ทริป “CEO” เพื่อชุมชน

ทริป “CEO” เพื่อชุมชน

ได้เวลาซีอีโอ เดินออกจากห้องประชุม ไปทำกิจกรรมร่วมกับชุมชน เปลี่ยนสัมมนานอกสถานที่ มาเป็นทริปที่ตอบโจทย์ทั้ง ธุรกิจและสังคม

ซีอีโอไทยแอร์เอเชีย ชวนไปนวดฝ่าเท้า ทำลูกประคบที่ ชุมชนบ้านไร่กองขิง จ.เชียงใหม่ ซีอีโอ Bangkok Airways ชวนตะลุยชุมชนเมืองเก่า จ.สุโขทัย ซึมซัมวิถีไทยดั้งเดิม แม่ทัพ ทิพยประกันภัย ชวนไปลุยโคลน ปลูกป่าชายเลน เล่นสกีบ้านๆ ที่ชุมชนบ้านริมคลองโฮมสเตย์ จ.สมุทรสงคราม หรือจะตาม MD เอ็น.ซี.ซี. ไปดูวิถีชาวผู้ไท ที่ชุมชนบ้านโคกโก่ง จ.กาฬสินธุ์

ตัวอย่างทริปเพื่อชุมชน จากคำแนะนำของ CEO Village Ambassador”10 ผู้นำองค์กรที่มาสวมบทบาททูตนำเที่ยวชุมชน จากแคมเปญ  MEET  IN THE VILLAGE  # Best Company outing ever โครงการความร่วมมือของสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน ) ร่วมกับ ภาครัฐ เอกชน สถาบันการศึกษา และกิจการเพื่อสังคม เพื่อส่งเสริมให้องค์กรต่างๆ เลือกจัดกิจกรรมสัมมนานอกสถานที่ (Company outing) และ CSR trip  ในพื้นที่ชุมชน  เพื่อสร้างรายได้หมุนเวียนสู่ชุมชนได้อย่างยั่งยืน ตามยุทธศาสตร์สานพลังประชารัฐ เพื่อเศรษฐกิจฐานรากของรัฐบาล

ชุมชนขนาดเล็ก ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก และไม่ได้มีจุดขายมากมายนัก มีรายได้ต่อปีทั้งชุมชนก็แค่หลักแสนบาท ถูกนำมาจับคู่กับ 10 องค์กรธุรกิจชั้นนำ โดยเชื่อมโยงกันอย่างมีกลยุทธ์ เช่น การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ที่เลือก ชุมชนพระบาทห้วยต้ม จ.ลำพูน เพราะมีเขตนิคมอุตสาหกรรมภาคเหนืออยู่ใน จ.ลำพูน จึงสามารถนำสมาชิก มาลงพื้นที่ช่วยสังคมได้ กลายเป็นโมเดลที่ “วิน” กับทั้งองค์กร ที่จะได้เรื่อง ความสามัคคี และชุมชน ที่จะมีรายได้ยั่งยืนขึ้น

“ซีเอสอาร์ทำแล้วจบไป แต่การลงไปทำกิจกรรมร่วมกับชุมชนในรูปแบบนี้จะได้เรื่องของ ความยั่งยืน”

ถ้อยคำของ “พลเอก วุฒินันท์  ลีลายุทธ”  ประธานที่ปรึกษาโครงการ Village To The World  เจ้าตำแหน่ง CEO Village Ambassador  แห่งชุมชนบ้านดงเย็น จ.สุพรรณบุรี เขามองว่า การที่ผู้นำได้พาทีมงานออกจากห้องแอร์เย็นๆ ไปเรียนรู้ความยากลำบาก ไปเห็นวิถีชีวิตของชุมชน นอกจากจะได้เรื่องการสร้างทีม ความร่วมมือร่วมใจของคนในบริษัทแล้ว ยังเป็นการนำประสบการณ์ และองค์ความรู้ แบบ “ซีอีโอ” ไปแบ่งปันสู่สังคมได้อย่างเยี่ยมยุทธ์

“ชุมชนที่มีความเข้มแข็ง หัวไว ใจกล้า ถ้าเขาเปิดรับมุมมองใหม่ๆ เข้ามา ในระยะยาวเขาจะยืนได้ด้วยตัวเอง ชุมชนมีความตั้งใจที่จะทำ ผู้บริหารองค์กร ก็มีองค์ความรู้ไปแบ่งปันให้เขา เมื่อสองตัวนี้มารวมกัน ชุมชนก็จะพัฒนาต่อไปได้”

เขายกตัวอย่าง การลงพื้นที่ บ้านดงเย็น ชุมชนเกษตรอินทรีย์ที่ยังมีปัญหาเรื่องน้ำ ระหว่างทางของการทำกิจกรรม เลยได้ดึงผู้เชี่ยวชาญในเรื่องน้ำใต้ดิน มาแก้ปัญหาให้กับชุมชน แนะนำเกษตรกรจากแค่ปลูกผัก ให้ลองมาเลี้ยง ล็อบสเตอร์น้ำจืด ที่กำลังเป็นที่ต้องการของตลาด ศึกษาวิธีปลูกมะพร้าวน้ำหอม จากชุมชนอื่น เพื่อเพิ่มโอกาสทำเงินให้กับชุมชนที่นี่

หลายชุมชนมีของดี แต่ติดปัญหาเรื่องการตลาด ศักยภาพของหลายองค์กร ก็ไปช่วยเติมเต็มในเรื่องนี้ได้ ดูตัวอย่าง  “ศักดิ์ชัย ภัทรปรีชากุล” กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็น.ซี.ซี. แมนเนจเม้นท์ แอนด์ ดิเวลลอปเม้นท์ CEO Village Ambassador ชุมชนบ้านโคกโก่ง จ.กาฬสินธุ์ ที่ประทับใจวิถีชีวิตชาวผู้ไท สนใจในลวดลายผ้ามรดกจากภูมิปัญญาคนท้องถิ่น จึงได้สั่งซื้อผ้าจากชุมชนมาเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับลูกค้าองค์กร และมองไปถึงการพัฒนาแพคเก็จจิ้ง เพื่อเพิ่มโอกาสทางการตลาดให้กับสินค้าจากบ้านโคกโก่ง จากทริปเพื่อองค์กร เลยกลายเป็นช่วยสร้าง “เศรษฐกิจยั่งยืน” ให้กับชุมชนที่นี่ด้วย

ความถนัดขององค์กร สามารถนำมาแบ่งปันเพื่อชุมชนได้หลายมิติ แม้แต่ความเก่งเรื่องโปรโมทการท่องเที่ยวอย่าง “ดร.ยุทธศักดิ์ สุภสร” ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ที่มาเป็น  CEO Village Ambassador ให้กับ ชุมชนกู่กาสิงห์ จ.ร้อยเอ็ด ก็ใช้กลยุทธ์ Local Experience ของททท. มากระตุ้นความสนใจการท่องเที่ยวชุมชนกู่กาสิงห์

เช่นเดียวกับ สายการบินไทยแอร์เอเชีย ที่ “ธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์” ซีอีโอหนุ่ม ร่วมเป็น CEO Village Ambassador ให้กับชุมชนบ้านไร่กองขิง จ.เชียงใหม่ หนึ่งในเส้นทางการบินสำคัญของพวกเขา เขาบอกว่า ชุมชนส่วนใหญ่ล้วนมีของดีอยู่แล้ว แต่ยังโปรโมทไม่เป็น ขาดการประชาสัมพันธ์และการตลาด ซึ่งไทยแอร์เอเชียเก่งทางนี้ จึงพร้อมต่อจิ๊กซอว์ให้

“เราเก่งที่จะนำเรื่องราวเล็กๆ ไปให้คนในโลกใบใหญ่ได้รับรู้ เราก็จะนำจุดแข็งตรงนี้ไปช่วยสังคม อย่าง บางคนเขาทำโปรดักส์ดีอยู่แล้ว แต่ยังเอาออกไปขายไม่เป็น เราก็จะช่วยโดยการเอาไปขายบนเครื่องบินให้ เราอยากทำเรื่องนี้ให้เป็นระยะยาว ไม่ใช่แค่ทุ่มโปรโมทตู้มแล้วจบ แต่อยากให้เขาค่อยๆ เติบโตและแข็งแรง ด้วยตัวของชุมชนเอง” เขาบอก

 ทำไมองค์กรธุรกิจจึงต้องมองเรื่องสังคม แม้แต่การทำซีเอสอาร์ หรือจัดสัมมนานอกสถานที่ก็ต้องคิดถึงสังคมให้มากขึ้น ซีอีโอไทยแอร์เอเชีย บอกเราว่า เมื่อบริษัทแข็งแรง มีกำลังที่จะช่วยสังคม ก็ควรทำ หลายคนอาจบอกว่า แค่เสียภาษีให้ถูกต้องก็พอแล้ว แต่เขากลับมองว่า การทำเพื่อสังคมเป็นความรับผิดชอบร่วมกันของทุกคน เพราะเราไม่ได้อยู่ตัวคนเดียวในโลก แต่อยู่ร่วมกับผู้อื่น ขณะที่ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น ไม่เพียงสังคมได้ แต่องค์กรก็จะได้ด้วย  

“การที่เราได้ออกไปช่วยชุมชน พนักงานได้เห็นว่าบริษัทที่เขาทำงานอยู่มีส่วนช่วยเหลือสังคม เขาก็จะมีความภูมิใจและรักองค์กรมากขึ้น ซึ่งการทำเพื่อสังคม เงินไม่ได้สำคัญที่สุด แต่อยู่ที่ใจ และความตั้งใจในการทำมากกว่า” เขาบอก

การลงไปจัดกิจกรรมนอกสถานที่ร่วมกับชุมชน สร้างผลลัพธ์ที่ดีกับคนทำงาน ดูอย่าง “ดร.สมพร สืบถวิลกุล” กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน) CEO Village Ambassador ชุมชนบ้านริมคลองโฮมสเตย์ จ.สมุทรสงคราม ที่บอกว่า ทำให้เห็นความเปลี่ยนแปลงของคนทิพย ที่มีความรัก สามัคคี เห็นอกเห็นใจผู้อื่น ที่สำคัญ “มีจิตสาธารณะ” ซึ่งสำคัญมากกับธุรกิจประกันภัย

“สำหรับธุรกิจประกันภัย การทำเพื่อสังคมสำคัญมาก เพราะเราไม่ได้ขายสินค้าที่จับต้องได้ แต่เป็นเรื่องของ คำสัญญา การให้บริการ และ จิตสำนึก ซึ่งการทำซีเอสอาร์ จะหล่อหลอมสิ่งเหล่านี้ให้เกิดขึ้นในใจพนักงานเราทุกคน สร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้องค์กร และช่วยทำให้สังคมดีขึ้น ปลอดภัย ความสูญเสียก็จะน้อยลง ส่งผลต่อธุรกิจของเราไปด้วย” เขาบอก

ทริปท่องเที่ยวชุมชนฉบับ “ซีอีโอ” เป็นทางเลือกใหม่ของผู้นำองค์กร ที่สามารถจัดเอ้าติ้ง หรือทำซีเอสอาร์ ให้ตอบโจทย์ได้ทั้ง “ธุรกิจ” และ “สังคม”