรการ Lockdown โดยในไตรมาส 2 นี้ เงินรูเปียห์ปรับแข็งค่ามากสุดกว่า 13% ขณะที่ค่าเงินบาทปรับแข็งค่าไป 4% เช่นเดียวกับเงินสกุลอื่น ๆ

ไวรัสโคโรน่าฉุดเศรษฐกิจต่ำสุดในรอบ 150 ปี – ธนาคารโลกคาดวิกฤติไวรัสโคโรนา ทำเศราษฐกิจโลกเสียหายหนักสุดในรอบ 150 ปี GDP โลกติดลบ 5.2% ประชากรโลก 70-100 ล้านคน เข้าสู่ภาวะยากจนสุดขีด

Bloomberg ยกให้ตลาดหุ้นไทยแพงสุดในเอเชีย Bloomberg ยกให้ตลาดหุ้นไทยเป็นตลาดที่แพงสุดในเอเชีย หลัง SET Index ปรับตัวขึ้นแรงกว่า 45% จากระดับ 1000 จุด ในเดือน มี.ค. เทียบกับค่าเฉลี่ยภูมิภาคที่ขึ้นเพียง 30%

กสทช.ประชุมวันนี้กรณีเงินเยียวยาค่าคลื่น 2600MHz – กสทช.ประชุมบอร์ดวันนี้ เตรียมเคาะเงินเยียวยาค่าคลื่น 2600MHz ฝั่ง MCOT ลุ้นรับ 1.010-4.275 พันลบ.

ครม.อนุมัติเก็บภาษีดิจิตอลแพลตฟอร์มต่างประเทศ – เพิ่มรายได้รัฐ 3,000 ล้านบาท โดยร่างกฎหมายจะเข้าสู่การพิจารณาของสภาฯ ต่อไป

ประเด็นติดตาม: 10 มิ.. – US CPI พ.ค. / 11 มิ.. – FOMC meeting

(* หมายถึง หุ้นทางกลยุทธ์ ซึ่งอาจมีคำแนะนำต่างกับพื้นฐาน หรือที่ไม่ ได้อยู่ในการวิเคราะห์ของ UOBKH ซึ่งนักลงทุนควรพิจารณาตั้งจุดตัดขาดทุน 3-5% ของราคาที่เข้าซื้อ)