ยอดจองสิทธิ์’ฮักแท็กซี่’คึกคัก

ยอดจองสิทธิ์’ฮักแท็กซี่’คึกคัก

เอสเอ็มอีแบงก์เปิดให้ผู้ประกอบอาชีพขับรถแท็กซี่ จองสิทธิ์เข้าร่วมโครงการ ฮัก TAXI เสริมแกร่งแท็กซี่ไทยวันแรกปรากฏว่า มีผู้สนใจเข้าร่วมโครงการเป็นจำนวนมาก โดยครึ่งวันแรกยอดจองสิทธิ์ทะลุ 5 พันราย

นายมงคล ลีลาธรรม กรรมการผู้จัดการ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย(เอสเอ็มอีแบงก์)เผยว่า ธนาคารเตรียมวงเงินไว้สำหรับสินเชื่อโครงการนี้ประมาณ 1 หมื่นล้านบาท หากไม่เพียงพอจะต้องเสนอระดับนโยบายพิจารณาอีกครั้ง เนื่องจาก เป็นโครงการที่มีอัตราดอกเบี้ยต่ำ เบื้องต้น เพียงครึ่งวันแรกยอดจองทะลุ 5 พันรายแล้ว

เขากล่าวว่า จะพยายามพิจารณาสินเชื่อให้แล้วเสร็จภายใน 45 วัน วัตถุประสงค์ของโครงการนี้ คือ จะพัฒนาทักษะ เงินทุน และคุณภาพชีวิตของผู้ประกอบอาชีพนี้ สำหรับผู้ที่มีรถเป็นของตัวเองแล้วก็สามารถร่วมโครงการได้ เพราะจะมีทั้งการจัดฝึกอบรมทักษะในการประกอบอาชีพและจัดหาสวัสดิการเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิต มีระบบประกันสังคมและการออมเพื่อประโยชน์ในวัยเกษียณด้วย

ทั้งนี้ โครงการฮัก TAXI เป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ขับแท็กซี่ส่วนบุคคลกู้เงินเพื่อซื้อรถใหม่ไปใช้ประกอบอาชีพ 7 แสน - 1 ล้านบาท ต่อราย โดยธนาคารเตรียมวงเงินไว้ 1 หมื่นล้านบาท ดอกเบี้ย 0.42% ต่อเดือน หรือ 2.5% ต่อปี ให้กู้เต็มวงเงิน 100% ของราคารถรวมทั้งอุปกรณ์ที่ติดตั้งในตัวรถ ไม่ต้องดาวน์ ทำให้สามารถผ่อนชำระน้อยกว่าการจ่ายค่าเช่าแท็กซี่รายวัน เฉลี่ยวันละประมาณ 400-500 บาท

วันนี้เปิดให้จองสิทธิ์เป็นวันแรกที่เมืองทองธานี ปรากฏว่า มีผู้สนใจเข้าร่วมโครงการเป็นจำนวนมาก คนแรกๆมาจอดรถรอกันตั้งแต่ช่วง ตี 3 - ตี 4 ซึ่งผู้เข้าจองสิทธิ์ต้องเตรียมเอกสาร ได้แก่ บัตรประชาชน กับใบขับขี่รถสาธารณะมาแสดง แบ่งการรับจอง เป็น 2 รอบ ได้แก่ รอบเช้า เวลา 8.30-12.00 น. และรอบบ่าย เวลา 13.00-16.30 น.หลังจากนี้จะสามารถแสดงเจตจำนงเข้าร่วมโครงการได้ทางออนไลน์ ทั้งเว็บไซต์ธนาคาร เฟซบุ๊ก และแอปพลิเคชัน SME D Bank

"แม้ว่า ตามกำหนดเราจะปิดรับจองถึง 4 โมงครึ่ง แต่เนื่องจาก มีประชาชนมาต่อคิวจำนวนมาก เราจึงจะเปิดรับจองสิทธิ์จนหมดผู้จองในวันนี้"

///