คลังชี้แสกนใบหน้าป้องกันสวมสิทธิ์ชิมช้อปใช้

คลังชี้แสกนใบหน้าป้องกันสวมสิทธิ์ชิมช้อปใช้

ชิมช้อปใช้ยังคึกคัก ยอดลงทะเบียนวันที่ 8 ครบล้านเมื่อเวลา 3.06 น. ขณะที่ ยังพบปัญหาแสกนใบหน้ายืนยันสิทธิ์ในแอพริเคชั่น"เป๋าตัง" ไม่ได้ ผอ.สศค.ชี้ ระบบแสกนใบหน้าถือเป็นการยืนยันตัวตนป้องกันการสวมสิทธิ์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการลงทะเบียนร่วมโครงการชิมช้อปใช้ของรัฐบาลยังเป็นไปอย่างคึกคัก โดยวันนี้(30ก.ย.)เป็นวันที่ 8 ของการเปิดรับลงทะเบียน ผลปรากฎว่า มีผู้เข้ามาลงทะเบียนนับตั้งแต่การเปิดรับ จากนั้นยอดลงทะเบียนได้ครบเต็มจำนวน 1 ล้านคนเมื่อเวลา 3.06 น.

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง(สศค.)​กล่าวว่า สำหรับผู้ที่ได้รับSMSยืนยันสิทธิ์เข้าร่วมโครงการชิมช้อปใช้แต่ไม่สามารถแสกนใบหน้าเพื่อยืนยันตัวตนในขั้นตอนสุดท้ายได้ ขอให้ไปยืนยันตัวตนอีกครั้งที่สาขาของธนาคารกรุงไทยทุกแห่งภายใน 14 วันหลังได้รับSMSดังกล่าว

"เหตุที่ไม่สามารถแสกนใบหน้าได้ เนื่องจาก ใบหน้าปัจจุบันกับใบหน้าในบัตร ประชาชน​อาจจะไม่คล้ายคลึงกัน 100% ดังนั้น ระบบเอไอที่จับภาพจึงไม่สามารถให้ผ่านการยืนยันได้ อย่างไรก็ดี หากใบหน้าจริงกับใบหน้าในบัตรประชาชนมีความคล้ายคลึงกัน 80% ระบบเอไอก็จะอนุมัติให้ผ่านแล้ว"

ทั้งนี้ แนวคิดที่ต้องมีการแสกนใบหน้าอีกครั้ง เพราะต้องการป้องกันการสวมสิทธิ์ ถือเป็นระบบKYCเพื่อยืนยันความถูดต้องของข้อมูลบุคคล ซึ่งเดิมธนาคารต้องการให้ทุกคนไปยืนยันสิทธิ์ด้วยตนเองที่ธนาคาร แต่เราเห็นว่า จะทำให้เกิดความยุ่งยากแก่ประชาชน จึงให้ใช้วิธีดังกล่าวทดแทน

เขากล่าวด้วยว่า แม้จะมียอดลงทะเบียนเต็ม 1 ล้านคนในทุกวัน แต่ยอดที่ได้รับสิทธิ์ตามเงื่อนไขนั้น ไม่เต็มจำนวนดังกล่าว โดยเฉลี่ยมียอดที่คุณสมบัติไม่ครบ ราว 2-3 แสนราย

โดยสาเหตุหลัก คือ การยืนยันตัวตนหรือการกรอก OTP เกินกว่าระยะเวลาที่กำหนด 3 นาที มีข้อมูลไม่ตรงกับฐานข้อมูลของกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ซึ่งส่วนหนึ่งมีสาเหตุมาจากการกรอกข้อมูลผิดพลาด เช่น การใส่คำนำหน้าชื่อ ไม่ว่าจะเป็น นาย นาง หรือนางสาวลงในช่องที่จะต้องกรอกชื่อ ซึ่งในความจริงแล้วไม่ต้องกรอกคำนำหน้าชื่อ หรือความสับสนระหว่างหมายเลขศูนย์กับตัวอักษร O (โอ) ในส่วนของรหัสที่อยู่ด้านหลังบัตรประชาชน เป็นต้น และ ไม่ผ่านเกณฑ์เนื่องจากเลือกจังหวัดที่ต้องการไปใช้สิทธิ์ตรงกับจังหวัดที่เป็นทะเบียนบ้านของตน เป็นต้น

สำหรับในรายที่ลงทะเบียนเสร็จสมบูรณ์ จะได้รับ SMS ภายใน 3 วันและสามารถเริ่มใช้สิทธิ์ได้ทันที ส่วนที่ลงทะเบียนไม่สมบูรณ์ สามารถเข้าลงทะเบียนใหม่ในวันถัดไปได้  จนถึงวันที่ 15 พ.ย.นี้หรือจนกว่าจะเต็มโควตา 10 ล้านคน