‘บาท’ เปิดตลาดเช้านี้ ‘อ่อนค่า’ ที่ 33.25 บาทต่อดอลลาร์

‘บาท’ เปิดตลาดเช้านี้ ‘อ่อนค่า’ ที่ 33.25 บาทต่อดอลลาร์

ตลาดยังกังวลแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐชะลอตัวมากขึ้น สภาพคล่องในตลาดอยู่ในระดับต่ำ นักลงทุนยังมีแรงขายหุ้นไทยและซื้อบอนด์ลดลง เงินบาทระยะสั้นยังอ่อนค่าตามความผันผวนของตลาด

นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ นักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุน ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทเปิดตลาดเช้าวันนี้ที่ระดับ 33.25 บาทต่อดอลลาร์ อ่อนค่าลงจากช่วงปิดตลาดวันก่อนที่ระดับ  33.18 บาทต่อดอลลาร์

ในคืนที่ผ่านมา ตลาดสหรัฐปรับตัวลงต่อหลังจากที่ตลาดมีความกังวลมากขึ้นกับปัญหาสงครามการค้า ล่าสุดมีความเห็นจากฝั่งสหรัฐว่าจะมีการตั้งกำแพงภาษีกับสินค้าที่เหลือทั้งหมดของจีนที่สหรัฐนำเข้า ถ้าการหารือระหว่างโดนัล ทรัมป์ และสี จิ้นผิงไม่เกิดขึ้นในช่วงปลายเดือนหน้า

ขณะที่ฝั่งเศรษฐกิจ ตัวเลขเงินเฟ้อในสหรัฐก็ปรับตัวสูงขึ้นได้ตามคาด ชี้ว่าธนาคารกลางสหรัฐหรือเฟดจะขึ้นดอกเบี้ยต่อไป เนื่องจากเงินเฟ้อพื้นฐาน (U.S. Core PCE) ที่ปรับตัวขึ้น 0.2% จากเดือนก่อน ส่งผลให้ราคาสินค้าในสหรัฐเพิ่มขึ้น 2% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนเท่ากับระดับเป้าหมายของเฟด

นอกจากนี้ ตลาดกังวลมากขึ้นกับแนวโน้มการเติบโตที่ชะลอตัวของเศรษฐกิจสหรัฐ ส่งผลให้บอนด์ยิลด์สหรัฐอายุ 10ปี ปรับตัวลงไปถึงระดับ 3.08% ซึ่งทุกปัจจัย ส่งสัญญาณไปในทิศทางเดียวกันว่า ตลาดเข้าสู่โหมดปิดรับความเสี่ยง (Risk off) เงินดอลลาร์และเงินเยนจึงมีโอกาสแข็งค่าต่อ

เงินบาทอ่อนค่าอย่างรวดเร็วเนื่องจากสภาพคล่องในตลาดอยู่ในระดับที่ต่ำ พร้อมกับมีแรงขายของนักลงทุนต่างประเทศที่ลดการลงทุนในหุ้นไทยในจังหวะที่แรงซื้อจากบอนด์มีน้อยลง แม้เราจะมองว่าปัจจัยพื้นฐานของเงินบาทไม่ได้เปลี่ยนแปลง 

แต่ระยะสั้นอาจอ่อนค่าต่อได้ตามความผันผวนของตลาด ยิ่งถ้าเงินหยวนอ่อนค่าตามแรงกดดันของการกีดกันการค้า พร้อมกับตัวเลขเศรษฐกิจดีต่อเนื่อง ค่าเงินบาทและสกุลเงินตลาดเกิดใหม่ในเอเชียก็จะถูกกดดันต่อไป

กรอบค่าเงินบาทวันนี้ 33.15-33.30บาทต่อดอลลาร์