‘บาท’ เปิดตลาดเช้านี้ ‘อ่อนค่า’ ที่ 30.58 บาทต่อดอลลาร์

‘บาท’ เปิดตลาดเช้านี้ ‘อ่อนค่า’ ที่ 30.58 บาทต่อดอลลาร์

หลังลงทุนเทขายเงินบาท รับข่าวกนง. คงดอกเบี้ย1.5%วานนี้

นายจิติพล  พฤกษาเมธานันท์  นักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุน  ธนาคารกรุงไทย  เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดเช้าวันนี้ที่ระดับ30.58 บาทต่อดอลลาร์อ่อนค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ30.55 บาทต่อดอลลาร์

ในคืนที่ผ่านมานักลงทุนกลับเปิดรับความเสี่ยง(Risk-On)  ทันทีที่ประธานาธิบดีสหรัฐส่งสัญญาณว่าจะบรรลุข้อตกลงการค้ากับจีนได้เร็วดัชนีS&P500 ปรับตัวขึ้น0.6% เงินดอลลาร์ก็แข็งค่าขึ้น0.6% และ1.8% เมื่อเทียบกับเงินเยนและทองคำขณะที่บอนด์ยีลด์สหรัฐฯอายุ10ปีกลับตัวขึ้นมาที่1.74% (+9bps)

ส่วนในตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ปรับตัวลดลงต่อเนื่อง1.1% หลังสำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ(EIA) รายงานยอดสต็อกน้ำมันดิบคงคลัง(Crude Inventories) เพิ่มขึ้น2.4 ล้านบาร์เรล

ในช่วงการประชุมกนง.วานนี้เงินบาทเคลื่อนไหวอย่างหวือหวาเพราะเป็นผู้ค้าบางส่วนเชื่อว่าธนาคารแห่งประเทศไทยสามารถลดดอกเบี้ยได้จึงมีแรงซื้อดอลลาร์ขึ้นไปก่อนในช่วงเช้าเมื่อมีมติ“คงดอกเบี้ย จึงทำให้ตลาดเทขายรับข่าว

เรามองการเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นการย้ำอีกครั้งว่าเงินดอลลาร์ติดแนวต้านที่ระดับ30.60- 30.70บาทถ้าไม่มีประเด็นอ่อนไหวในประเทศหรือเศรษฐกิจสหรัฐไม่กลับมาฟื้นตัวดีผิดปกติจนทำให้เฟดไม่จำเป็นต้องลดดอกเบี้ยโอกาสที่จะเห็นดอลลาร์แข็งค่าเทียบเงินบาทดูจะมีอยู่น้อยมากเราจึงยังคงเป้าหมายอัตราแลกเปลี่ยนปลายปีที่ระดับ30.25 บาทต่อดอลลาร์หรือเงินบาทแข็งค่ากว่าระดับปัจจุบันได้อีกราว1.0% ในช่วงไตรมาสสุดท้าย

มองกรอบค่าเงินบาทวันนี้30.50-30.60 บาทต่อดอลลาร์