วิเคราะห์สถานการณ์"ราคาน้ำมัน" (13 ม.ค.63)

วิเคราะห์สถานการณ์"ราคาน้ำมัน" (13 ม.ค.63)

ราคาน้ำมันปรับลด หลังตัวเลขการจ้างงานสหรัฐฯ เติบโตลดลง

- ราคาน้ำมันดิบปรับตัวลดลง หลังตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐฯ ในเดือน ธ.ค. 62 เติบโตชะลอตัวลง โดยเพิ่มขึ้นเพียง 145,000 ตำแหน่ง ซึ่งต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ และต่ำกว่าเดือนก่อนหน้าที่ปรับเพิ่มขึ้น 256,000 ตำแหน่ง ขณะที่ อัตราการว่างงานสหรัฐฯ ทรงตัวที่ร้อยละ 3.5 ซึ่งต่ำสุดในรอบ 50 ปี

- นักลงทุนขายสัญญาน้ำมัน เนื่องจากตลาดคลายความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ความไม่สงบในตะวันออกกลาง หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐฯ ไม่ได้ระบุถึงการใช้ปฏิบัติการทางทหารเพื่อตอบโต้อิหร่านที่ยิงขีปนาวุธถล่มฐานทัพสหรัฐฯ ในอิรัก แต่จะใช้วิธีการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจแทน

+ อย่างไรก็ตาม ภายหลังตลาดปิด กองทัพอิหร่านได้ออกแถลงการณ์ยอมรับว่ายิงเครื่องบินโดยสารของสายการบินยูเครนตกเมื่อวันที่ 8 ม.ค. 63 โดยไม่ได้เจตนา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 176 ราย ซึ่งอ้างว่าเกิดจากความผิดพลาดของมนุษย์ที่เข้าใจผิดว่าเป็นเครื่องบินของศัตรู ทำให้สถานการณ์ในกรุงเตหะรานเริ่มตึงเครียดหลังมีชาวอิหร่านออกมาประท้วงรัฐบาล

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับเพิ่มขึ้นสวนทางราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังความต้องการน้ำมันเบนซินในศรีลังกาและอินเดียปรับเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม ตลาดยังถูกกดดันจากปริมาณน้ำมันเบนซินคงคลังในสิงคโปร์ที่ปรับตัวสูงขึ้น

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังอุปสงค์ในเอเชียเหนือเริ่มอ่อนตัวลงเนื่องจากเข้าใกล้ช่วงเทศกาลตรุษจีน อย่างไรก็ตาม ตลาดยังได้รับแรงหนุนจากความต้องการน้ำมันดีเซลในภูมิภาคเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ปรับตัวสูงขึ้น