ไนท์แฟรงค์ฯเผยราคาคอนโดฯ ซูเปอร์ไพร์มกรุงเทพฯ

ไนท์แฟรงค์ฯเผยราคาคอนโดฯ ซูเปอร์ไพร์มกรุงเทพฯ

ไนท์แฟรงค์ประเทศไทยเผยระดับราคาคอนโดมิเนียมระดับซูเปอร์ไพร์มและไพร์มในกรุงเทพฯ ยังคงไต่ระดับสูงขึ้นหลังพบมีปริมาณอุปทานน้อย

ผลวิจัยไนท์แฟรงค์ประเทศไทยพบว่า ตลาดคอนโดมิเนียมซูปเปอร์ไพร์มและไพร์มในกรุงเทพฯมีปริมาณความต้องการในระดับที่ต่ำกว่า 5% จากจำนวนอุปทานคอนโดมิเนียมกรุงเทพฯ ทั้งหมด เนื่องจากมีสถานที่ตั้งอยู่ในใจกลางกรุงเทพฯที่มีความสะดวกด้านระบบขนส่งซึ่งง่ายต่อการเข้าถึงสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ และด้วยปัญหาการขาดแคลนพื้นที่ย่านศูนย์กลางธุรกิจในเขตกรุงเทพฯ ส่งผลให้อุปทานใหม่ๆ ปรับราคาขายได้สูง เมื่อเทียบกับราคาคอนโดมิเนียมระดับล่างในกรุงเทพฯ

สำหรับราคายูนิตซูเปอร์ไพร์มได้ปรับราคาขึ้นจาก 303,250 บาทต่อตร.ม.ในช่วงท้ายปี 2558 มาอยูที่ 319,095 บาทต่อตร.ม.ในช่วงครึ่งแรกของปี 2559ขณะที่ราคาขายของคอนโดระดับไพร์มได้ปรับขึ้นจาก 226,350 บาทต่อตร.ม.ในปี 2558 มาอยู่ที่ 242,313 บาทต่อตร.ม. นอกจากนี้ โครงการระดับไพร์มที่ยังไม่ได้เปิดตัว มีการคาดการณ์ว่าราคาขายโดยเฉลี่ยจะเพิ่มขึ้นแม้ว่าตลาดจะส่งสัญญาณการชะลอตัวในปี 2559 ก็ตาม

นางสาวริษิณี สาริกบุตร ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและที่ปรึกษา บริษัท ไนท์แฟรงค์ ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า  ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา พบว่าการซื้อคอนโดมิเนียมซูเปอร์ไพร์มและไพร์มในกรุงเทพฯ เป็นชาวต่างชาติ 5-10% และเชื่อว่าในขณะนี้จะเพิ่มขึ้นเป็น 10-15% โดยเฉพาะชาวฮ่องกงสิงคโปร์ และไต้หวันที่มีธุรกิจในประเทศไทยขณะที่ผู้ซื้อคนไทยส่วนใหญ่ซื้อเพื่อเป็นทรัพย์สินไลฟ์สไตล์และเป็นบ้านหลังที่สอง ขณะที่สิทธิพิเศษที่ลูกค้าต้องการให้บริการระดับโลกเทียบเท่ากับโรงแรมระดับ 5 ดาวตลอด 24 ชั่วโมงเช่น มีพนักงานคอยต้อนรับ มีพื้นที่ห้องอาหารส่วนตัวสำหรับเชฟเพื่อปรุงอาหาร

ทั้งนี้ ผลวิจัยยังได้คาดการณ์ว่า จากภาวะเศรษฐกิจไทยเริ่มส่งผลกระทบต่อภาคตลาดอสังหาฯ ระดับไฮเอ็นในกรุงเทพฯ โดยนักพัฒนาเริ่มชะลอการเปิดตัวโครงการไฮเอ็นใหม่ในขณะนี้ จะเห็นได้จากที่ดินย่านไพร์มที่นักพัฒนาซื้อและเริ่มต้นพัฒนาไปแล้วบางส่วนหยุดชะงัก เนื่องจากมีความกังวลถึงความเสี่ยงด้านอุปทาน เช่น ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคลดลงและภาวะฝืดเคือง ส่งผลให้การครอบครองมีปริมาณน้อยลง

ขณะที่การเก็งกำไรยังคงมีอยู่ ซึ่งสังเกตจากยูนิตที่ยังไม่แล้วเสร็จที่มีอยู่จำนวนมาก ที่ถูกนำกลับมาขายในตลาดอีกครั้ง อย่างไรก็ตามตลาดคอนโดมิเนียมซูเปอร์ไพร์มและไพร์มในกรุงเทพฯยังคงเติบโตกว่าตลาดคอนโดมิเนียมโดยรวมในกรุงเทพฯ เพราะยังมีจำนวนอุปทานน้อยขณะที่ในช่วงนี้ของปีจะมีโครงการไฮเอ็นด์หลายแห่งที่สร้างเสร็จโดยจะเป็นการซื้อเพื่ออยู่อาศัยมากกว่าซื้อเพื่อการลงทุนหรือปล่อยเช่า